Hà Nội – Thủ đô nghìn năm văn hiến của Việt Nam không chỉ là điểm đến lịch sử, văn hóa mà còn là thiên đường ẩm thực đầy hấp dẫn. Với hàng trăm năm phát triển và văn hóa ẩm thực phong phú, Hà Nội đã tạo nên những món ăn đặc sản không thể bỏ qua. Dưới đây là danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến thủ đô này.

1. Phở Hà Nội

Phở Hà Nội – Một trong những biểu tượng ẩm thực của Việt Nam, phở Hà Nội đã trải qua gần trăm năm và vẫn giữ được hương vị truyền thống riêng của mình. Sự kết hợp tinh tế giữa nước dùng đậm đà, thơm ngon, thịt bò hoặc thịt gà mềm và bánh phở dẹp, to tạo nên một hương vị độc đáo không thể nhầm lẫn. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời này, đừng quên ghé qua các quán phở nổi tiếng như Phở Gia Truyền, Phở Thìn, Phở Vui.

Top 19 quán phở Hà Nội ngon nức tiếng ăn là ghiền

2. Bún Thang

Bún Thang Hà Nội là một món ăn truyền thống thường được thưởng thức vào các dịp lễ tết. Với hơn 20 nguyên liệu khác nhau như trứng gà, lườn gà, giò lụa, tôm, mực, rau răm…, bún thang tạo nên một tô bún ngon lành, sắc màu và đậm đà hương vị. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến các quán như Bún thang Cầu Gỗ, Bún thang Hàng Hòm, Bún thang Hàng Hành.

2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội thơm ngon khó cưỡng cực đơn giản

3. Miến Trộn Chuẩn Vị Hà Thành

Miến trộn Hà Nội là một món ăn quen thuộc nhưng không kém phần ngon miệng. Nước dùng hầm từ xương gà kết hợp với hành phi thơm, thịt mềm và miến dai tạo nên một hương vị đặc trưng và lôi cuốn. Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức món này là số 6 Phùng Hưng, Quận Hoàn Kiếm.

Miến trộn Hà Nội - 20 địa chỉ ngon không thể cưỡng lại

4. Bún Chả Hà Nội

Bún chả Hà Nội là một món ăn đặc trưng của thủ đô với bún mềm, thơm và chả nướng thơm phức. Điểm đặc biệt của bún chả Hà Nội là hương vị nước chấm khác biệt hoàn toàn so với các loại bún chả khác. Nếu bạn muốn thưởng thức món này, đừng quên ghé qua các quán như Bún chả Cửa Đông, Bún chả Đắc Kim, Bún chả Sinh Từ.

Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà chuẩn vị, cực đơn giản ngon như ngoài hàng

5. Bún Đậu Mắm Tôm

Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã nhưng rất phổ biến ở Hà Nội. Với các nguyên liệu đơn giản như bún, đậu phụ, chả cốm, dồi, lòng lợn và mắm tôm cùng hòa quyện, tạo nên một hương vị đặc trưng và đậm đà. Các quán nổi tiếng để thưởng thức món này là Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm, Bún đậu Trung Hương, Bún đậu Cây Bàng.

Cách làm bún đậu mắm tôm mẹt đầy đủ ngon ngất ngây ăn một lần là ghiền

6. Bánh Cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội với lớp bánh mỏng và dai, được cuốn với hành phi và thịt bằm, kèm theo nước mắm vị nhạt và chả lụa thơm ngon. Địa chỉ để thưởng thức món này là Bánh cuốn Bà Hoành, Bánh cuốn Thanh Vân, Bánh cuốn Bà Xuân.

Bánh cuốn Thanh Trì – “quà chính tông” Hà Nội

7. Xôi Khúc Hà Nội

Xôi khúc Hà Nội là một món ăn đường phố truyền thống giữ được hương vị của thế hệ trước. Với các nguyên liệu như gạo nếp, lá khúc, đỗ xanh và thịt ba chỉ, xôi khúc tạo nên một hương vị đặc biệt không thể quên. Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức món này là Bánh khúc Cô Lan, Bánh khúc Quân.

Xôi khúc Hà Nội - Khám phá các quán ngon nổi tiếng Thủ đô

8. Chả Cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là một món ngon truyền thống của Hà Nội được ưa chuộng bởi miếng chả cá chiên giòn kèm theo nước mắm thơm ngon. Để thưởng thức món này, bạn có thể đến các quán như Chả cá Vọng Ngư, Chả cá Thăng Long, Chả cá Lão Ngư.

Cách Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Chuẩn Hà Thành

9. Bún Riêu Cua Hà Nội

Bún riêu cua Hà Nội là một món ăn đặc sản rất phổ biến với hương vị đậm đà của nước dùng cua và thịt cua giòn dai. Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức món này là Bún riêu phố Quang Trung, Bún riêu phố Nguyễn Siêu.

Bún riêu Hà Nội - Món ngon chuẩn vị đường phố

10. Bún Mọc Dọc Mùng

Bún mọc dọc mùng là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị của Hà Nội, với bún dai, viên mọc thơm ngon và nước dùng ngọt thanh. Để thưởng thức món này, bạn có thể ghé qua các quán ăn như Bún mọc dọc mùng ở phố Quang Trung.

Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm cực ngon hấp dẫn