Nhắc đến thức quà quý của Hà Nội, không thể không nhắc đến bánh cốm. Bánh cốm lớp vỏ ngoài xanh mướt, thơm mềm, lớp dừa đậu xanh bên trong ngọt ngào tạo nên hương vị nhờ nhưng. Thưởng thức, cảm nhận, nhiều người không khỏi băn khoăn nguyên liệu làm bánh cốm gồm những gì?

Ngay bây giờ, mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh cốm chuẩn nhất

Nguyên liệu làm bánh cốm

Tạo nên bánh cốm, người thợ cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ bánh và nhân bánh. Trong đó, phần vỏ bánh cần cốm và gạo nếp còn phần nhân bánh cần có đậu xanh, đường kính, các loại mứt hoa bưởi, mứt sen, mứt bí, dừa tươi. Đây là những nguyên liệu có mặt trong công thức gia truyền của các cơ sở làm cốm.

Bên cạnh đó, ngày nay tại nhà, với mong muốn tự thưởng thức bánh cốm, nhiều gia đình đã tự làm những chiếc bánh. Trong đó, để làm bánh cốm, bạn cần chuẩn bị cốm khô, đậu xanh cà vỏ, đường cát trắng, bột gạo nếp, dừa bào sợi, lá dứa, các gia vị dầu ăn, mè rang, tinh dầu hoa bưởi.

Yêu cầu lựa chọn nguyên liệu làm bánh cốm

Bánh cốm hương vị có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất lớn vào khâu lựa chọn nguyên liệu bên cạnh kinh nghiệm của người thợ. Trong đó, nguyên liệu chính để làm bánh cốm là đậu xanh, gạo nếp.

Gạo nếp phải là loại thơm ngon để lớp vỏ cốm làm ra không bị quá già hay quá non bởi cốm không đạt tiêu chuẩn khi xào với đường sẽ bị nhão, khiến vỏ bánh không ngon.

Nguyên liệu làm bánh cốm

Bên cạnh đó, chiếc bánh cốm gia truyền chuẩn vị còn được quyết định ở phần hạt cốm. Tại thương hiệu bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh, cốm được lựa chọn là những bông cốm già Thái Bình được làm từ hạt thóc nếp loại 1(để đảm bảo không bị tan hết trong đường). Hạt cốm phải đảm bảo được sấy khô, không bị ẩm, đảm bảo độ dẻo. Hạt cốm sau khi sơ chế, loại bỏ các hạt lép, sạn cùng các chất bẩn thì được ủ trong khoảng 1 giờ, căn cứ điều kiện khí hậu để hạt cốm không bị cứng quá nhanh khi chưa thấm đường.

Đậu xanh cũng là phần nguyên liệu phải chọn cẩn thận làm sao cho ngon. Đậu xanh được lựa chọn kỹ càng, phải là những hạt mẩy đều, không bị sâu, lép. Đậu xanh mua về làm nhân được đem ngâm nước cho nở hết, cà vỏ vo sạch, loại bỏ các hạt bụi, sạn rồi đồ lên giã nhuyễn trộn quyện cùng với dừa, đường kính trắng.

Đậu xanh thường được lựa chọn từ nhiều vùng khác của các tỉnh miền Bắc, khi ngâm sẽ có độ nở vừa phải. Ngoài ra, các nguyên liệu đường, mứt hoa bưởi, mứt sen, mứt bí hay dừa tươi cũng được lựa chọn kỹ càng để làm nhân bánh. Đậu xanh khi được ngâm nở, hấp lên và xào cho đến khi nước bốc hết hơi, chỉ còn đường và đậu quyện với nhau, mang đến nhân bánh thơm ngon, hấp dẫn. Kết hợp cùng loại mứt, nhân bánh cốm có hương vị đặc trưng, thơm ngon lôi cuốn. Của Bánh Cốm Nguyên Ninh 11 hàng than

Nguyên liệu làm bánh cốm Nguyên Ninh – hương vị gia truyền Hà Nội

Bánh cốm Nguyên Ninh là thương hiệu lâu đời với hơn 150 năm hoạt động, sở hữu bí quyết gia truyền riêng. Từ năm 1865, những chiếc bánh cốm đầu tiên đã xuất hiện tại Hà Nội, do cụ tổ của dòng họ Nguyên Ninh làm nên. Những chiếc bánh cốm được xếp trên gánh hàng rong giao bán khắp chợ Đồng Xuân. Người dân Hà Nội thưởng thức và thực sự yêu thích hương vị thơm ngon, mềm dẻo của thức bánh này.

Qua 150 năm, trải qua 6 thế hệ, bánh cốm Nguyên Ninh là thương hiệu không thể thay thế. Bí quyết công thức chỉ truyền cho con cháu trong nhà. Trong đó, theo người trong dòng họ, chất lượng của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn nguyên vẹn bởi sự chỉn chu trong khâu sản xuất. Bánh cốm có ngon hay không nằm ở cách xào cốm.

Nguyên liệu làm bánh cốm

Mỗi người thợ phải học nhiều năm mới có thể thành thạo cách xào cốm để đảm bảo hương vị chuẩn. Đồng thời,  ngay từ khâu chọn nguyên liệu, cơ sở sản xuất rất cẩn thận trong việc lựa chọn loại cốm, loại đỗ xanh nào sao cho chất lượng đạt chuẩn, đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình làm bánh. Tuy nhiên, những chiếc bánh cốm Nguyên Ninh hoàn toàn nguyên chất và không xay để tránh mất hương vị nên thành phần nguyên liệu không chứa bột. Chiếc bánh thơm mùi gạo nếp, hương cốm gây ấn tượng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Đây chính là bí quyết gia truyền của bánh cốm Nguyên Ninh. Bởi vậy, bánh cốm Nguyên Ninh qua hơn thế kỷ vẫn là món quà yêu thích của người dân Hà Nội nói chung và những vị khách du lịch nói riêng. Bạn được mua làm quà gửi tặng, có mặt trong các lễ hỏi của người Hà Nội.

Xem thêm: Bánh cốm lá dứa – hương vị thôn quê mộc mạc giữa chốn thành thị

Nguyên liệu làm bánh cốm thực tế rất đơn giản nhưng quan trọng ở việc lựa chọn từ các vùng. Trong đó, bánh cốm Nguyên Ninh vẫn giữ những nguyên liệu truyền thống để tạo nên thức bánh không thể quên. Để mua bánh cốm Nguyên Ninh chính hãng, quý khách hàng có thể ghé thăm tại địa chỉ duy nhất 11 Hàng Than hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ hotline: 0934 280 404 hay truy cập hệ thống của chúng tôi qua website: https://nguyenninhhanoi.com/ để được kịp thời tư vấn giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *