Với truyền thống hơn 150 năm, bánh cốm Nguyên Ninh là cái tên đầu tiên mà người dân thủ đô nghĩ đến khi muốn thưởng thức bánh cốm. Từ “thức quà của lúa non”, người thợ kỳ công chế biến tạo nên những chiếc bánh dẻo thơm, ngọt bùi với vị của cốm và đậu xanh.

Thưởng thức món đặc sản của Hà Nội, nhiều người không khỏi băn khoăn công đoạn chế biến. Cùng xem hướng dẫn cách làm bánh cốm Nguyên Ninh ngay tại bài viết dưới đây.

Cách bảo quản bánh cốm Nguyên Ninh

2 1

Bánh cốm Nguyên Ninh được làm nên từ những nguyên liệu tuyển chọn, tươi mới để đảm bảo độ dẻo thơm, chất lượng của những chiếc bánh. Đặc biệt, mang đến hương vị đặc trưng, bánh cốm Nguyên Ninh không sử chất bảo quản, hương liệu tạo màu.

Vì vậy, bánh cốm thường có hạn sử dụng chi trong 4-5 ngày. Bánh cốm ngon nhất khi thưởng thức đúng hạn sử dụng trên bao bì. Bánh cốm khi mua nên để trong phòng thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Người sử dụng không nên để bánh trong tủ lạnh vì sẽ đánh mất độ mềm dẻo của bánh, bánh cứng.

Công thức làm bánh cốm Nguyên Ninh

Có mặt từ năm 1865, người đầu tiên làm ra chiếc bánh cốm là cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy. Những chiếc bánh cốm trọn hương vị xưa nổi tiếng khắp con phố Hàng Than (trước kia thuộc làng

Yên Ninh, tổng Yên Thành, ngoại thành Hà Nội). Những chiếc bánh cốm là sự kết tinh, hòa quyện giữa cốm, đậu xanh cùng nước hoa bưởi, đường, mứt sen, mứt bí đỏ và dừa tươi. Quá trình tạo nên bánh cốm Nguyên Ninh gồm 4 công đoạn: lựa chọn nguyên liệu, làm vỏ bánh, làm nhân bánh và nặn bánh thành phẩm.

Tuyển chọn nguyên liệu

Chiếc bánh cốm có đúng hương vị hay không quyết định lớn ở khâu lựa chọn nguyên liệu. Cốm quá non hay cốm ẩm đều có thể khiến bánh khi làm bị nhão. Vì vậy, để có chiếc bánh ngon, bánh cốm Nguyên Ninh phải chính tay lựa chọn những bông cốm già từ đồng lúa Thái Bình. Điều này sẽ giúp đảm bảo quá trình làm cốm không tan hết trong đường cũng như có độ dẻo nhất định. Phần đậu xanh cũng được tuyển chọn kỹ càng. Hạt đậu xanh là những hạt đậu to đều, mẩy, chắc. Đồng thời, các nguyện liệu khác như đường, tình dầu bưởi, mứt sen, mứt bí, dừa tươi đều được kiểm tra kỹ trước khi mua để mang đến sự kết hợp lý tưởng nhất.

Cách làm vỏ bánh

3 1

Hạt cốm mang về được đem sàng qua rây để loại bỏ cát. Người làm nhặt sạch những hạt đen rồi được rửa qua với nước ấm. Cốm xóc nhẹ cho ráo nước.

Bắt đầu công đoạn làm vỏ bánh, cốm được ngâm với nước để cho các hạt mềm dần. Cốm được trộn cùng với đường và đặt lên bếp nóng đảo đều trong khoảng 2 giờ. Quá trình đảo cốm phải làm đều tay đến khi cốm nhuyễn, có màu xanh ngọc. Người làm phải chú ý đến nhiệt độ lửa vì nếu lửa non thì bánh nhão, lửa to thì khiến bánh có mùi khét ở đáy nồi.

Cách làm nhân bánh

Phần nhân bánh là sự kết hợp của đậu xanh với mứt sen (mứt bí) cùng nước hoa bưởi. Đậu xanh được lựa chọn chất lượng đồng đều, đem ngâm nước để nở, lấy sạch vỏ. Đỗ được rửa sạch, để ráo nước và đem đồ lên. Để đồ đỗ, người làm cho đỗ xanh vào nồi, đổ nước cùng muỗng cà phê muối.

Nấu đỗ trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp, bỏ phần nước trong nồi rồi được rửa lại với nước cho thật sạch. Sau đó, tiếp tục cho đỗ vào nồi, thêm đỗ rồi đậy nắp vung đun trên lửa lớn để sôi khoảng 5 phút rồi điều chỉnh xuống lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 10 phút. Đỗ chín tới sẽ có mùi thơm bùi, tơi vỏ mang đến độ sánh mịn cho nhân bánh.

Để biết thêm về Quy Trình Làm Bánh các bạn nên xem bài viết này

Đậu xanh khi chín đem xay nhuyễn và trộn cùng với đường, nước hoa bưởi, mứt sen (mứt bí). Tiếp tục, người làm tiến hành sên nhân đậu xanh trên lửa nhỏ cho đến khi nhân quyện lại, kết dính, mềm mịn. Để tránh dính trên chảo, bạn có thể thêm một muỗng dầu ăn khi sên.

Nặn bánh thành phẩm

Khi cốm và nhân đậu xanh nguội, bạn có thể thực hiện gói bánh. Nhân bánh chia đều những viên nhỏ. Bạn rải ra 1 lớp nilon, quét dầu ăn lên trên mặt nilon. Sau đó, rải 1 lớp cốm lên trên và bọc nhân đậu xanh đã sên vào bên trong, Cốm bọc kín đậu xanh rồi dùng dùng nilon bọc kín bánh lại. Cuối cùng, người dùng dàn mỏng bánh ra là xong.

Chế biến bánh cốm Nguyên Ninh

4 1

Việc chế biến bánh cốm Nguyên Ninh cần cẩn thận, kỳ công từ việc tuyển chọn nguyên liệu đến chế biến từng khâu làm vỏ, làm nhân và nặn bánh. Thêm vào đó, sự kết hợp giữa các nguyên liệu là sự cân đối về tỷ lệ, liều lượng.

>>> Xem thêm: Tổng quan về bánh cốm Nguyên Ninh

Với hướng dẫn cách làm bánh cốm Nguyên Ninh, bạn có thể thử làm những chiếc bánh tại nhà. Bên cạnh đó, để thưởng thức ngay những chiếc bánh chuẩn chất lượng, bạn có thể đến cơ sở chính hãng của bánh cốm Nguyên Ninh.

Mọi ý kiến đóng góp hoặc nhu cầu mua bánh cốm xin vui lòng gửi về Nguyên Ninh theo địa chỉ hotline: 0934 280 404, ngoài ra, quý khách cũng có thể liên hệ với hệ thống của chúng tôi qua website tại địa chỉ: https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc Fanpage Facebook để được kịp thời tư vấn giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *