Giới Thiệu về Hạt Kỷ Tử

Trong kho tàng dược liệu của Đông y, hạt kỷ tử được biết đến như một “siêu thực phẩm” có khả năng bồi bổ cơ thể và chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Có hai loại kỷ tử chính được sử dụng rộng rãi là hắc kỷ tử và câu kỷ tử, mỗi loại có những đặc điểm và công dụng riêng biệt.

hat ky tu

Hắc Kỷ Tử

Hắc kỷ tử, với tên khoa học là Lycium ruthenicum, thuộc họ cà Solanaceae, là loại quả mọc hoang trên cao nguyên Tây Tạng. Quả có hình tròn, khi chín có màu đen bóng, kích thước khoảng 0,5cm. Quả hắc kỷ tử khô thường có vỏ nhăn, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ giống hình thận.

Câu Kỷ Tử

Khác với hắc kỷ tử, câu kỷ tử hay còn gọi là kỷ tử, có tên khoa học là Lycium barbarum L., phổ biến hơn và được trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc. Quả của câu kỷ tử có hình trứng, khi chín màu đỏ sẫm. Khi phơi khô, quả có vỏ màu tím đỏ, bên trong chứa nhiều hạt màu vàng.

Ăn Hạt Kỷ Tử Có Tốt Không?

Tác Dụng của Hắc Kỷ Tử

Hắc kỷ tử chứa nhiều chất OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) – một loại bioflavonoids có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu chỉ ra rằng OPCs giúp chống oxy hóa gấp 20 lần so với vitamin C và 50 lần so với vitamin E. Ngoài ra, hắc kỷ tử còn chứa 40% protein, 18 loại axit amin, và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Các tác dụng nổi bật của hắc kỷ tử bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Bảo vệ mắt và cải thiện thị lực nhờ hàm lượng cao các loại carotenoid.
  • Chống lão hóa và cải thiện sức khỏe da.
  • Hỗ trợ hệ thần kinh và bảo vệ tế bào não.

Tác Dụng của Câu Kỷ Tử

Câu kỷ tử giàu vitamin B1, B2, C, các acid amin, canxi, sắt và phospho. Nó có những lợi ích sức khỏe sau:

  • Tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Hỗ trợ quá trình tạo máu và giảm thiếu máu.
  • Giảm cholesterol và lão hóa.
  • Bảo vệ tế bào gan và hỗ trợ tái sinh tế bào gan.

Theo đông y, câu kỷ tử có vị ngọt, hơi chua, tính bình và được sử dụng để bổ huyết, bổ can thận và sáng mắt. Câu kỷ tử thường được dùng trong các bài thuốc phối hợp với các vị thuốc khác để tăng cường hiệu quả.

Cách Sử Dụng Hạt Kỷ Tử

Hắc kỷ tử và câu kỷ tử có thể dùng để hãm trà, ngâm rượu hoặc thêm vào các món ăn như súp và canh. Liều lượng khuyên dùng là từ 8 đến 20 gram mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý không dùng quá liều để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.