Có câu “Cốm làng Vòng; bánh cốm Hàng Than; chưa ăn chưa biết thủ đô”. Bánh cốm Nguyên Ninh đã tô vẽ cho nét văn hóa Hà Nội thêm rực rỡ; tỏa sáng. Thưởng thức chiếc bánh dai dẻo thơm vị cốm mới; bạn đã thực sự hiểu hết về nó? Mời bạn cùng đọc bài tổng quan về bánh cốm Nguyên Ninh

Nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, quy trình tạo nên bánh cốm Nguyên Ninh

Mỗi độ thu về; trong cơn gió man mác; người ta lại nhớ về; mong muốn thưởng thức một chiếc bánh cốm và nhâm nhi tách trà. Bánh cốm là đặc sản của Hà Thành ra đời cách đây gần 200 năm. Và người làm ra chính những chiếc bánh cốm đầu tiên là cụ tổ dòng họ Nguyễn Duy. Từ đây; vào năm 1865; thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh ra đời.

2

Cái tên “Nguyên Ninh” mang ý nghĩa đặc biệt khi chiếc bánh cốm sẽ giữ trọn nguyên gốc làng Yên Ninh; do trước kia phố Hàng Than thuộc làng Yên Ninh; tổng Yên Thành; ngoại thành Hà Nội. 6 đời duy trì và phát triển; bánh cốm Nguyên Ninh ngày càng nổi tiếng; được biết đến rộng rãi.

Chiếc bánh thơm vị cốm mới. Vỏ ngoài màu xanh nón; trơn láng; bên trong là nhân đậu xanh xay nhuyễn. Thưởng thức chiếc bánh cốm; ta cảm nhận hương cốm hòa quyện với vị ngọt nhẹ của đậu xanh; thêm chút bùi béo của dừa sợi.

Để mua được những chiếc bánh nguyên ninh ngon chính hiệu các bạn đọc qua bài này nhé: Kinh Nghiệm Mua Bánh Cốm Nguyên Ninh

Nguyên liệu làm nên bánh cốm Nguyên Ninh

3

 

Mỗi chiếc bánh cốm của Nguyên Ninh là sự yêu cầu cao về nguyên liệu; cách chế biến và hương vị. Về nguyên liệu; những hạt cốm được chọn làm phải là loại cốm già hạt chắc từ Thái Bình. Cốm được chế biến rồi trộn với nước; đem hấp cùng nước hoa bưởi và đường tạo nên hương thơm lý tưởng nhất. Phần nhân đậu xanh được lựa chọn kỹ từng hạt; là những đậu đều mẩy. Đậu xanh kết hợp với mứt sen; mứt bí; dừa tươi chất lượng tốt nhất để hoàn thiện nhân bánh. Thành phẩm phải là những chiếc bánh vuông vức; màu xanh non; khi ăn có hương thơm; vị hòa quyện.

Quy trình làm bánh cốm Nguyên Ninh

Quy trình để làm nên những chiếc bánh cốm Nguyên Ninh gồm 4 bước: chọn nguyên liệu; làm vỏ bánh; làm nhân bánh và nặn bánh thành phẩm

  • Làm vỏ bánh: Phần cốm được chọn làm bánh phải là cốm già để đạt độ thơm và dai tiêu chuẩn; hạn chế tình trạng nhão. Bắt đầu làm bánh; người thợ ngâm cốm già với nước để cốm mềm. Cốm trộn cùng với đường và đảo đều tay trên chảo nóng trong khoảng 2 giờ.
  • Người thợ đảo đến khi cốm nhuyễn; có màu xanh ngọc.
  • Làm nhân bánh: Hạt đậu xanh căng mẩy được lựa chọn; mang về ngâm và đãi sạch vỏ. Phần đỗ xanh sau khi đãi vỏ được nấu chín tới; không nhão; tơi xốp; vì bùi bùi. Đỗ chín sẽ được xay nhuyễn mịn; trộn với đường; nước hoa bưởi; mứt sen hoặc mứt bí đã xay nhuyễn cùng dừa tươi. Hỗn hợp được đun trên lửa nhỏ. Khi độ xanh trong nồi đã hết nước; người thợ bắt đầu trộn đến khi nhân đỗ dẻo mịn.
  • Gói bánh cốm vuông vắn: Dưới bàn tay khéo léo của người thợ; phần vỏ cốm ôm lấy phần nhân đậu xanh bên trong đã được chia nhỏ; ép dẹp thành miếng vừa ăn. Bánh không quá dày; không quá mỏng; ăn không quá nhão hay quá dai; vị ngọt cân bằng.

Mục đích lựa chọn bánh cốm Nguyên Ninh

4

 

Với ý nghĩa tròn đầy; bánh cốm Nguyên Ninh từ xưa là vật phẩm trong lễ cưới hỏi của người Hà Nội. Đến hiện tại; bánh cốm vẫn là được lựa chọn để làm lễ lạt và đồng thời trở thành quà tặng; quà biếu cho khách ghé thăm Hà Nội. Bánh cốm mộc mạc; giản dị nhưng gói ghém những giá trị truyền thống quý giá; trở thành thức quà quý cho vị khách phương xa ghé thăm Hà Nội.

Đồng thời; đây cũng  là cách để những người con Hà Nội nơi xa nhớ về cội nguồn; quê cha đất tổ. Hay chỉ đơn giản; bánh là món ăn thưởng thức mỗi độ thu về.

Bánh cốm Nguyên Ninh có đắt hay không?

Làm từ những nguyên liệu tươi mới; để đảm bảo độ dẻo thơm; bánh cốm Nguyên Ninh có hạn sử dụng trong khoảng 4 ngày. Hiện tại; trên hệ thống cửa hàng của Nguyên Ninh; giá bánh cốm dao động chỉ từ 6000 VNĐ – 8.000 VNĐ/cái. Trong đó; bánh cốm giá 6.000 VNĐ/cái là loại thường.

Bánh cốm loại to có giá 8.000 VNĐ/cái. Với mức giá này; thực hàng có thể dễ dàng  mua và thưởng thức; cảm nhận hương vị truyền thống Hà Nội

Nên mua bánh cốm Nguyên Ninh chính hãng tại đâu?

Tới Hà Nội; nhất định phải có một lần thử bánh cốm Nguyên Ninh. Bánh cốm Nguyên Ninh là một trong những thương hiệu bánh cốm lâu đời tại Hà Nội với địa chỉ đầu tiên tại 11 Hàng Than.

Hiện tại; bánh cốm Nguyên Ninh được phát triển; mở rộng với rất nhiều cơ sở sản xuất trên khắp Hà Nội. Tuy nhiên để tránh mua bánh cốm Nguyên Ninh không chuẩn chất lượng; quý khách cần cập nhật danh sách cơ sở chính hãng tại website; những địa điểm bán hàng uy tín;  không nên mua bánh tại những vỉa hè.  Hương vị truyền thống của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn luôn được gìn giữ qua hơn thế kỷ.

>>> Xem thêm: Bánh cốm không nhân – thức quà ý nghĩa dành cho người thân bạn bè

Bạn đã hiểu hơn về thương hiệu qua bài tổng quan về bánh cốm Nguyên Ninh và có chút nhung nhớ hương vị đặc trưng ấy. Mọi ý kiến đóng góp hoặc nhu cầu mua bánh cốm xin vui lòng gửi về Nguyên Ninh theo địa chỉ hotline: 0934 280 404; ngoài ra; quý khách cũng có thể liên hệ với hệ thống của chúng tôi qua website tại địa chỉ: https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc Fanpage Facebook để được kịp thời tư vấn giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *