Nông sản là nguồn lương thực – thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của con người. Đây là thành phần cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như chất sơ, đường bột và năng lượng cho cơ thể sống. Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp rất phát triển. Hiện nông nghiệp đang chiếm gần 70% cơ cấu nền kinh tế. Từ một nước thiếu ăn, Việt Nam đã đảm bảo an ninh lương thực và trở thành quốc gia xuất khẩu lương thực lớn của thế giới với nhu cầu cao về vận chuyển hàng nông sản.

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế phát triển, dân số đông nên nhu cầu tiêu thụ lương thực ngày càng tăng, không còn tự cung tự cấp. Nhiều người dân tại các thành phố muốn nâng cao chất lượng cuộc sống bằng việc dùng các nông sản nhập khẩu, những lương thực – thực phẩm có chất lượng cao.

Việc mua bán, vận chuyển hàng nông sản trong nước giữa các tỉnh thành cũng diễn ra sôi nổi, không còn là việc trao đổi mua bán trong phạm vi tỉnh hoặc khu vực nhỏ hoặc chỉ các đặc sản mới được phân phối rộng.

Khó khăn trong việc sử dụng các nguồn lương thực-thực phẩm chất lượng trước kia một phần là do chất lượng vận chuyển hàng nông sản còn thấp, không cho phép di chuyển xa. Ngày nay, với các loại xe chở hàng chuyên dụng, việc vận chuyển hàng nông sản được hiện đại hơn. Các xe vận vận tải nông sản được thiết kế theo tính năng phù hợp với từng nhóm hàng, cho phép di chuyển trên những cung đường xấu trong điều kiện khí hậu của từng vùng miền mà vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn và giá trị thương phẩm.