Tối 27/5, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thông tin về việc xác minh liên quan đến việc thương lái “ép giá khi thu mua vải” của người dân

litchi 01
Giá thu mua vải chín sớm tại Lục Ngạn chỉ 2.000 đồng/kg là thông tin là không chính xác.
Theo UBND huyện Lục Ngạn, ngày 27/5/2021, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin về trường hợp người dân đi bán vải chín sớm bị thương lái thu mua ép giá xuống còn 2.000đ/kg.
Ngay khi nắm bắt được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng, chính quyền xã Phượng Sơn tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Qua quá trình làm việc trực tiếp với chủ hộ thu mua vải, chủ hộ đã ký biên bản làm việc khẳng định thông tin tài khoản facebook đã đăng tải về việc ép giá mua vải trong buổi sáng ngày 27/5 xuống còn 2.000/kg là không đúng sự thật; đồng thời cung cấp sổ sách ghi chép, theo dõi chi tiết việc thu mua vải trong ngày để xác thực.
“UBND huyện Lục Ngạn khẳng định thông tin đã đăng tải, lan truyền trên mạng xã hội ngày 27/5/2021 là không đúng sự thật”, thông báo của huyện này nêu.
Sau sự việc, huyện Lục Ngạn sẽ yêu cầu tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình tiêu thụ và dư luận trên địa bàn, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lan truyền thông tin, để người dân yên tâm sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ vải thiều.
Hiện nay huyện Lục Ngạn đã vào vụ thu hoạch vải chín sớm, nhìn chung việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi.
Đối với sản phẩm quả vải chất lượng cao được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, được cấp mã số vùng trồng thì có giá bán ổn định từ 25.000-30.000 đồng/kg. Các loại vải chín sớm khác có giá bán dao động theo phân loại sản phẩm và nhu cầu của thị trường.