Thông Tin Cần Biết Về Cây Ươi Bay
Cây Ươi Bay, còn được biết đến với nhiều tên gọi như đười ươi, lười ươi, an nam tử, và cây thạch, là một loại thực vật phổ biến ở các quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và quần đảo Malaysia. Cây này thường ra hoa vào mùa xuân và cho quả từ tháng 4 đến tháng 6. Quả của cây sau khi thu hoạch và được sấy khô sẽ cho ra sản phẩm được gọi là “hạt ươi bay”, có màu nâu nhạt. Khi ngâm trong nước, hạt có khả năng nở ra từ 6 đến 8 lần kích thước ban đầu, phần thịt của hạt rất được ưa chuộng trong chế biến món ăn và đồ uống thanh nhiệt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác Dụng Của Hạt Ươi Bay
Hạt ươi bay chứa nhiều chất xơ hòa tan, ít calo và giàu dinh dưỡng. Những thành phần này làm cho hạt ươi bay trở thành một nguyên liệu thanh nhiệt, giúp nhuận tràng hiệu quả. Ngoài ra, hạt này còn chứa các hoạt chất sinh học như quercetin và axit gallic, giúp kháng viêm và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Các nghiên cứu đã ghi nhận hạt ươi bay có khả năng làm giãn dạ dày và đường ruột, giúp cải thiện tình trạng táo bón, giải nhiệt cho hệ hô hấp, và hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như mề đay, chàm và vảy nến. Đặc biệt, nó còn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và cải thiện các vấn đề viêm loét dạ dày, ruột.
Cách Dùng Hạt Ươi Bay Hiệu Quả
Hạt ươi bay có nhiều công dụng trong việc điều trị các bệnh như viêm họng, viêm amidan, ho khan và khản tiếng. Để sử dụng hiệu quả, bạn có thể ngâm từ 3 đến 5 hạt trong nước nóng. Đối với các trường hợp ho khan và mất giọng, bạn có thể kết hợp 5 hạt với 3g rễ cam thảo để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt ươi bay với mục đích chữa bệnh, bạn không nên dùng quá 2 ngày liên tục để tránh các tác dụng phụ.
Ngoài ra, hạt ươi bay mang tính mát, vì vậy không phù hợp với những người thiếu nhiệt lượng hoặc thường xuyên gặp vấn đề về tiêu chảy.