Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể không nhắc đến những món ngon đặc trưng của miền Nam. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng bởi sự đa dạng, phong phú với hương vị đậm đà, cay nồng, kích thích vị giác. Cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với mọi lứa tuổi, không yêu cầu kỹ thuật nấu nướng cao siêu. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn một số món ăn đơn giản lại rất cuốn người ăn của người miền Nam.

I. Canh bông mướp

Nói đến các món ăn dân dã thì chúng ta không thể nào bỏ qua món canh bông mướp. Đây là món ăn được khá nhiều người miền Nam yêu thích bởi canh bông mớp mang lại cho người ăn cảm giác vô cùng hấp dẫn. Vị chua chua xen lẫn cảm giác ngòn ngọt của nước canh không chỉ hấp dẫn vị giác mà màu sắc kết hợp của món ăn này cũng khiến bất kỳ ai cũng không thể từ chối mà dùng thử. Món bông mướp vô cùng dễ làm. Bạn nên nấu bông mướp cùng thịt xay và giò sống. Với 2 nguyên liệu này, nước canh không chỉ ngon ngọt mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao đó.

1. Nguyên liệu

  • 300 gram bông mướp
  • 100 gram thịt xay
  • 100 gram giò sống
  • Hành lá

2. Các bước nấu

Bước 1: Bông mướp lặt bỏ cọng già, tước xơ, ngâm rửa sạch với muối, để rao nước

Bước 2: Trộn đều thịt xay với giò sống, ướp ít hành lá xắt nhuyễn, tiêu và hạt nêm. Vo thịt thành từng viên tròn vừa ăn.

Bước 3: Đun sôi nước, thả thịt viên vào và vớt bọt.

Bước 4: Khi thịt vừa chín thì cho bông mướp vào. Đợi nước vừa sôi lại nêm gia vị rồi tắt bếp. Không nấu bông mướp lâu quá, bông sẽ nhũn mất ngon.

Bước 5: Múc canh bông mướp ra tô rắc thêm ít tiêu và hành lá xắt khúc là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà
Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà

II. Tôm rim nước dừa

Món tôm rim nước dừa là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Nam. Chỉ cần ướp tôm với chút gia vị và nước dừa rồi kho lên là món tôm rim nước dừa đã ra đời. Đây là món vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại vô cùng ngon miệng nên nếu bạn có thời gian hãy làm thử món này để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.

1. Nguyên liệu

  • 500g tôm tươi
  • 1 quả dừa
  • Hành lá, hành khô, tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm,…

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm rim nước dừa

  • Tôm mua về đem rửa sạch sau đó dùng kéo cắt bỏ phần chân, râu tôm đi, tiếp đến rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Hành khô, tỏi đem bóc sạch vỏ đập đập và băm nhỏ. Hành lá đem nhặt và rửa sạch thái nhỏ.
  • Dừa đem chặt lấy phần nước cốt

Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho tôm

  • Cho tôm vào bát tô lớn ướp cùng với hạt tiêu, nước mắm, muối (gia giảm phù hợp với khẩu vị ăn hàng ngày)
  • Dùng đũa trộn đều tôm lên cùng với các gia vị
  • Ướp tôm trong thời gian 15 – 20 phút cho tôm được ngấm đều.

Bước 3: Tiến hành rim tôm cũng nước dừa

  • Cuối cùng là khâu thực hiện cách làm tôm rim nước dừa ngon tại nhà.
  • Cho chảo lên bếp làm nóng thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun sôi
  • Tiếp tục cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm tiếp đó cho từ từ tôm vào chảo dùng đũa đảo thật đều và liên tục cho đến khi thấy thịt tôm săn lại
  • Khi nước trong chảo đã cạn bớt thì cho từ từ nước cốt dừa cùng chút đường vào trong chảo tôm, đảo thật nhà và đều
  • Rim tôm tới khi thấy nước trong chảo đã cạn dần có độ sánh đặc thì tắt bếp.

Khi ăn bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa thêm chút hành lá và hạt tiêu lên trên trang trí cho đẹp mắt là được.

Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà
Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà

III. Cá rô sốt chua ngọt

1. Nguyên liệu (dành cho 2-3 người)

  • 500g cá rô phi
  • 50g cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 ít rau thì là
  • Gia vị khác: Muối, dầu ăn, bột canh, nước mắm, đường,…

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn bóc bỏ 1 củ hành tây rồi thái lát mỏng. Sau đó, bạn cắt bỏ gốc hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Kế đó, bạn rửa sạch thìa là rồi cắt khúc khoảng 1.5 lóng tay. Đồng thời, bạn rửa sạch cà chua với nước rồi thái lát mỏng.
  • Tiếp đến, bạn tiến hành sơ chế cá rô phi bằng cách cắt bỏ vây cá, mang cá và móc sạch ruột. Bạn rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc cắt khoanh vừa ăn tuỳ theo kích thước cá.

Bước 2: Rán cá

  • Bắc chảo lên bếp cùng với 7 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho cá rô phi vào chiên.
  • Cứ sau 5-7 phút, bạn trở mặt cá để cá được chín vàng đều. Khi chiên khoảng 15-20 phút thì cá sẽ chín, bạn có thể tắt bếp rồi đấy.

Bước 3: Sốt cà chua

  • Bạn tiếp tục làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn cho hành tây vào phi thơm.
  • Kế đến, bạn cho cà chua đã cắt lát mỏng và 1 muỗng cà phê nước mắm vào. Bạn đảo đều cho cà chua mềm ra rồi tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê đường.
  • Sau khi gia vị đã tan hết, bạn cho phần cá rô phi rán vào, đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho món cá rô phi sốt cà chua ra dĩa và cho hành lá cắt nhỏ cùng rau thìa là lên trên mặt.
Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà
Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà

IV. Sườn kho dứa

1. Nguyên liệu (cho 4 người)

  • Sườn non 500 gr
  • Thơm (dứa) 1/2 quả
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Ớt 6 quả
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế sườn heo

  • Để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi của sườn heo, sau khi mua về, bạn chặt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút.
  • Tiếp đó trụng sơ với nước sôi 2 phút, rồi xả sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ 1 củ hành tím, 1 tép tỏi.
  • Tiếp đó cho vào cối giã phần hành tím, tỏi còn lại, thêm 2 quả ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, giã nhuyễn làm sốt ướp.
  • Bạn có thể mua thơm đã được gọt sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc mua thơm nguyên quả về gọt vỏ, cắt mắt, cắt bỏ cùi và cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp sườn

  • Cho phần sốt ướp vào tô sườn. Trộn đều và ướp sườn khoảng 30 – 40 phút cho thấm gia vị.

Bước 4: Xào thơm (dứa)

  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành tím, tỏi băm nhỏ.
  • Tiếp đó cho thơm, 1 muỗng canh đường và xào sơ ở lửa nhỏ khoảng 3 phút cho thơm vừa chín tới là được.

Bước 5: Kho sườn với dứa (thơm)

  • Khi thơm đã chín tới, bạn vớt thơm ra tô, cho phần thịt sườn vào chảo, đảo đều ở lửa lớn khoảng 5 phút cho sườn săn và chín đều.
  • Cho 300ml nước lọc vào tô ướp sườn khi này, tráng đều để hòa tan hết phần gia vị còn dư, sau đó đổ vào chảo.
  • Nấu cho nước sôi trở lại, sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và rim thịt khoảng 20 phút cho thịt mềm và ngấm đều gia vị.
  • Sau 20 phút, cho phần thơm và 4 quả ớt vào, đảo đều và kho thêm 2 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Sau đó cho phần hành lá cắt khúc và ít tiêu lên trên rồi tắt bếp, bày ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Bước 6: Thành phẩm

  • Sườn kho thơm với màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt, thịt sườn đậm đà, vừa mềm vừa dai, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của thơm rất phù hợp để ăn cùng với cơm nóng.
Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà
Các Món Ăn Miền Nam Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Bài viết trên đã chia sẻ cách làm một số món ăn đơn giản của người miền Nam. Bạn Còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay ngay vào bếp để thực hành nấu ngay những món ăn hấp dẫn, đơn giản trên để cảm nhận thật sau sắc hương vị trong những bữa ăn của người miền Nam.