Hạt ươi, hay còn được biết đến với các tên gọi như hạt đười ươi hoặc an nam tử, là một loại hạt đặc trưng của miền Nam Việt Nam, phổ biến ở các khu vực như Biên Hòa, Bà Rịa, Thuận Hải và Phú Yên. Quả của hạt ươi có màu đỏ bắt mắt, với mặt trong màu bạc và bề mặt ngoài nổi bật với nhiều đường gân. Hạt ươi có hình bầu dục với kích thước dài khoảng 2,5 cm và bọc một lớp chất nhầy giúp bảo vệ hạt khi còn gắn trên cây.
Việc thu hoạch hạt ươi diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, trước mùa mưa, với chu kỳ tái sinh cứ 3 đến 4 năm một lần. Để bảo quản hạt trong thời gian dài, người dân địa phương thường phơi khô hoặc sấy khô hạt sau khi thu hoạch và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Hạt ươi có hai loại chính: hạt ươi bay sẻ, nhỏ gọn phổ biến ở Đồng Nai và Tây Ninh; và hạt ươi bay trâu, to và dài hơn, thường chuyển màu sẫm khi chín.