Tất cả các loại rau củ đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chất xơ từ rau củ có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu và tăng axit folic trong máu. Chính vì vậy, khi lười ăn rau củ sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Tăng cân

Khi bạn không ăn trái cây, rau củ nhưng lại ăn nhiều các loại thức ăn khác giàu calorie và chất béo. Từ đó, calorie và chất béo dư thừa và tích tụ lại trong cơ thể khiến bạn bị tăng cân.
Trái cây và rau củ có lượng calorie thấp, có thể khiến chúng ta có cảm giác no lâu hơn. Ăn trái cây, rau củ là cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

Luôn thấy mệt mỏi

Trong một số loại rau củ như ớt đỏ, cải xoăn, rau lá xanh đậm, bông cải xanh, cà chua… chứa nhiều vitamin C, nếu lười ăn các loại rau củ này cơ thể bạn dễ bị bầm tím, chảy máu nướu răng, suy nhược,…
Bên cạnh đó, nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, thì đó có thể là do thiếu folate hoặc axit folic. Thiếu folate dẫn đến mệt mỏi và thiếu máu. Folate hay axit folic là một loại vitamin B9 có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm như đậu tây, măng tây, đậu lăng, rau bina,…

Ung thư

Chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giúp giảm nguy cơ hình thành ung thư. Các chất chống oxy hóa, vitamin E, vitamin C và carotenoid có thể bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do.
Đặc biệt, các sắc tố của carotenoid bao gồm beta-carotene trong nhiều loại rau lá xanh đậm có thể chống lại sự tổn thương ở tế bào, từ đó giảm nguy cơ ung thư. Điều này đồng nghĩa rằng lười ăn rau củ quả có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
raucuqua
Tất cả các loại rau củ đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe.

Trầm cảm

Chế độ ăn uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Mặc dù nhiều người thích ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ vì nhanh chóng và tiện lợi, nhưng chúng lại có thể là nguồn cơn gây ra trầm cảm.
Chế độ ăn nhiều chất xơ từ rau củ quả có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như acid pantothenic và vitamin B6, giúp bạn ngăn ngừa trầm cảm.

Vấn đề về tiêu hóa

Lười ăn trái cây, rau củ có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ, viêm ruột thừa.
Trái cây và rau củ cũng chứa nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng táo bón. Đồng thời, chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ viêm ruột thừa và bệnh trĩ.
THEO HẠ MÂY/ BÁO LAO ĐỘNG