Nếu chúng ta đã khá quen thuộc với cá cơm nước biển được dùng để chế biến ra nước mắm rất phổ biến hiện nay là nước mắm cá cơm, tuy nhiên con cá cơm sông thì quả thật rất lạ. Còn đặc biệt hơn khi loại cá cơm này chỉ sống ở dòng Sê San. Cá cơm sông nhỏ hơn cá cơm biển, chiều dài khoảng 3 – 4cm, có thân mình trắng trong, phần bụng trắng đục như hạt cơm.
Cá cơm sông Sê San thường chỉ sử dụng chế biến món ăn khi cá còn tươi, vừa mới đánh bắt lên là chế biến ăn ngay vì cá không để lâu được mau chóng hư. Cũng chính vì lẽ đó người ta đem phơi ngay để cất giữ được lâu và dễ dàng vận chuyển đi các nơi, nên các món ăn phổ biến từ cá cơm sông thường là chế biến từ món cá khô.
Với những người làm nghề chài cá trên sông Sê San và cả người dân sống ở vùng đất Tây Nguyên, loài cá cơm chính là món quà của dòng sông dành tặng cho cuộc sống vốn còn nhiều khó khăn của họ.