Cứ mỗi khi nhắc đến phố cổ Hà Nội thì người ta lại không thể không nhắc tới Hàng Than – con phố nhỏ nổi tiếng về bánh cốm Hà Thành. Chỉ chớm thu sang thôi là hương cốm đắm say lòng người lại càng níu chân được nhiều du khách. Nhờ những bí quyết riêng mà món đặc sản này trở thành một phần không thể thiếu trong gói quà gửi người xa quê hay thường có mặt trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp. Cùng tìm hiểu cách làm bánh cốm Hàng Than ngon như ngoài hàng trong bài viết dưới đây nhé!

Bánh cốm – thức quà quê thắm đượm lòng người

Trước kia, người Hà Nội nghĩ ra rất nhiều cách để thưởng thức cốm chẳng hạn như giã ra, luyện với thịt nạc, rán lên làm chả,…..Cốm xào với đường kính trắng có thể để được đến hàng tuần. Hay lọc bột đao ra pha với đường rồi thả cốm vào làm chè cốm ăn tráng miệng cũng vừa ngọt lại vừa thanh. Đến cuối cùng, ông tổ dòng họ Nguyễn Duy ở phố Hàng Than mới nghĩ ra cách đem hạt cốm sấy khô và làm ra món bánh cốm thơm ngon, truyền lại cho đến bây giờ. 

Cũng gạo nếp với đậu xanh nhưng bánh cốm này lại khác hoàn toàn, không giống hương vị của bất kỳ loại bánh nào. Quy trình làm bánh cốm vô cùng công phu, cốm dùng làm bánh không phải là dạng cốm già, không quá non. Cốm làm xong phải được sấy khô, đựng vào chum, đóng gói thật kín cho khỏi ẩm. 

Khéo nhất phải là ở khâu đun cốm, cốm non thì bánh nhão mà đun quá lửa thì bánh cốm có mùi khét. Khi làm nhân bánh muốn ngon thì phải chọn đỗ vàng lòng, xanh vỏ, đậu xanh của Thái Bình, Hà Bắc, Sơn La mới chuẩn. 

Một số mẹo hay chọn nguyên liệu trước khi làm bánh cốm Hàng Than

Muốn tạo nên một món bánh cốm ngon ngoài việc phải có kinh nghiệm chế biến nguyên liệu thật khéo thì việc chọn mua nguyên liệu cũng quan trọng không kém: 

  • Chọn mua những hạt cốm ngon, mỏng dẹt và chắc chắn, ăn thử có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng và dai dai. Chú ý cốm ngon thì thường có màu xanh tự nhiên như màu nõn chuối. Thời điểm thích hợp nhất để chọn mua cốm là vào sáng sớm vì đó là cốm mới. 
  • Chọn mua đậu xanh có màu vàng tươi, hạt to đều, không bị sâu hay mối mọt, không có mùi hôi hay bị ẩm mốc. 
  • Chọn gạo nếp sáng, có mùi thơm tự nhiên không nên chọn gạo nếp có mùi thơm quá nồng. Không chọn gạo quá trắng bởi loại gạo này đã bị xay xát quá kỹ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong gạo. 
  • Lá dứa nên chọn lá bánh tẻ, tươi xanh và không bị vàng úa. Nếu chọn lá quá già thì khi nấu  sẽ bị đắng, còn quá non thì sẽ không có được mùi thơm như mong muốn.

Hướng dẫn cách làm bánh cốm hàng Than cực đơn giản tại nhà

2 2 1

Bánh cốm là một món ăn thơm ngon, là đặc sản của con người Thủ Đô vào những độ thu về. Sau đây là cách làm bánh cốm Hàng Than ngon ngọt đậm vị: 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 300g cốm khô
  • 50g đậu xanh đã cà vỏ và ngâm mềm 
  • 80g đường cát trắng 
  • 3 thìa canh bột nếp 
  • 1 thìa canh dầu ăn 
  • 20g lá dứa
  • 10ml nước hoa bưởi
  • Máy xay sinh tố, dao, thớt, rây, nồi, chảo, bếp và túi ni lông

Xem thêm bài viết liên quan tại: https://nguyenninhhanoi.com/thuc-qua-y-nghia-tu-banh-com-nguyen-ninh-ha-noi/

Sơ chế nguyên liệu 

3 1 2

Bước 1: Ngâm cốm với lá dứa

Đầu tiên cắt nhỏ lá dứa rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước lọc. Xay nhuyễn hỗn hợp ra và lọc qua rây để lấy nước cốt. 

Cốm phải được nhặt bỏ những hạt sạn rồi rửa qua với nước ấm, đem ngâm khoảng 1 tiếng với phần nước cốt lá dứa. 

Bước 2: Làm nhân bánh 

Đậu xanh đã được ngâm mềm thì đem đi nấu chín nhừ và xay nhuyễn. Tiếp theo cho đậu xanh vào chảo, cho thêm 50g đường, bột nếp và vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào, trộn đều và khuấy sên trên lửa nhỏ. Sên tới khi nào đậu xanh mịn dẻo là được. 

Bước 3: Làm vỏ bánh 

Đun sôi 300ml nước lọc cùng với 30g đường rồi cho phần cốm đã được ngâm với nước cốt lá dứa vừa xong vào nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy thật đều tay cho tới khi cốm tan ra hết là được. 

Bước 4: Gói bánh 

Chờ đến khi cốm thật nguội thì trải một lớp ni lông lên thớt, phết một lớp dầu ăn thật mỏng lên thìa, múc cốm cho vào tấm ni lông, thêm phần nhân đậu xanh lên trên rồi phủ một lớp cốm nữa, gói bánh lại là xong. 

Bước 5: Thành phẩm

Bánh cốm khi gói xong có thể bảo quản từ 3 – 4 ngày, dùng để thưởng thức bánh cốm vào mỗi buổi chiều, nhâm nhi cùng tách trà nóng thì quá là tuyệt vời. 

4 5

Xem thêm tại: https://nguyenninhhanoi.com/p/am-thuc-truyen-thong/

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về cách làm bánh cốm Hàng Than mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thể tự tay vào bếp làm món bánh cốm chuẩn vị Hà Thành cho người thân cùng thưởng thức. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua website: nguyenninhhanoi.com hoặc hotline: 0934 280 404 để được giải đáp kịp thời nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *