Hiện tại là thời điểm cao điểm của việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, nhất là khi dịp rằm tháng Giêng (âm lịch) đang đến gần. Để tránh tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu trong mùa này, các biện pháp đã được triển khai, như tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), nơi chứng kiến lượng lớn xe nông sản Việt Nam đang chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.nong san 2

Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã cung cấp báo cáo mới nhất về hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Các cửa khẩu sẽ tạm dừng từ ngày 10.2 đến 13.2, tuân theo lịch nghỉ của cơ quan chức năng phía Trung Quốc.

Ngày 14.2, ngày đầu tiên hoạt động trở lại sau Tết, đã có 306 xe hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó 301 xe là trái cây. Số lượng này giảm nhẹ vào ngày 15.2, với 262 xe hàng, trong đó có 260 xe trái cây, bao gồm các loại như dưa hấu, thanh long, sầu riêng, và xoài.

Tính đến 20h ngày 14.2, vẫn còn 277 xe hàng container tồn đọng tại cửa khẩu. Tuy nhiên, việc thông quan dự kiến sẽ được cải thiện khi các cửa khẩu phụ như Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa cũng mở cửa trở lại sau Tết.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, nhấn mạnh rằng lượng xe hàng đang tăng lên do nhu cầu xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc trong dịp này. Ông Duy cho biết thêm rằng sẽ có sự trao đổi với phía Trung Quốc để mở rộng thời gian thông quan và ngăn chặn tình trạng ùn ứ hàng hóa.

Ông Vy Công Tường, Cục phó Cục Hải quan Lạng Sơn, cũng chia sẻ về việc sắp tới là mùa thu hoạch của nhiều loại trái cây Việt Nam, điều này làm tăng nhu cầu xuất khẩu. Lạng Sơn đang áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu, hứa hẹn cải thiện đáng kể tình hình xuất nhập khẩu nông sản giữa hai quốc gia.