Củ cải khô, một nguyên liệu dân dã nhưng chứa đựng bản sắc ẩm thực độc đáo. Được làm từ củ cải tươi, qua quá trình sơ chế, cắt lát mỏng và phơi khô tự nhiên dưới nắng, củ cải khô giữ lại hầu hết dưỡng chất cùng với hương vị đặc trưng của mình. Điều đặc biệt là củ cải tươi sau khi được phơi khô có thể để được cả năm mà không sợ bị hỏng. Khi được tái chế biến, củ cải khô mang lại một hương vị ngọt nhẹ, giòn sần sật, hòa quyện cùng mùi thơm dễ chịu, làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết về công dụng và một số món ăn có thể được làm từ củ cải khô.

Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực
Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực

Thành phần có trong củ cải

Củ cải trắng, thường được biết đến với biệt danh “nhân sâm trắng”, là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng. Trong 100g củ cải trắng, bạn có thể tìm thấy một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu:

  • Calories: 61
  • Carbohydrates: 14g
  • Protein: 2g
  • Fiber: 5g
  • Vitamin C: 124% DV (Nhu cầu hàng ngày)
  • Folate (Vitamin B9): 24% DV
  • Calcium: 9% DV
  • Magnesium: 14% DV
  • Potassium: 22% DV
  • Copper: 19% DV

Lợi Ích Sức Khỏe Của Củ Cải Trắng

1. Phòng Ngừa Ung Thư:

Củ cải trắng là một thực phẩm lý tưởng trong việc phòng chống bệnh ung thư. Chứa dầu cải và glycoside có tác dụng chống vi rút và ung thư, đặc biệt là các thành phần chống ung thư có trong củ cải cay.

2. Hydrat Hóa Cơ Thể:

Với hàm lượng nước cao, cùng với sự phong phú của vitamin C, phosphorus và zinc, củ cải giúp hydrat hóa cơ thể và tăng cường sức khỏe cho làn da.

3. Phòng Tránh Thiếu Máu:

Củ cải chứa vitamin B12 tự nhiên, giúp thúc đẩy hấp thụ sắt và tổng hợp hemoglobin, từ đó bổ sung thể lực và phòng ngừa thiếu máu.

Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực
Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực

4. Hỗ Trợ Tiêu Hóa:

Giàu chất xơ, củ cải trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ chất thải độc hại khỏi cơ thể.

5. Ngăn Ngừa Nhiễm Virus:

Củ cải là một nguồn vitamin C dồi dào, giúp làm sạch cơ thể tự nhiên và tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn nhiễm virus.

6. Trị Mụn:

Lá củ cải, giàu vitamin A và C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao, giúp ngăn chặn sự lão hóa da, giảm mụn và vết thâm nám, mang lại làn da trắng sáng và mềm mại.

Cách làm củ cải khô

1. Sơ chế củ cải

Củ cải trắng sau khi mua về, bạn gọt vỏ và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Tiếp theo bạn cắt củ cải thành những sợi nhỏ vừa ăn.

2. Ngâm củ cải

– Bạn cho củ cải đã cắt vào thau nhỏ, sau đó cho vào thau khoảng 4 – 6 muỗng muối ăn. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng muối tùy theo khối lượng của củ cải trắng cho hợp lý nhé (1 kg củ cải trắng tương đương với 2-3 muỗng muối ăn).

– Tiếp theo, bạn xốc đều để phần muối thấm vào củ cải. Bạn ngâm củ cải cùng với muối trong khoảng 1 tiếng đến khi phần nước của củ cải ra gần hết.

– Sau khi ngâm nước, bạn mang củ cải đi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho củ cải vào thau và tiếp tục ngâm nước thêm 1 tiếng để củ cải bớt đi độ mặn của muối.

3. Thành phẩm

– Bạn vớt củ cải ra rổ, để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho củ cải ra khay, dàn đều.

– Bạn phơi củ cải trong khoảng 3 – 5 nắng, đến khi củ cải khô lại là được. Bạn cũng nên chọn những nơi có ánh nắng tốt để củ cải được khô đều sau khi phơi nhé.

– Nếu có máy sấy, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để sấy khô củ cải. Tùy thuộc vào độ dày của miếng củ cải, bạn sấy củ cải trong 4 – 8 giờ với nhiệt độ khoảng 400 – 500 độ C.

Một sô món ăn được làm từ củ cải khô

1. Củ cải xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100gr củ cải khô
  • 50gr thịt bò
  • 1 củ cà rốt bào sợi mỏng
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 cây cần tỏi tây
  • 2 nhánh tỏi
  • 1 thìa dầu hào
  • Hạt nêm, dầu ăn, gia vị, mì chính

Cách chế biến:

  • Phần sơ chế củ cải khô thì bạn sơ chế giống với công thức của 2 món ăn ở trên nhé
  • Thịt bò thái mỏng, ướp với hạt nêm và dầu ăn trong khoảng 15 phút. Đeo găng tay ni lông trộn thật đều thịt bò lên
  • Hành tây lột vỏ, bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi đem thái thành lát mỏng. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi đem nạo thành dạng sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập nhuyễn. Cần tỏi tây bạn rửa sạch rồi thái thành khúc từ 3 – 5cm
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng thì đem đổ tỏi vào xao lên cho tỏi dậy mùi. Tiếp đến, bạn đem đổ phần thịt bò thái lát vào xào tái rồi đổ ra đĩa
  • Tiếp đến, cho phần củ cải vào chảo, cho một chút dầu hào vào xào nhanh chong 5 phút. Sau đó, cho cà rốt sợi + hành tây vào xào thêm với 1 phút
  • Cuối cùng, bạn đổ phần thịt bò + cần tỏi tây vào vào đảo thật đều tay thêm khoảng 2 phút nữa. Lên xào với lửa nhỏ để mình
  • Đổ ra đĩa, trang trí thêm một ít rau mùi hoặc rắc thêm một xíu hạt tiêu lên để món ăn thơm ngon hơn
Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực
Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực

2. Củ cải khô xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 80gr củ cải khô
  • 50ml nước sôi
  • 2 thìa đường trắng
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa dấm trắng
  • 1 trái ớt tươi băm nhuyễn bỏ hạt

Cách chế biến:

  • Củ cải bạn cũng đem luộc chín lên để nó nở ra và mềm. Vớt ra rổ để khô ráo nước
  • Đem cho 2 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 1 thìa dấm + 50ml nước sôi + ớt băm nhuyễn vào tô rồi tiến hành đánh thật đều tay để các hỗn hợp hòa tan
  • Bắc chảo lên bếp. Đem đổ phần củ cải khô + nước chua ngọt vào tiến hành đun với lửa nhỏ để tới khi nước cạn ngấm vào củ cải thì bạn tắt bếp
  • Bạn cố gắng đun làm sao cạn phần nước thì món ăn sẽ không bị chê là lõng bõng nhé

3. Miến xào củ cải khô

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt gà
  • 250gr miến
  • 3 thìa dầu ăn
  • 4 nhánh tỏi
  • 1 cây cải chíp
  • 1 quả ớt ngọt
  • 150gr củ cải khô
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính

Cách chế biến:

  • Thịt gà mua về rửa với muối để át mùi tanh. Sau đó bạn thái miếng mỏng vừa đủ ăn
  • Củ cải khô bạn cũng đem sơ chế theo những món ăn ở trên nhé
  • Ớt ngọt rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ hạt rồi thái lát mỏng
  • Cải chíp tách từng lá rồi rửa sạch đất thái vừa đủ ăn
  • Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhuyễn
  • Miến ngâm với nước lạnh đến khi mềm, cắt với độ dài 7 – 10cm
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi đổ phần thịt gà xào chín lên. Cho gia vị rồi mếm thử. Đổ phần thịt gà ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo cho tỏi băm vào phi thật thơm lên rồi đổ rau cải chíp + ớt ngọt xào xơ lên
  • Sau đó, đổ miến vào xào. Tiếp đó, cho phần thịt gà vào xào chung lên cùng với nhau
  • Cho thêm gia vị và nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình chưa
Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực
Củ Cải Khô: Lợi Ích Sức Khỏe Và Cách Sử Dụng Đa Dạng Trong Ẩm Thực

Củ cải khô không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực mang đậm hương vị truyền thống, mà còn là một kho báu sức khỏe với nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Hơn nữa, sự linh hoạt trong cách sử dụng củ cải khô trong nấu ăn mở ra vô số cơ hội để khám phá và thưởng thức các món ăn đa dạng, từ món ăn truyền thống đến hiện đại. Để tận dụng tối đa lợi ích của củ cải khô, hãy bắt đầu tích hợp nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và khám phá những cách mới mẻ để tạo nên các món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.