Với thực phẩm tươi sống như các loại thịt, cá, tôm, mực… bạn nên rửa sạch để ráo, sau đó chia làm nhiều phần cho vào hộp để tiện sử dụng. Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau. Thực phẩm tươi sống sơ chế đúng cách, đặt vào ngăn đông tủ lạnh thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng.

baoquantp
Cũng giống như khi bảo quản trong ngăn đông, trước khi thực phẩm được đưa vào bảo quản trong ngăn mát cũng còn được bọc trong túi nilon hoặc đựng trong hộp đựng thức ăn.
Những loại thức ăn có mùi bạn nên bảo quản trong các hộp có nắp, như vậy mùi của loại thức ăn này sẽ không ám sang loại thức ăn khác. Bạn cũng nên đánh dấu thứ tự cho các hộp thức ăn. Hộp nào đến hạn trước bạn nên bỏ ở gần phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ hết hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, cần làm sạch và lau khô thực phẩm, bao bì, hộp đựng trước khi cho vào tủ. Với những thực phẩm không thể làm sạch, phải cho vào bao, hộp đựng sạch, kín.
Với rau, củ, quả tươi nên giữ khô ráo, không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì khi còn đọng nước, rau củ sẽ rất nhanh hỏng. Nên dùng túi chuyên dụng làm bằng tinh bột thường gọi là “túi biết thở” để bảo quản rau , củ. Rau, củ bọc bằng loại túi này có thể giữ tươi ngon đến 10 – 15 ngày khi đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Các loại đồ đóng hộp, mì gói, hạt đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm mốc, côn trùng cắn phá. Một số loại trái cây, rau củ như dưa hấu, bí đỏ, khoai lang, cà chua không nên bảo quản lạnh, bạn nên gói hoặc lót giấy để bên ngoài, trên kệ thoáng ráo.
Để bảo quản thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả hoặc đồ hộp, lương thực khô an toàn, lâu ngày thì người tiêu dùng lưu ý khi mua thực phẩm. Thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản trước tiên nên chọn mua ở nơi uy tín, đảm bảo nhiệt độ bảo quản an toàn, tránh mua ở nơi bày thực phẩm lộn xộn, dễ nhiễm khuẩn chéo lẫn nhau. Rau, củ, quả không nên mua khi dập, héo, được bày bừa dưới đất, không có cơ chế bảo quản. Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, chả… khi chọn mua phải còn nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng.
C. HIẾU | BÌNH ĐỊNH ONLINE