Cốm là một nguyên liệu đặc trưng của người Hà Nội mỗi dịp sang thu. Nhiều gia đình thường lựa chọn loại thực phẩm này để chế biến thành các món ăn, đồ uống. Vậy cốm tươi làm món gì thơm ngon, bổ dưỡng? Hãy cùng Bánh cốm Nguyên Ninh học cách chế biến món ăn từ cốm qua bài viết dưới đây nhé.

Cốm tươi làm món gì ngon?

Thực chất, cốm tươi được lấy từ lúa nếp non. Trải qua quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới lưu giữ hương vị ngọt tự nhiên thuần túy. Tuy nhiên, “cốm tươi làm món gì ngon?” có lẽ là câu hỏi nhiều chị em quan tâm hơn hết. Dưới đây là danh sách một số món có thể chế biến từ cốm tươi cho mọi người tham khảo.

Chè cốm 

Chè cốm 

Đầu tiên trong danh sách “cốm tươi làm món gì” phải kể tới món chè truyền thống thơm. Hương vị ngọt dịu giúp thanh nhiệt mùa hè cực kỳ hiệu quả. Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị 200gam cốm tươi, 100 gam đường, 100 gam bột sắn, hương liệu vani và một lít nước. Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Hòa đường và bột sắn vào 1 lít nước đun nhỏ lửa. Trong lúc nấu khuấy đều tay để đường tan hết và bột sắn không bị cháy dưới đáy nồi.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp sôi, bạn cho một chút vani vào đun nhỏ lửa trong vòng 5 phút cho thơm.
  • Bước 3: Cho cốm tươi non ra bát và lấy hỗn hợp đường, bột sắn vừa nấu đổ lên và trộn đều. Sau khi cốm chín mềm và thơm, bạn có thể thưởng thức rồi.

Bánh cốm

Bánh cốm

Một trong những đáp án thường được chị em phụ nữ nghĩ tới cho câu hỏi “cốm tươi làm món gì” chính là bánh cốm. Để có món bánh thơm ngậy này, bạn cần chuẩn bị cốm tươi và thêm các nguyên liệu như: đậu xanh, đường, vừng rang, bột nếp, dầu ăn, nước hoa bưởi, nước, là nếp. Sau đó, bạn làm bánh cốm theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Đậu xanh ngâm trong 3 tiếng cho nở rồi đem đi hấp. Khi đậu chín, bạn xay với nước và đường đến lúc nhuyễn nhỏ là được. 
  • Bước 2: Rửa cốm tươi bằng nước sạch và ngâm cho đến lúc nở mềm.
  • Bước 3: Lấy đậu xanh đã xay nhuyễn, thêm bột nếp và ít dầu ăn vào chảo đảo đều tay. Lúc sên, bạn để nhỏ lửa để hỗn hợp chín rồi rắc vừng và cho vài giọt nước hoa bưởi vào cho thơm.
  • Bước 4: Cho nước, lá nếp vào đun đến khi đường tan thì mới bỏ cốm tươi. Bạn lấy đùa quấy, lúc nào cốm ráo, không bị dính và mềm dẻo mới tắt bếp.
  • Bước 5: Bạn nặn chỗ cốm chuẩn bị ở trên thành hình vuông, dàn mỏng rồi thêm một tí nhân đậu xanh vào giữa. Sau đó chồng lớp cốm lên trên cho kín. Cuối cùng là thêm ít vừng lên bề mặt trang trí, khi ăn sẽ bùi và ngậy hơn.

Xôi cốm đậu xanh

Xôi cốm đậu xanh

Nếu đang chưa biết cốm tươi làm món gì ngon, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít đậu xanh, đường, sợi dừa nạo thành sợi và dầu ăn chế biến xôi cốm. Khi đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước trong 6 tiếng rồi cho vào nồi hấp đến lúc nào chín là được. Bạn lấy chỗ đậu xanh vừa nấu đem nghiền nhỏ.
  • Bước 2: Bạn dùng nồi cho cốm với 1 ít dầu ăn, nước đồ trong lửa nhỏ.
  • Bước 3: Khi cốm mềm dẻo, bạn cho ra ngoài đĩa, thêm đường, dừa nạo sợi, đậu xanh vào trộn đều và thưởng thức.

Kem cốm

Kem cốm

Những ngày hè oi bức, nóng nực, bạn có thể làm ngay món kem cốm thơm ngon để giải nhiệt. Với nguyên liệu đơn giản như: 100gam cốm tươi, 150ml kem tươi, 150ml sữa tươi không đường, sữa đặc, lá nếp và muối là được. Cách làm kem cốm được thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Cốm tươi đem ngâm và rửa sạch rồi xay với sữa cho đến lúc nhuyễn. 
  • Bước 2: Bạn dùng lá nếp xay mịn và lấy nước cốt dùng để tạo màu cho món kem tươi
  • Bước 3: Sử dụng máy đánh trứng đánh bông kem sữa tươi khoảng 5 phút rồi đổ hỗn hợp nước lá nếp, cốm xay vào trộn đều. 
  • Bước 4: Bạn đổ hỗn hợp ra khuôn và cho vào ngăn đá đến lúc đông cứng là hoàn thành món kem cốm thơm ngon, mát lạnh.

Với các thao tác đơn giản trên, bạn có thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “cốm tươi làm món gì?” rồi phải không nào. Sau 8 tiếng, bạn hãy lấy kem ra và thưởng thức cùng gia đình, người thân nhé!

Những lưu ý khi chế biến cốm tươi cần nhớ

So với các nguyên liệu khác, cốm tươi rất khó bảo quản và dễ bị hư, mốc sau một thời gian. Do đó, bạn nên mua lượng vừa phải, đủ dùng và tránh gây lãng phí. Để bảo quản được lâu, bạn có thể đựng trong một chiếc hộp kín, đậy nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, bạn nên lưu ý vài điều sau khi chế biến cốm tươi:

  • Nhặt bỏ các hạt xấu, bị hỏng trước khi sử dụng
  • Tra cứu “cốm tươi làm món gì ngon” và tham khảo công thức, cách chế biến từ những website uy tín.
  • Không nên tự kết hợp với những nguyên liệu kỵ dễ làm mất hương vị tự nhiên của cốm tươi

Mua cốm tươi ở đâu chất lượng, giá tốt?

Hiện nay, cốm tươi đã trở thành món đặc sản có khắp ở trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để mua được loại cốm tươi đúng vị không hề đơn giản một chút nào. Nếu bạn vẫn đang chưa biết cốm tươi làm món gì ngon và mua ở đâu uy tín, hãy ghé thăm Bánh cốm Nguyên Ninh. Đây là một trong những cơ sở cung cấp cốm tươi nguyên chất, chuẩn vị. Đến với chúng tôi, bạn có thể yên tâm bởi:

  • 100% cốm tươi được tuyển chọn kỹ lưỡng, không chứa chất bảo quản hay phẩm màu gây hại cho sức khỏe
  • Giá cả phải chăng, phù hợp với người tiêu dùng Việt
  • Các món đặc sản được làm từ cốm tươi như: bánh phu thê, xu xê.. cực kỳ thơm ngon. Những người nào chưa biết “cốm tươi làm món gì” hoặc bận rộn, không có thời gian có thể thưởng thức, đảm bảo ngon hết nấc.

Trên đây, Bánh cốm Nguyên Ninh đã chia sẻ một số gợi ý chế biến từ cốm tươi. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể biết cốm tươi làm món gì ngon. Nếu cần tham khảo cách chế biến, bảo quản cốm, bạn hãy truy cập website:https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc gọi điện tới số hotline: 0934 280 404 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *