Hạt điều, hay còn gọi là hạt của cây Anacardium occidentale, có nguồn gốc từ Brazil và đã được đưa vào trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, hạt điều còn được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
Thành Phần Dinh Dưỡng
Hạt điều là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Theo ước tính, 100g hạt điều sẽ cung cho cơ thể các thành phần dinh dưỡng như:
- 605 kcal năng lượng;
- 18,4g protein;
- 28,7g glucid;
- 46,3g Lipid;
- 0,6g chất xơ;
- 0,9mg vitamin E;
- 34,1mg vitamin K;
- 0,417 mg vitamin B6;
- 28mg canxi;
- 12mg natri;
- 660mg kali.
Lợi Ích Sức Khỏe
Ngăn ngừa bệnh tim: Hạt điều giàu chất béo không bão hòa đơn và đa, hỗ trợ giảm cholesterol xấu và là nguồn cung cấp vitamin tan trong dầu, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bảo vệ mắt: Hàm lượng lutein và zeaxanthin trong hạt điều giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Tăng cường sức khỏe cơ bắp và hệ thần kinh: Magie trong hạt điều giúp cải thiện chức năng của xương khớp, huyết áp và hệ miễn dịch, đồng thời duy trì chức năng thần kinh và xương chắc khỏe.
Phòng ngừa ung thư: Hạt điều chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như axit anacardic, cardanol và cardol, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe răng miệng: Photpho trong hạt điều hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của răng và xương, cũng như giúp hấp thu protein, carbohydrate và chất béo.
Ngăn ngừa sỏi mật: Sử dụng hạt điều thường xuyên giúp giảm tích lũy cholesterol trong túi mật, từ đó ngăn ngừa hình thành sỏi mật.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hạt điều giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn và chữa lành vết thương.
Có tác dụng giảm cân: Hạt điều là một nguồn chất béo lành mạnh, giúp thay thế chất béo động vật và kiểm soát trọng lượng cơ thể.
Cách chế biến hạt điều
Những hạt điều tươi mới mang về thì chỉ có một cách chế biến ngon nhất, thơm nhất, đặc biệt nhất đều gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ xứ điều đó là: nướng những hạt điều tươi trong đống lửa, gọi là hạt điều nướng. Món ăn không chỉ trẻ em rất thích mà ngay cả người lớn cũng rất ghiền.
Sau đây là cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn ngon nhất chỉ dân xứ điều mới biết, món ăn gắn liền với tuổi thơ của những người con xứ điều.
Nhóm một đống lửa, cho vài hạt điều tươi sau khi đã vặt ra khỏi quả vào đống lửa. Hạt điều tươi còn nhiều nhựa nhiều nên khi cho vào đống lửa thì nên ngồi xa xa một chút, tránh tuyệt đối nếu lửa tắt không được chu miệng sát vào thổi lửa nhé, như thế rất nguy hiểm vì nhựa hạt điều một khi đã bén lửa sẽ rít lên tiếng xì xèo ra ngoài. Nhựa hạt điều khi cháy với lửa sẽ có mùi khét khó chịu nhưng sẽ cảm nhận được hương thơm như khi rang hạt điều rang muối.
Sau khi hạt điều hết tiếng rít xì xèo hạt điều sẽ chuyển sang màu đen thì có thể lùa ra khỏi đống lửa, đợi vài phút cho nguội thì có thể dùng cục gạch hoặc vật gì cứng cứng có thể đập được, đập nhè nhè cho vỏ hạt điều vỡ ra và lấy nhân nóng hổi lột vỏ lụa, vừa thổi vừa ăn thì thật tuyệt. Thật sự rất ngon, rất ngon. Vỏ hạt điều khi vừa vỡ sẽ có mùi thơm từ nhân hạt điều bay lên, đi thẳng vào mũi và nước miếng ở miệng sẽ tiết ra một cách khó cưỡng. Hạt điều nướng rất thơm, rất ngon, rất béo, khi đã ăn một hạt là muốn ăn hoài ăn mãi, không hề ngán.
Hạt điều tươi nướng là món ăn chỉ có dân xứ điều như Gia Lai, Long Khánh, Bình Phước… mới có cơ hội thưởng thức thôi. Nếu không có hạt điều tươi thì dùng hạt điều sau khi đã được phơi khô cũng rất ngon.
Hạt điều không chỉ là một loại hạt ngon miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn hạt điều đúng cách và điều độ có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Đây là thực phẩm lý tưởng cho mọi người, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. Hạt điều có thể được tiêu thụ trực tiếp như một loại hạt ăn vặt hoặc thêm vào các món ăn, từ salad đến món chính. Tuy nhiên, để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất, hạt điều nên được bảo quản ở nơi râm mát và khô ráo, có thể lưu trữ được vài tháng trong điều kiện thích hợp.