Vùng đất Thái Nguyên, nơi được mệnh danh là thủ phủ của chè Việt Nam, từ lâu đã nổi tiếng với loại chè đặc sản – Chè Tân Cương. Loại chè này không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là hình ảnh đại diện cho nền văn hoá trà đậm đà của Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá từ nguồn gốc, đặc điểm cho đến tác dụng và cách chế biến của Chè Tân Cương Thái Nguyên, giải mã lý do vì sao loại chè này lại được lòng người thưởng thức đến vậy.

Chè Tân Cương Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam
Chè Tân Cương Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam

Xuất xứ và phân biệt chè Tân Cương

Chè Tân Cương Thái Nguyên bắt nguồn từ vùng đất màu mỡ của Thái Nguyên, chủ yếu tập trung ở xã Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu. Đây là những vùng đất lý tưởng cho việc phát triển các loại chè đặc sản với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp. Trong số đó, Chè Tân Cương bao gồm 6 loại chính: chè ta, chè cành 777, chè cành lai, chè Phúc Vân Tiên, chè Kim Tiên và chè Bát Tiên. Đa số các loại chè này đều là giống chè lai và đã được nhập nội vào Việt Nam, trừ chè ta. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, mỗi loại chè đều mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với thị hiếu người dùng.

Chè Thái Nguyên được biết đến với hình dạng xoắn chặt, màu xanh đen và bề mặt phủ tuyết, mùi thơm dễ chịu. Khi pha chè, màu sắc của nước chè là sự kết hợp hoàn hảo giữa xanh trong và vàng nhạt, sánh và đậm đặc. Điểm đặc biệt là dù pha lần thứ 3 hay thứ 4, nước chè vẫn giữ được độ sánh, đậm và thơm, không bị phai mùi. Về hương vị, Chè Tân Cương mang mùi thơm tự nhiên của lá trà tươi, vị ngọt dịu, thanh mát và chát nhẹ, khiến cơ thể cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo.

Tác dụng của Chè Tân Cương

  • Lợi tiểu, giảm huyết áp. Chè Thái Nguyên đặc biêt có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân bị sỏi thận, giúp thông lợi tiểu. …
  • Giảm cân hiệu quả …
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch. …
  • Ngăn ngừa sự oxy hóa, chống lão hóa. …
  • Giúp tinh thần hưng phấn, tăng cường khả năng miễn dịch.

Quy Trình Trồng và Chế Biến Đặc Biệt

Chè Thái Nguyên ngon được trồng ở trong điều kiện địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước thích hợp, ổn định, hài hòa nên từng lá chè, búp chè đều tươi ngon và chất lượng. Người trồng chè ở vùng đất Tân Cương thu hoạch chè rất sớm, khi lá chè còn xanh và non. Họ phân loại rất kỹ lưỡng lá chè, búp chè để chế biến thành từng loại khác nhau, ohuf hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Chè Tân Cương được chế biến theo kiểu truyền thống, thủ công nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay sau khi hái, chè được đưa vào bảo quản để lá không bị dập, nát, sau đó được đưa đến các cơ sở chế biến chè. Nếu nói việc uống chè là một nghệ thuật thì những người chế biến chè là một nghệ nhân. Trong quá trình chế biến, lá chè được đảm bảo đúng về nhiệt độ và số lượng sao cho lá chè vẫn giữ được màu xanh, mùi thơm tự nhiên, không quá khô hay quá ướt. Khi vò cần đảm bảo lá chè vẫn xoăn chặt, đẹp, không bị vỡ, vụn.

Chè Tân Cương Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam
Chè Tân Cương Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam

Thương Hiệu và Văn Hóa Chè Tân Cương

Chè Tân Cương Thái Nguyên là một trong những thương hiệu chè hàng đầu Việt Nam, vinh dự được lọt vào top 10 trong lễ hội Văn hóa Trà Đà Lạt, Lâm Đồng và được trao cúp vàng cho chất lượng. Năm 2011, festival Trà Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Thái Nguyên, trong đó dành riêng một khu quảng bá “Không gian văn hóa chè Tân Cương” để mọi người cùng thưởng thức.

Không chỉ mang ý nghĩa về sức khỏe, việc uống chè từ lâu đã trở thành nét văn hoá đối với người Việt Nam. Hiện nay, chè còn là món quà tặng vô cùng lịch sự và ý nghĩa. Thấu hiểu tâm lý khách hàng, chè Tân Cương Thái Nguyên luôn mang trong mình những đặc điểm nổi bật và ưu việt, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, xứng đáng là loại chè Thái Nguyên ngon, hảo hạng, là đệ nhất danh trà của nước ta.

Giá chè Tân Cương trên thị trường

– Chè Tân Cương Đặc Biệt TC2 ( 100g, 200g,500g) hút chân không: 230 000 vnđ/1kg

– Chè Tân Cương Thượng Hạng TC1 ( 100g,200g,500g ) chút chân không,đóng hộp: 300 000 vnđ/1kg

– Chè Tân Cương Long Đình ( 100g,200g,500g) đóng hộp giấy: 450 000 vnđ/1kg

– Chè Tân Cương Tước Thiệt TC0 ( Hộp 100g,200g,500g ): 600 000 vnđ/1kg

– Chè Đinh Tân Cương Đặc Sản: 1 000 000 vnđ/1kg

– Chè Đinh Tân Cương Tiến Vua: 3 800 000 vnđ/1kg

Chè Tân Cương Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam
Chè Tân Cương Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam

Chè Tân Cương Thái Nguyên là biểu tượng của sự thăng hoa trong hương vị và là niềm tự hào của người dân Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. Sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại trong quy trình sản xuất đã tạo nên những tách chè đậm đà, thơm ngon, khó quên. Đó không chỉ là hương vị mà còn là sự tinh tế, tỉ mỉ và yêu thương mà người dân Thái Nguyên muốn gửi gắm trong từng lá chè.