Dù có giá vài chục triệu/kg nhưng loại nông sản này vẫn được những người sành ăn, giới thượng lưu,…săn đón.

Khoai tây hàng chục triệu/kg

Khoai tây là thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới và có giá cả phải chăng. Tại Việt Nam, loại nông sản này thường có mức giá giao động khoảng 20.000 đồng/kg – 30.000 đồng/kg.

Hay giá trung bình của khoai tây toàn cầu đang giao động khoảng 1,58 USD/kg (38.000 đồng/kg), theo thông tin do Global Product Prices cung cấp.

Tuy nhiên, thế giới có một giống khoai tây đặc biệt với mức giá “đắt đỏ không tưởng”, đó là khoai tây La Bonnotte. Giống khoai tây này được trồng tại Noirmoutier, một hòn đảo ở ngoài khơi phía Tây nước Pháp và có giá bán lên tới 11-15 triệu đồng/kg.

Thậm chí, trong một buổi đấu giá vào năm 1996, khoai tây La Bonnotte còn được mua với giá 1.200 USD/kg (khoảng 29 triệu đồng/kg). Vì vậy, nó được mệnh danh là loại khoai tây đắt nhất thế giới.

Nông sản ‘rẻ bèo’ ở Việt Nam nhưng lại có giá lên tới 29 triệu đồng/kg ở quốc gia khác, đến giới thượng lưu cũng phải mê mẩn: Hóa ra đắt xắt ra miếng
Khoai tây La Bonnotte được mệnh danh là loại khoai đắt nhất thế giới.

“Đắt xắt ra miếng”

Được biết, khi trồng La Bonnotte, người nông dân sẽ sử dụng tảo và rong biển để làm phân bón. Chưa hết, chúng sẽ được thu hoạch thủ công bằng tay do thân khoai giòn và dễ hỏng. Thời gian thu hoạch thường chỉ kéo dài 10 ngày trong năm.

Nhờ quy trình trồng trọt cẩn thận, khoai tây La Bonnotte đem đến hương vị riêng biệt, có vị mặn, ngậy đặc trưng, vô cùng khác biệt.

Hơn nữa, trong mùa thu hoạch kéo dài vài ngày, khoảng 2.500 người sẽ được tuyển dụng để thu lượm những củ khoai tây quý hiếm này – điều đó cũng khiến La Bonnotte có mức giá cao như vậy.

Ngoài ra, vỏ của khoai La Bonnotte có khả năng hấp thụ mùi của đất, nước, nên khi ăn, người dùng có thể dùng nguyên vỏ để cảm nhận vị ngon đặc trưng.

Giống khoai tây độc đáo này đã nổi tiếng trên toàn thế giới như một món ăn đặc sản, được những người sành ăn, giới thượng lưu cũng như các đầu bếp đánh giá cao.

Nguồn: Nguoiquansat