Thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản, là tinh hoa ẩm thực của con người mảnh đất Hà Thành, và cũng là thức quà không thể thiếu đối với du khách thập phương khi có dịp đến thăm thủ đô bấy lâu nay.
vì vậy mà thương hiệu này đang bị làm giả rất nhiều, ngay cả khi quý khách đến tận nơi sản xuất là Hàng Than, bạn cũng khó có thể chắc chắn rằng đâu là sản phẩm của Nguyên Ninh thật sự. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nhận biết bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than chính hãng.
Nguồn gốc của thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than
Ngày kia, phố Hàng Than thuộc làng Yên Ninh, tổng Yên Thành, nằm ở vùng ngoại thành của Hà Nội xưa. Năm 1865, cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy là người đầu tiên làm ra những chiếc bánh cốm thơm ngon, dẻo bùi và lấy tên thương hiệu là Nguyên Ninh, với hàm nghĩa là mong muốn chiếc bánh cốm sẽ mãi giữ được hương vị nguyên gốc làng Yên Ninh.
Khi mới ra đời, bánh được bày bán tại chợ Đồng Xuân, rất nhanh chóng những chiếc bánh cốm Nguyên Ninh đã nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người nhờ vào hương vị thơm ngon, dẻo dai, ngọt bùi. Cùng đặc trưng của bánh cốm là rất dễ ăn nên rất được lòng của cả người già và trẻ nhỏ đều ưa thích.
Trải qua 150 năm hình thành và phát triển đến ngày hôm nay, bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than vẫn luôn giữ được hương vị truyền thống và trở thành một thức quà đặc sản mang đậm nét văn hóa ẩm thực Hà Nội.
Quy trình làm bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than theo công thức thủ công
Để làm ra được một chiếc bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than có hương vị thơm ngon, ngọt bùi và dẻo dai đòi hỏi người thợ cần phải tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
Đối với phần cốm làm vỏ bánh, cần lựa chọn loại cốm già từ bông lúa Thái Bình, để tránh cho khi xào cốm vào đường không bị tan hết. Cốm phải đạt chuẩn thơm dẻo, được sấy khô để đảm bảo độ kết dính vừa phải của vỏ bánh.
Phần nhân đậu xanh của bánh cũng cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng từ những hạt đậu đều mẩy. Ngoài ra, để cho phần bánh càng thêm thơm ngon hơn thì không thể thiếu các nguyên liệu khác là đường, mứt sen, mứt hoa quả và đặc biệt là nước cốt dừa.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh cốm
Trước tiên ngâm phần cốm tươi đã chuẩn bị trước đó với nước cho đến khi hạt cốm mềm ra thì mang đi pha với đường, sau đó cho vào chảo và xào trong 2 giờ.
Cả quá trình xào, người thợ cần đảo cốm đều tay và chú để độ lửa vừa phải, do nếu để lửa non thì vỏ bánh sẽ bị nhão không đủ kết dính, còn để lửa già thì vỏ bánh sẽ có mùi khét. Xào cho đến khi các hạt cốm nhuyễn lại và có màu xanh ngọc đẹp mắt thì tắt bếp và bắc xuống.
Bước 3: Làm phần nhân đậu xanh của bánh
Phần đậu xanh cũng mang đi ngâm với nước cho nở, bóc hết phần vỏ bên ngoài ra và mang đi đồ chín. Để có thể giữ được mùi thơm và tơi bở, giúp cho phần nhân bánh được thơm ngon và bùi hơn thì chỉ nên đồ đỗ chín tới. Để có được phần nhân bánh hoàn chỉnh hơn và dễ ăn thì ta sẽ trộn thêm với phần nước cốt dừa, đường và mứt vừa phải.
Bước 4: Tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh
Chia phần vỏ cốm và nhân đậu xanh đã nấu trước thành từng phần vừa ăn, phần nhân đậu xanh vo lại thành từng viên. Sau đó, lấy vỏ cốm bọc bên ngoài phần nhân và cuối dùng là sử dụng túi nilon bọc chiếc bánh vừa làm lại để bảo quản.
Cách nhận biết bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than chính hãng
Đối với người dân Hà Thành đa số đều đã rất quen thuộc với sản phẩm bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than. Tuy nhiên trong những năm gần đây, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm giả, hàng nhái, kém chất lượng nhưng lại lấy hiệu Nguyên Ninh. Đặc điểm chung của những sản phẩm giả mạo đó là đều được bày bán rất bắt mắt, biển quảng cáo nổi bật.
Thế nhưng, riêng những cửa hàng chính hãng của thương hiệu Nguyên Ninh lại không hề tỏ ra phô trương mà lại chỉ nép mình trưng bày trong một gian hàng nhỏ. Thương hiệu cũng không bày bán ở các gian hàng ngoài lề đường cũng như không trưng bày tráp lớn, tráp nhỏ.
Một đặc điểm nhận diện bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than chính hãng nữa đó là thông qua bao bì sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm hàng giả đều in chữ Hỷ (喜) trên bao bì, tuy nhiên sản phẩm chính hãng của thương hiệu lại không có. Hán tự được sử dụng in trên bao bì bánh cốm là chữ 寧原 đúng với hàm nghĩa giữ nguyên gốc Nguyên Ninh.
Xem thêm: Nguyên liệu làm bánh cốm gồm những gì?
Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết bánh cốm Nguyên Ninh Hàng Than chính hãng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu mua bánh cốm Nguyên Ninh, có thể liên hệ với chúng tôi qua website: https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc gọi đến hotline : 0702 004 966.