Screenshot 1 6

Hàng trăm hội nhóm và cá nhân tận vườn cam ở miền Tây đã thực hiện hành động phi lợi nhuận, nhằm giúp nông dân thoát khỏi tình thế khó khăn khi giá cam lao dốc.

Vào chiều ngày 5/12, anh Trần Thiện Dương, 32 tuổi, cư trú tại quận 8 của Sài Gòn, đã lái xe máy hơn 120 km để đến huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, sau khi xem một số video về những khó khăn mà nông dân miền Tây đang phải đối mặt do giá cam giảm mạnh.

Anh Dương đã tìm đến một nhà vườn và mua lại khoảng 10 tấn cam bị thương lái mua với giá chỉ 6 triệu đồng, bằng giá mà người trồng cam mong muốn. Anh đã thêm chi phí vận chuyển và tiền công cho người cắt trái cam, sau đó chở cam này lên Sài Gòn.

Vào tối cùng ngày, anh Dương đã đăng bài trên mạng xã hội rao bán cam với giá 6.000 đồng một kg, bằng giá vốn mà anh đã bỏ ra. Trong ngày đầu, anh nhận được từ 300 đến 400 tin nhắn hỏi mua, và điện thoại của anh không ngừng reo. Đặc biệt, có những người đặt mua lên đến 200-300 kg cam trong một lần. Trong vòng bốn ngày, toàn bộ 10 tấn cam đã được bán hết. Anh còn tiếp tục giải cứu thêm hai tấn cam khác từ một khu vườn rộng 4.000 m2 tại huyện Vũng Liêm.

Anh Dương đã thể hiện lòng biết ơn với sự hỗ trợ từ cộng đồng, nói rằng: “Tôi rất cảm kích tấm lòng của mọi người dành cho bà con nông dân trồng cam.”

Tại tỉnh Vĩnh Long, khu vực trồng cam sành lớn nhất trong Đồng bằng sông Cửu Long, giá cam đang rơi vào khoảng 2.000 – 3.000 đồng một kg và chỉ được thu mua từ những người nông dân đã có hợp đồng trước đây. Mức giá thấp này đang khiến nông dân trồng cam gánh chịu thiệt hại lên đến 60 triệu đồng mỗi công đất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, diện tích trồng cam sành đã tăng nhanh trong khoảng 5 năm gần đây. Trong các vụ trước đó, giá cam dao động ở mức cao, từ 13.000 đến 18.000 đồng mỗi kg, mang lại lợi nhuận khá.

Tuy nhiên, với sự gia tăng diện tích và năng suất cam, sản lượng cam trên thị trường đã tăng mạnh, tạo ra khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm này.

Để giúp đỡ người nông dân đối mặt với khó khăn, TP HCM đã xuất hiện nhiều điểm “Giải cứu cam miền Tây” do các hội, nhóm thiện nguyện, chủ cửa hàng quần áo, quán ăn hay cá nhân tổ chức.

Vào ngày 9/12, Nguyễn Minh Công, 29 tuổi, đã tham gia vào một phiên livestream trực tuyến kéo dài ba tiếng do các KOL trên mạng xã hội tổ chức, nhằm giúp giải cứu cam Vĩnh Long. Anh đã kêu gọi được hơn 200 người mua cam.

Chị Thoại Ngân, 30 tuổi, là chủ quán cà phê tại huyện Củ Chi, đã tự mua 300 kg cam để tặng cho khách hàng theo cách “mua một ly nước, được tặng một kg cam”.

Ngân chia sẻ: “Cam rất ngọt và có chất lượng tốt, vì vậy tôi cảm thấy thương cho bà con nông dân phải bán với giá thấp. Trong ba ngày, quán của tôi đã tiêu thụ hết 300 kg cam và vẫn có một số khách hàng muốn mua thêm.”

Những nỗ lực giải cứu cam đã giúp gia đình anh Quốc Anh, 28 tuổi, ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đỡ bớt gánh nặng. Vườn cam của anh sản xuất khoảng 40 tấn cam, nhưng giá cam chỉ được thương lái trả 20 triệu đồng, trong khi chi phí chăm sóc và đầu tư lên đến 100 triệu đồng mỗi năm. Khoảng 20% cam trong vườn đã rụng mất do không được thu hoạch đúng lúc.

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, gia đình anh đã bán được 7 tấn cam, và anh Quốc Anh tỏ ra rất biết ơn, nói rằng: “Tôi rất xúc động và biết ơn tấm lòng của người dân thành phố. Điều này sẽ giúp bù đắp một phần chi phí và công sức mà gia đình tôi đã bỏ ra trong suốt cả năm qua.”