Tráp cưới là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Vậy, bánh cốm trong cưới hỏi có ý nghĩa đặc biệt nào để trở thành biểu tượng cho nét đẹp văn hóa gắn liền với hạnh phúc của nhiều cặp đôi? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Nguyên Ninh giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Những sính lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt bạn đã biết?

cuoi hoii

Lễ ăn hỏi là một trong những ngày lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của nhiều người Việt. Dưới đây là một số vật phẩm không thể thiếu trong tráp ăn hỏi mà có thể bạn chưa biết:

Trầu cau

Trong tâm niệm từ xa xưa của ông cha ta: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” cùng Sự tích Trầu cau đã khởi nguồn cho một nét đẹp văn hóa không thể nhầm lẫn, không thể hòa trộn. Miếng cau, lá trầu không thể thiết trong mọi lễ ăn hỏi bởi đây chính là biểu tượng thiêng liêng nhất cho tình cảm sắt son, thiêng liên, chung thủy, bền chặt của các cặp vợ chồng.

Trái cây

Màu sắc của các loại trái cây trong tráp cưới hỏi trở thành điểm nhấn không thể thay thế khiến mỗi người đều cảm nhận được sự căng đầy, tươi mới, dâng tràn hạnh phúc. Những thức quà quý từ thiên nhiên ấy có trong lễ cưới hỏi đem đến ngụ ý mong cho đôi vợ chồng sẽ luôn luôn ngọt ngào, đằm thắm, dạt dào như vừa mới yêu.

Bánh phu thê

Ngay từ tên gọi đã có thể hiểu được sứ mệnh và tầm quan trọng của mình. Đây là một loại bánh chuyên để dùng bánh dành cho lễ cưới hỏi. Từ phu thê trong tiếng Hán nghĩa là “vợ chồng” mang hy vọng về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, viên mãn. Chiếc bánh có 2 phần, phần vỏ và phần nhân như tượng trưng cho chồng và vợ. Phần vỏ đỏ mọng bên ngoài ôm trọn vị béo ngậy của phần nhân đậu xanh và thơm nức của dừa tựa như người chồng luôn ở bên che chở và bảo vệ cho người phụ nữ của cuộc đời mình.

Bánh cốm trong cưới hỏi

bánh cốm trong cưới hỏi

Chắc hẳn không ý người thắc mắc về ý nghĩa của bánh cốm trong cưới hỏi. Thức bánh này được ví von như đem trọn tất cả tinh hoa của đất trời, mang đậm dấu ấn truyền thống gắn chặt với nền văn minh lúa nước. Bởi vậy, bánh cốm xuất hiện trong tráp lễ của đàng trai mang sang hỏi cưới đàng gái với ý nghĩa của sự tôn trọng, ngọt ngào về mặt tình cảm, thủy chung son sắt trước sau như một.

Nhà văn Thạch Lam cũng đã rừng dành rất nhiều lời văn có cánh cho thức quà ngọt ngào này: : “…Bánh cốm chính là thứ bánh cưới, trao đi đổi lại trong những ngày mùa thu, để chứng nhận cho cái sung sướng của cặp vợ chồng mới, và cái vui mừng của họ hàng. Vuông vắn như quyển sách vàng, bọc lá chuối xanh, buộc lạt đỏ: cái dây lạt đỏ như sợi dây tơ hồng buộc chặt lấy những cái ái ân… Nhân đậu xanh giã nhuyễn, vương mấy sợi dừa, và đường thì ngọt đậm…”.

Không phải ngẫu nhiên, bánh cốm trong cưới hỏi lại trân trọng đến vậy! Bánh cốm kết hợp với bánh phu thê chính là sự dung hòa âm dương, xuất hiện cùng nhau để gửi gắn niềm tin về sự đầy đủ, ấm no, thịnh vượng.

Lễ đen

Lễ đen thực chất là tiền mặt hoặc vàng đi kèm cùng các loại vật phẩm kể trên. Lễ đen sẽ được chuẩn bị với số lượng tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng địa phương hoặc cũng có thể tùy thuộc vào yêu cầu của nhà gái.

Bánh cốm Nguyên Ninh – tinh hoa bánh cốm trong cưới hỏi của người Hà Thành

Đã xa xưa, cái tên bánh cốm Nguyên Ninh được người dân thủ đô nhớ đến khi mong muốn tìm kiếm một lễ vật mang hương vị của truyền thống. Và, trong những tráp sính lễ của người Việt, bánh cốm trong cưới hỏi cũng đã trở thành một vật phẩm không thể thay thế.

bánh cốm trong cưới hỏi

Bánh cốm Nguyên Ninh thơm ngon với độ kết dính dẻo dai cùng vị ngọt thanh của thức cốm nếp non quyện với hương thơm từ đậu xanh, từ dừa tươi khiến bất kỳ ai khi thưởng thức cũng không thể nhầm lẫn được dư vị ngọt ngào ấy.

Bánh cốm Nguyên Ninh được sử dụng rất nhiều trong các lễ cưới hỏi. Nó tượng trưng cho sự vẹn toàn, đầy đủ, no ấm của cô dâu chú rể trong ngày trọng đại của đời người.

Để làm nên những chiếc bánh cốm ngon theo đúng chuẩn vị truyền thống, những thợ bánh tại Nguyên Ninh đã gửi gắm rất nhiều tâm tư và tâm huyết của mình vào mỗi công đoạn để giữ trọn vị thơm ngon khác lạ của cốm non, lưu giữ hương vị truyền thống trong từng chiếc bánh.

Xem thêm: Nguyên Ninh – địa chỉ bán bánh cốm Hà Nội chuẩn vị truyền thống

Trên đây là những thông tin cùng những giải thích về ý nghĩa của bánh cốm trong cưới hỏi. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp quý khách hiểu được cặn kẽ về ý nghĩa của chiếc bánh cốm cũng như các vật phẩm khác trong lễ ăn hỏi của người Việt. Nếu quý khách hàng còn bất cứ những thắc mắc nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nguyên Ninh theo địa chỉ hotline: 0934 280 404 và website tại địa chỉ: https://nguyenninhhanoi.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *