Ngày 18 tháng 3, thành phố Cần Thơ đã chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam: Hội thảo tham vấn về hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam. Buổi hội thảo này, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, là một nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP Cần Thơ, nhằm định hình lại và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

nong san

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được kim ngạch xuất khẩu ấn tượng lên đến 53,01 tỷ USD, với 11 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 6 nhóm hàng (gỗ và sản phẩm gỗ, tôm, cà phê, gạo, rau quả, hạt điều) đạt trên 3 tỷ USD. Điều này cho thấy, nông sản Việt Nam đã hiện diện ở hầu hết các thị trường nhập khẩu lớn của thế giới. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là đến 90% nông sản của Việt Nam vẫn xuất khẩu dưới dạng thô, khiến giá xuất khẩu thấp hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự từ các quốc gia khác.

Vấn đề cốt lõi nằm ở việc hầu hết sản phẩm nông sản Việt Nam vẫn chưa xây dựng được thương hiệu mạnh và chưa được người tiêu dùng quốc tế biết đến rộng rãi. Chỉ có 20% sản lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam hiện đã xây dựng được thương hiệu, logo và nhãn mác riêng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam bị xâm phạm thương hiệu tại nước ngoài, như trường hợp của gạo ST25, nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Ma Thuột…

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng thương hiệu nông sản Việt không chỉ là một yêu cầu cấp bách mà còn là một chiến lược lâu dài, nhằm tăng cường vị thế và giá trị của nông sản Việt trên thị trường quốc tế. Ông Nguyễn Văn Vũ Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, đã nhấn mạnh rằng để xây dựng thương hiệu nông sản Việt mang lại hiệu quả, cần tập trung vào việc rà soát lại thế mạnh nông sản của từng địa phương, xây dựng khung hệ thống tiêu chuẩn sản phẩm mang tính chất thương hiệu quốc gia, chú ý đến hệ sinh thái và phát triển thương hiệu, cũng như cơ chế quản lý.