Chả cốm là một món chiên cực kì quen thuộc đối với người Hà Nội nói riêng và các tỉnh Bắc Bộ nói chung bởi hương mùi thơm lừng, mềm dai và bùi ngậy đặc trưng. Ngay bây giờ, hãy cùng nông sản an tâm và bếp để khám phá công thức làm món chả cốm siêu ngon và đơn giản này nhé.

Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

I. Nguyên liệu làm Chả cốm (Cho 3 người)

  •  Thịt nạc vai băm 200 gr
  •  Cốm khô 200 gr
  •  Giò sống 500 gr
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 100 ml
  •  Lá chuối/ lá sen

1. Cách chọn cốm khô ngon đúng cách

  • Bạn nên chọn mua những hạt có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng hoặc màu xanh mướt của hóa chất.
  • Những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc, mỏng và dẻo nên được ưu tiên lựa chọn. Khi chúng ta cắn nhẹ vào những hạt cốm này sẽ cảm nhận được ngay độ dai dai, bùi bùi và thơm mát.
  • Cốm khô ngon là khi các hạt tơi, tách rời nhau thay vì dính lại với nhau do bị ẩm hoặc để quá lâu.

2. Cách chọn mua giò sống ngon

  • Bạn nên chọn mua những phần giò sống còn được đóng gói một cách chắc chắn, cẩn thận và kín khí để đảm bảo giò sống được sạch, an toàn và không có bụi bẩn.
  • Không mua những phần giò sống xuất hiện những dấu vân của thịt và mỡ do quá trình xay không kỹ càng, có mùi hôi bất thường .
  • Vì đa số giò sống là sản phẩm đóng gói nên bạn cần chú ý hạn sử dụng và lựa chọn nơi sản xuất đáng tin cậy. Lưu ý phần giò sống bên trong luôn phải có màu hồng nhạt đều màu và mềm mịn.

3. Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Đối với nguyên liệu thịt băm để làm món chả cốm thì bạn nên chọn trước phần thịt nạc vai, thịt thăn rồi nhờ bán xay giúp hoặc mang về nhà tự băm hoặc sử dụng máy xay thịt nhé!
  • Nên chọn những miếng thịt có màu hồng sáng và mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc và có mùi thơm đặc trưng.
  • Ngoài ra, có thể lấy ngón tay ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không để lại dấu tay, miếng thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt có phần mỡ, thịt rời nhau và khi dùng tay chạm vào thì xuất hiện dịch vàng chảy ra vì đó là những con lợn được nuôi bằng chất tạo nạc nên không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

II. Cách chế biến chả cốm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cốm mua về, bạn đãi sạch hết sạn cũng như những hạt cốm bị hư và lép.
  • Sau đó ngâm cốm với nửa chén nước trong khoảng 15 phút cho cốm nở rồi dùng rây lọc vớt ra và để ráo.
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bước 2: Ướp thịt và giò sống

  • Bạn cần chuẩn bị một tô lớn rồi cho toàn bộ 200gr thịt nạc vai băm cùng với 500gr giò sống vào và dùng tay đã đeo sẵn bao tay trộn thật đều.
  • Kế đó sẽ cho 200gr cốm đã để ráo nước vào cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm và tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp dẻo quánh thành một khối.
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bước 3: Hấp chả cốm

  • Bắc xửng hấp lên bếp, thêm vào nồi khoảng 300ml nước rồi đun sôi, sau đó lót một lớp lá chuối hoặc lá sen trên mặt xửng cho chả được thơm và không bị dính đáy.
  • Bạn có thể để cả miếng chả hoặc viên thành từng miếng chả một rồi đặt vào xửng hấp. Tiếp đó, bạn đậy nắp xửng và hấp chả tầm 15 phút đến khi thấy bề mặt se lại, nhìn thấy hạt cốm nở chín là đạt yêu cầu.
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bước 4: Chiên chả cốm

  • Chả sau khi hấp chín, bạn vớt ra để nguội bớt và có thể đem chiên ăn ngay hoặc cất tủ lạnh ăn dần.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm vào khoảng 100ml dầu ăn, đợt dầu sôi lăn tăn thì cho chả vào chiên với lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt trong khoảng 10 – 15 phút tùy vào kích cỡ của miếng chả.
  • Sau cùng bạn xắt miếng trình bày ra dĩa cho mọi người cùng thưởng thức nhé!
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Làm Chả Cốm Cực Kỳ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bài viết trên đã mang đến cho bạn bí quyết tạo nên những miếng chả cốm thơm lừng, dẻo mềm đúng điệu. Đừng ngần ngại nữa, hãy bước vào bếp và tự mình chế biến, để ngay lập tức thưởng thức món đặc sản tuyệt vời này.