Bánh cốm là một trong những thức quà vừa thơm ngon, vừa truyền thống được mọi người, mọi thế hệ người Việt yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Bánh cốm Nguyên Ninh sẽ hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô đơn giản nhưng vẫn cực thơm ngon, béo ngậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cốm

hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô

Để có thể thực hiện những hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô của Bánh cốm Nguyên Ninh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau đây:

  • 200 gram đậu xanh bỏ vỏ
  • 55 gram gạo nếp ngon
  • 200g hạt cốm khô
  • 100 gram là dứa
  • 80 gram nước cốt dừa
  • Gia vị: đường tinh, muối trắng; tinh dầu bưởi; dầu dừa; dầu ăn

Một những mẹo hay khi làm bánh cốm mà không nên bỏ qua

Làm ra một chiếc bánh cốm thơm ngon tưởng chừng rất đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, trau chuốt từ khâu lựa chọn đến khâu chế biến nguyên liệu. Dưới đây là những lưu ý không nên bỏ qua khi thực hiện các hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô:

  • Khi lựa chọn cốm khô nên chọn các hạt cốm mỏng, dẹt, khi ăn có vị bùi rõ cùng hương thơm nhẹ rất đặc trưng. Ngoài ra, màu cốm xanh tự nhiên như màu nõn chuối, không quá đậm cũng không quá trắng.
  • Lựa mua những hạt đậu xanh đã bóc vỏ, vàng tươi, hạt to, mẩy đầy, không có sâu, mối mọt hay ẩm mốc.
  • Gạo nếp làm bánh cốm phải có mùi thơm tự nhiên, màu nếp sáng vừa để tránh mất chất dinh dưỡng
  • Lá nếp tốt nhất là loại lá nếp tẻ, còn xanh, không bị úa vàng để tránh bị đắng mà không đảm bảo được mùi thơm cho bánh thành phẩm.

Hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô chuẩn vị nhất

hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với các nguyên liệu như đậu xanh, gạo nếp hãy đem vo thật sạch để ráo nước. Hạt cốm khô đem sàng qua rây nhằm đảm bảo loại bỏ cát, nhặt bỏ những hạt đen và rửa với nước sạch. Phần lá dứa chuẩn bị đem đi cắt khúc và cho vào máy xay sinh tố để lấy phần nước màu nhằm tạo màu tự nhiên cho bánh.

Bước 2: Nấu nhân đậu xanh

Hãy cho toàn bộ lượng đậu xanh vào nồi cùng với 300ml nước, 1 muỗng cà phê muối và nấu trong khoảng 20 phút để phần đậu xanh được chín nhừ. Các thử hạt đỗ đã đạt chuẩn là khi bóp không còn để lại cặn trên ngón tay. Khi độ nhừ của đỗ đã đạt, bỏ dỗ vào máy xay để xanh nhuyễn.

Bước 3: Sên đậu xanh

Bỏ hỗn hợp vừa xay vào chảo chống dính, thêm vào khoảng 80g (7 muỗng canh) đường, 80g (7 muỗng canh) nước cốt dừa và bắt đầu sên đậu xanh dưới lửa nhỏ đến khi phần đậu xanh đã quyện lại với nhau, bạn thêm vào 1,5 muỗng canh dầu ăn sau đó tiếp tục sên cho đến khi đậu xanh không còn dính chảo là đạt. Cuối cùng, hãy cho ½ muỗng cà phê tinh dầu bưởi rồi sên đều tay trong khoảng từ 1 đến 2 phút.

Bước 4: Nấu gạo nếp

Cho gạo nếp đã vo vào nồi và thêm nước vào, lượng nước sẽ cách mặt gạo khoảng 5cm cùng ½ muỗng cà phê muối. Bạn hãy nấu cho nồi gạo nếp đạt được độ sôi già và hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu cốm và gạo nếp cho chín

hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô

Bạn cho phần nước cốt lá nếp đã vắt được vào nồi gạo đã nấu trước đó. Sau đó bỏ vào nồi khoảng 1 muỗng cà phê muối cùng 80g (7 muỗng canh) đường và cốm đã rửa sạch rồi sau đó dùng muỗng trộn đều.

Tiếp theo, bắc nồi cốm lên bếp, nấu dưới mức lửa trung bình trong thời gian khoảng 5 phút và vặn nhỏ lửa nấu thêm trong vòng 15 phút nữa là nếp và cốm chín đều đã đạt được độ chín tới vừa đủ. Cốm sau khi chín cần được đổ ra tô cho giảm bớt nhiệt để dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 6: Bắt tay vào gói bánh

Bạn rải ra 1 lớp nilon kính hình vuông, quét lớp dầu ăn nhỏ sau đó rải 1 lớp cốm lên trên. Tiếp đến, cho phần nhân đậu xanh đã sên vào giữa, rồi bọc lại sao cho đảm bảo phần cốm vỏ có thể bọc kín toàn bộ phần nhân bên trong là đạt chất lượng

Bước 7: Thành phẩm

hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô

Chỉ với vài bước hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô đơn giản, bạn đã có ngay món bánh cốm nhân đậu xanh chuẩn vị truyền thống cực thơm ngon. Vị dẻo ngậy của cốm, gạo nếp kết hợp cùng phần nhân đậu xanh bùi bùi, ngậy ngậy bánh lại thơm mùi cốm hoà quyện với tinh dầu hoa bưởi, cực kỳ hấp dẫn.

Xem thêm: Mách bạn cách lưu trữ và bảo quản bánh cốm thơm ngon

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn bạn trẻ làm bánh cốm từ hạt cốm khô đơn giản. Hy vọng thông qua những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thể thực hiện được món bánh cốm truyền thống vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn. Quý khách hàng có nhu cầu mua bánh cốm vui lòng liên hệ với Bánh cốm Nguyên Ninh theo địa chỉ hotline: 0934 280 404 và website tại địa chỉ: https://nguyenninhhanoi.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *