Bánh cốm làng Vòng là một món ăn giản dị nhưng không kém phần tao nhã. Dù có đi xa đến bất cứ nơi nào nhưng cứ độ thu về là mọi người lại xốn xang, không thể quên được hương cốm nồng nàn. Vị thơm của cốm xanh, vị ngọt bùi của đỗ, bánh cốm đã trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Hướng dẫn cách làm bánh cốm làng Vòng chi tiết nhất mà ai cũng đều có thể làm được. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn công thức làm bánh cốm gia truyền chuẩn vị nhất nhé. Theo dõi ngay!

Ăn bánh cốm có tác dụng gì? 

2 3

Cứ độ vào mùa thu, khi những cơn gió heo may nhè nhẹ về, đem đến không khí dịu dàng, man mát. Mùa thu ngắn ngủi ấy lại có rất nhiều thứ khiến chúng ta phải luyến lưu vương vấn, trong đó không thể kể đến đó là bánh cốm.

Vào khoảng rằm tháng 8, là lúc mà lúa nhiều dưỡng chất nhất, đủ heo may, căng mẩy đủ độ thơm ngon và bổ dưỡng. Từ những hạt cốm dẻo thơm bình dị mà dân dã mang đậm hương sắc Việt mà người ta làm ra những chiếc bánh cốm nhiều dinh dưỡng.

Bánh cốm chứa chất xơ, protein, vitamin,,……giúp phòng ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch, đường ruột,….Ngoài ra, chất béo và lipid trong cốm còn giúp làm đẹp da, tránh mất nước và làm cho da luôn căng bóng, mịn màng.

Hướng dẫn cách làm bánh cốm làng Vòng theo chuẩn quy trình các bước

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào làm bánh cốm chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • 300g cốm khô
  • 50g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 80g đường kính trắng
  • Bột nếp
  • Dầu ăn
  • Lá nếp, nước hoa bưởi
  • Dừa tươi nạo sẵn

Sơ chế nguyên liệu 

4 1 1

Bước 1: Sơ chế cốm và đậu xanh 

Đem cốm khô nhặt sạch những hạt lép, hạt sạn, các chất bẩn khác bỏ đi. Cho cốm vào rá rồi vo sạch cùng nước ấm. Sau khi đã làm sạch cốm, cho cốm vào bát to ngâm trong nước lạnh 60 phút cho cốm mềm và nở ra.

Đậu xanh để cả vỏ vo sạch để loại bỏ các hạt bụi, sạn. Tiếp theo ngâm đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng cho đậu xanh mềm và nở ra. Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành các khúc ngắn rồi cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước sôi, xay nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh 

Để làm được nhân đậu xanh bạn cần cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi hấp thật chín. Khi đậu xanh đã chín, bạn cho một ít tinh dầu bưởi vào trộn đều để thành phẩm dậy mùi và trông hấp dẫn hơn. Bước tiếp theo cho phần đậu xanh đã chín vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn đến khi nát.

Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn trộn cùng với đường trắng đã chuẩn bị. Trộn đều cho 2 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau. Để hỗn hợp này sên trên chảo ở lửa nhỏ vừa đến khi hỗn hợp trở nên đặc sệt, dẻo mịn là được, tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Làm vỏ bánh cốm 

Lấy phần nước cốt lá dứa vừa nãy hòa cùng với 1 lít nước và đường trắng đến khi tan hoàn toàn thì dừng lại. Sau đó, cho cốm đã ngâm vào hỗn hợp trên nấu với lửa nhỏ vừa. Hỗn hợp sôi lên thì hạ lửa xuống thật thấp và dùng đũa khuấy đều để cốm không bị đóng cục và nở bung ra, sánh lại thành một khối dẻo mịn thì tắt bếp và để nguội. Lưu ý khuấy cốm sao cho cốm không dính vào thành nồi là đạt yêu cầu. Nếu muốn bỏ bánh dẻo mịn và có độ giòn thì có thể trộn thêm một chút bột gạo nếp vào.

Bước 4: Gói bánh cốm

Trải một bọc nilon nhỏ vừa lòng bàn tay, bôi một chút dầu ăn lên trên mặt nilon. Kế tiếp, lấy một phần cốm nhỏ vo tròn rồi ấn dẹp vào mặt nilon, cho nhân đậu xanh và dừa nạo lên, thêm một ít cốm nhỏ nữa rồi lấy tiếp một phần cốm úp lên trên. Khi thấy phần vỏ cốm đã bao bọc hoàn toàn nhân đậu xanh thì gói bọc nilon lại, vo bốn góc bánh để tạo thành hình vuông vắn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua bánh cốm Nguyên Ninh chuẩn chất lượng nhất cho thực khách

Bước 5: Hoàn thiện 

com nguyen ninh 2

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong 1 chiếc bánh cốm làng Vòng nhân đậu xanh chuẩn vị Hà Nội rồi. Cứ tiếp tục gói bánh như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Do bánh không có chất phụ gia và chất bảo quản nên không thể để được lâu. Hãy nhớ rằng nên ăn bánh cốm trong vòng 5 ngày kể từ khi làm xong vì bánh rất dễ bị mốc, bị hỏng nếu bảo quản trong điều kiện bình thường.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm bánh cốm làng Vòng mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ có thể tự làm ra chiếc bánh cốm – đặc sản của Thủ đô thơm ngon không kém gì ngoài hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua bánh cốm chính hiệu thì có thể liên hệ với chúng tôi qua website: nguyenninhhanoi.com hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/banhcomhanoiso8  hoặc hotline: 0934 280 404 để đặt mua với giá ưu đãi nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *