Bột sả khô, một sản phẩm từ cây sả, không chỉ nổi tiếng với hương thơm dễ chịu và đặc trưng mà còn được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về bột sả khô, từ công dụng cho đến cách thức sử dụng nó một cách hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô

I. Tác dụng của bột sả khô

Bột sả khô được chế biến từ 100% sả tươi nguyên chất, độ ẩm chỉ từ 5 – 9%. Bột sả khô có màu hơi hồng nhạt, không chứa tạp chất. Bột sả khô nguyên chất giữ nguyên chất có tác dụng như sả tươi.

1. Bột sả khô được sử dụng làm gia vị nấu ăn

Mùi thơm đặt trưng của bột sả khô luôn được các thực khách ưa chuộng. Bột sả khô thường được sử dụng để ướp các món ăn trước khi nấu. Đặc biệt bột sả khô được sử dụng trong tất cả các món nướng dậy lên mùi thơm hòa quyện kích thích mọi giác quan của  thực khách.

Bột sả dùng để tẩm ướp thịt gà, dê, bò, cá…sau khi ngấm hương sả, thịt có hương thơm quyến rũ khi chế biến bằng cách nướng, rán, xào, hầm…Rất nhiều món ăn sử dụng bột sả, chế biến đơn giản nhưng làm nức lòng bao người có thể kể đến như dẻ sườn ướp sả, cá ướp sả chiên.  Món sả chiên giúp thực phẩm chín nhanh hơn, đậm màu và đậm mùi hơn. Hay món thịt ướp sả nướng, gà hầm sả theo phong cách Nam bộ cho món ăn có vị ngọt và nồng, rất tuyệt hảo.

2. Bột sả khô tốt cho sức khỏe

Bột sả khô có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, kích thích trung tiện, đau dạ dày, nóng trong, co thắt ruột, tiêu chảy. Bột sả khô cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng cách tăng cường số lượng và tần suất đi tiểu (thông tiểu tiện).

Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận, bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các chất độc hại không mong muốn và acid uric qua đường tiểu bài tiết ra ngoài. Với những người cao huyết áp, ăn bột sả khô có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp, đau nhức cơ thể.

II. Một số món ăn có thể sử dụng bột sả khô

1. Thịt xá xíu

Thịt xá xíu có nguồn gốc từ người Hoa, khi được du nhập về Việt Nam được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị đặc trưng của từng vùng miền. Món ăn này thường được làm chín bằng cách nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao. Gia vị tẩm ướp là nhân tố quan trọng làm nên hương vị cho món ăn này. Ngoài những gia vị thông thường như muối, đường, nước mắm, dầu hào thì ướp thịt với bột tỏi, bột sả, tiêu, mật ong, bột ngũ vị hương sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà khi thưởng thức. Thịt xá xíu có thể dùng với cơm, phở, bánh mì hay hủ tiếu đều ngon và mang hương vị khó quên.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô

2. Bò nướng xiên que

Món ăn quen thuộc này góp mặt trong hầu hết các bữa tiệc BBQ đủ để thấy rằng, hương vị của bò nướng xiên que phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Để làm nên hương vị khó quên của món ăn này, thì không thể không kể đến gia vị tẩm ướp bao gồm dầu mè, mật ong, dầu hào, bột sả, tiêu. Phần thăn bò sẽ được tẩm ướp kĩ với những gia vị đó, xen giữa là phần ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ hoặc vàng trông thật bắt mắt và hấp dẫn.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô

3. Ếch xào lăn

Để đổi mới khẩu vị cho những bữa ăn thường ngày, bạn hãy thử chế biến món ếch xào lăn để chiêu đãi cả nhà nhé. Thịt ếch dai dai, ngọt ngọt kết hợp với hương thơm hấp dẫn từ bột sả, bột cà ri, tiêu đen, bột nghệ hòa trong vị ngậy béo của nước cốt dừa, chắc chắn đây sẽ là món ăn đưa cơm rất được yêu thích.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô

4. Bánh gà chiên

Đây là một trong những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Phần thịt ức gà được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, hòa quyện với mộc nhĩ, hành tây, bột tỏi, bột sả, bột ngũ vị hương, bột ngô cùng các gia vị khác được chiên lên với lớp vỏ vàng rộm thật bắt mắt. Khi thưởng thức, thịt gà ngọt thơm dậy vị chắc chắn sẽ khiến mọi người khó lòng cưỡng lại được.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô

III. Cách bảo quản bột sả khô

Để đảm bảo sả khô giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất, hãy bảo quản nó ở một nơi mát mẻ, có nhiệt độ ổn định, và tránh xa tác động của ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp bạn muốn lưu trữ sả khô trong tủ lạnh, hãy đặt chúng vào các lọ thủy tinh kín hoặc sử dụng bao bì hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản. Chú ý rằng thời gian lưu trữ lý tưởng cho sả khô không nên vượt quá 12 tháng. Và quan trọng, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của việc sả khô bị mốc, hãy loại bỏ ngay lập tức để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Bột Sả Khô