Lễ hội thu hoạch hành và tỏi tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã diễn ra vào ngày 20/1 tại cánh đồng thôn Đích Sơn, xã Hiệp Hòa. Sự kiện này nhằm giới thiệu tiềm năng và lợi thế của nông nghiệp Kinh Môn, nơi được ví như thủ phủ của hành và tỏi cả nước, từ đó nâng cao thương hiệu của các sản phẩm nông nghiệp mạnh của vùng này.

Lễ hội thu hoạch hành và tỏi tại Kinh Môn không chỉ là một sự kiện thông thường mà còn là một ngày đặc biệt và phấn khích được người dân địa phương chờ đợi và háo hức tham gia. Điểm đặc biệt của lễ hội này chính là hội thi thu hoạch hành và tỏi, diễn ra giữa nông dân từ 3 thôn khác nhau của xã Hiệp Hòa, bao gồm thôn Đích Sơn, thôn An Bộ, và Châu Bộ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lê Minh Hoan, đã tham gia và chứng kiến sự kiện này. Ông đã bày tỏ sự xúc động và cho biết ông đã được truyền cảm hứng từ nông dân và thành tựu của Kinh Môn trong việc phát triển nông thôn mới. Ông cũng đã nhấn mạnh về giá trị và tiềm năng phát triển nông nghiệp ở Kinh Môn và kêu gọi doanh nghiệp tham gia chung tay nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Ông hy vọng mỗi người dân ở Kinh Môn và Hải Dương sẽ trở thành đại sứ thương hiệu cho cây hành và cây tỏi địa phương. nong san 2

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng rằng trong tương lai, mỗi nông dân sẽ không chỉ tự hào về cây hành và cây tỏi đặc sản của địa phương mà còn sẽ lan tỏa tinh thần này để kích hoạt sự phát triển và tạo ra giá trị mới cho nông dân và nông thôn Hải Dương. Điều này chính là mục tiêu của nông thôn mới, nhằm tạo ra những vùng nông thôn đầy sức sống.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Trần Đức Thắng, Hải Dương là một vùng đất trù phú, có điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt 22.550 tỷ đồng trong năm 2023, đứng thứ 3 trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Sản lượng thu hoạch trên đất nông nghiệp của Hải Dương đạt 198,6 triệu đồng/ha.

Kinh Môn được biết đến như thủ phủ của hành và tỏi của cả nước. Toàn bộ 23 xã và phường của thị xã Kinh Môn đều trồng hành và tỏi. Sản lượng hàng năm khoảng 100.000 tấn hành và 4.000 tấn tỏi tươi. Giá trị thu hoạch từ cây hành và cây tỏi của Kinh Môn vào mỗi năm khoảng từ 1.500 đến 1.700 tỷ đồng. Năm 2017, hành và tỏi Kinh Môn đã được công nhận nhãn hiệu tập thể; năm 2018, sản phẩm này đã đạt danh hiệu thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Hành và tỏi Kinh Môn được trồng trên đất bán sơn địa và phù sa sông Kinh Thầy.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Trần Đức Thắng, kỳ vọng lễ hội thu hoạch hành và tỏi lần đầu tiên tổ chức sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách. Đây cũng là cơ hội để cổ vũ và khích lệ ngành sản xuất nông nghiệp, đồng thời khẳng định và tôn vinh giá trị của hành và tỏi Kinh Môn. Ông cũng tri ân những nông dân và doanh nghiệp đã đóng góp vào việc nâng tầm giá trị và thương hiệu của cây hành và cây tỏi, là đặc trưng và tiềm năng của Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 6.500ha trồng hành và tỏi, trong đó 95% diện tích được trồng để thu hoạch củ. Ngoài Kinh Môn, hành và tỏi cũng được trồng trong mùa Đông tại các địa phương khác như Nam Sách, Chí Linh, Thanh Hà, Kim Thành… Sản lượng, chất lượng, và năng suất của hành và tỏi ở Kinh Môn vượt trội nhờ những lợi thế độc đáo của đất đai.

Kinh Môn có đất đỏ pha cát và tơi xốp, là địa điểm lý tưởng để trồng cây hành và tỏi. Năng suất của hành và tỏi khoảng từ 160 đến 180 tạ/ha, và ở Kinh Môn, năng suất có thể vượt trên 180 tạ/ha, và trong những năm có điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất có thể lên tới từ 200 đến 250 tạ/ha. Sau khi thu hoạch, hành và tỏi được phơi khô và bảo quản tại các hộ gia đình để sử dụng làm gia vị và giống cho mùa vụ sau.

Cây hành và cây tỏi ngày càng được nâng cao giá trị thông qua nhiều sản phẩm chế biến như hành chiên, tỏi đen, rượu tỏi… Hiện nay, hành và tỏi Kinh Môn đã xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau như các nước trong khu vực châu Á, Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ, và góp phần lớn vào giá trị thu hoạch trên 1 hecta đất nông nghiệp của Kinh Môn, đạt trên 300 triệu đồng.

Ngoài cây hành và cây tỏi, Kinh Môn còn nổi tiếng với nhiều loại nông sản khác như sắn dây và nếp cái hoa vàng. Bí thư Thị ủy Kinh Môn cho biết rằng lễ hội là cơ hội để cây hành và cây tỏi Kinh Môn tiến xa hơn, cả trong và ngoài nước. Trong tương lai, Kinh Môn sẽ tiếp tục nâng cao giá trị thương hiệu của cây hành và cây tỏi.

Tại chương trình lễ hội, cũng đã diễn ra lễ ký kết ghi nhớ tiêu thụ hành và tỏi năm 2024 giữa các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của Kinh Môn với các doanh nghiệp thương mại điện tử, hệ thống siêu thị, và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Điều này nhằm thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu hành và tỏi, cũng như sản phẩm chế biến từ hành và tỏi Kinh Môn.