Bơ sáp, với vị béo ngậy, dẻo thơm, là một loại trái cây được yêu thích bởi hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cao. Nổi tiếng với lớp vỏ dày sần sùi, khi chín chuyển sang màu xanh sẫm, bơ sáp ẩn chứa bên trong phần thịt vàng óng, mềm mịn như kem. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bơ và mỗi lại đều có ngoại hình và hương vụ riêng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết về 10 loại bơ sáp dẻo, cơm dày được người tiêu dùng ưa chuộng.
Cách chọn bơ sáp ngon
Để chọn được những quả bơ sáp ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Hình dáng: Bơ sáp ngon thường có hình thuôn dài, phần đáy hơi phình to. Tránh chọn những quả có hình tròn hoặc bầu dục vì thường nhiều xơ và ít thịt.
- Vỏ: Nên chọn quả có vỏ dày, sần sùi và có màu xanh sẫm. Tránh chọn quả có vỏ mỏng, bóng loáng hoặc màu xanh nhạt.
- Cảm giác: Nên chọn quả cầm nặng tay, khi nắn nhẹ cảm thấy mềm mại. Tránh chọn quả cầm nhẹ tay, khi nắn nhẹ cảm thấy cứng hoặc bị sượng.
- Cuống: Nên chọn quả có cuống nhỏ và héo úa. Tránh chọn quả có cuống to và xanh tươi.
Ngoài ra, khi chọn bạn có thể lắc nhẹ quả bơ, nếu nghe thấy tiếng hạt lăn bên trong thì quả bơ đã chín. Bạn cũng có thể dùng dao khứa nhẹ vào vỏ bơ, nếu thấy vỏ mềm và có màu vàng thì quả bơ đã chín.
Lưu ý, không nên chọn những quả bơ bị dập nát hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Nên bảo quản bơ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bơ sáp có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, salad hoặc các món ăn khác.
Cách nhận biết các loại Bơ sáp
1. Bơ Booth
Trái bơ Booth có hình tròn như trái bóng, mỗi trái bơ nặng trên dưới 500gr. Lớp vỏ ngoài xanh, cứng và có nhiều vân sần sùi. Phần thịt quả màu vàng, có hương thơm nhẹ và rất dẻo bùi. Hạt bơ Booth cũng khá lớn và tròn xoe tương tự như hình dáng trái bơ.
Bơ Booth đạt độ dẻo và thơm ngon khi vừa chín tới. Bạn nên chọn trái bơ còn cuống xanh, vỏ xanh đậm và có nhiều vân sần sùi. Những trái bơ đã già và gần chín thì khi cầm và ấn nhẹ bạn sẽ cảm thấy mềm. Trái bơ xanh sẽ rất cứng và có màu xanh bóng, nếu mua phải bơ xanh chín ép khi ăn sẽ có vị đắng.
2. Bơ 034
Bơ 034 được trồng nhiều ở Tây Nguyên và cho năng suất cao nhất khi trồng tại tỉnh Lâm Đồng. Bơ có hình dáng thon dài với kích thước trung bình từ 20 cm – 38 cm. Hạt trái bơ nhỏ, phần thịt dày chiếm tới hơn 80%. Phần thịt quả có màu vàng nhạt, khi ăn cảm giác béo bùi, mềm và không có nhiều xơ. Vỏ bơ 034 mỏng, cứng và láng bóng nên nhìn khá đẹp mắt.
Giá bơ 034 trên thị trường dao động từ 60.000 đồng/kg – 65.000 đồng/kg. Mức giá sẽ cao hoặc thấp hơn tuỳ theo mùa và cung cầu trên thị trường. Bạn có thể mua bơ ở mọi siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Bơ 034 ngon, thơm ngọt khi vừa chín tới. Nếu mua phải trái bơ héo hoặc chín ép khi ăn sẽ bị đắng và không ngon miệng. Do đó, khi mua bơ 034 bạn nên chọn trái có lớp vỏ xanh tươi, căng bóng và không sần sùi hay có những đốm đen li ti.
3. Bơ năm lóng
Bơ năm lóng có đặc điểm gần giống với bơ không tên nên thường gây nhầm lẫn cho người mua. Thông thường, loại bơ này sẽ được thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 8 hàng năm còn bơ không tên chín rộ vào tháng 12 đến tháng 6 năm sau. Ngoài ra, bơ năm lóng cũng có những đặc điểm khác với bơ không tên để người mua dễ dàng nhận biết.
Bơ năm lóng có hình bầu dục, thon dài với lớp vỏ xanh bóng không bị sần sùi. Khi ăn bơ, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, vị ngọt đậm cùng hương thơm thoang thoảng. Điểm khác biệt của bơ năm lóng so với những loại bơ sáp khác là phần hạt lớn, thịt bơ chỉ chiếm khoảng 50% – 55%.
4. Bơ không tên
Nếu là tín đồ của những loại bơ dẻo thì có lẽ bạn đã quá quen thuộc với bơ không tên. Đây là loại bơ có nguồn gốc từ Đồng Nai, trong đó Cẩm Mỹ là khu vực thích hợp nhất để trồng bơ không tên.
Trái bơ có hình bầu dục, hơi cong phần đầu với khối lượng từ 300gr – 700gr/trái. Lớp vỏ ngoài màu xanh vàng, căng bóng và có những chấm li ti màu vàng trải đều. Thịt bơ vàng tươi, có hương thơm đặc trưng cùng vị ngọt thanh nên ăn nhiều cũng không bị ngán. Hạt trái bơ nhỏ để nhường chỗ cho phần cơm dày. Bơ không tên khó bảo quản vì nhanh bị hư thối hơn so với những loại bơ kể trên. Do đó, nếu muốn mua bơ để lâu bạn nên chọn bơ đã già nhưng chưa chín mềm. Đồng thời, bạn hãy chọn trái bơ còn cuống tươi, vỏ không có vết thâm và còn xanh bóng.
5. Bơ Hass
Bơ Hass được ưa chuộng trên thị trường bởi hàm lượng dinh dưỡng cao cùng mùi vị hấp dẫn khó cưỡng. Trái bơ Hass có hình oval với lớp vỏ ngoài cứng và sần sùi. Khi còn non, trái bơ màu xanh và khi chín chuyển sang màu xanh tím. Tuy vẻ ngoài không bắt mắt nhưng bù lại bơ Hass có phần thịt quả béo ngậy. Cơm bơ Hass màu vàng kem, ăn có vị béo, ngọt nhẹ cùng hương thơm như hạt dẻ.
Để chọn được trái bơ Hass còn tươi, bạn nên mua bơ còn cuống xanh và khi ấn lớp vỏ ngoài thì cảm thấy hơi mềm. Trái bơ gần chín có màu xanh tím và trái bơ chín đều chuyển sang màu tím sẫm. Hiện giá bơ hass có giá bán sỉ khoảng: 40.000 – 45.000 / 1kg giá sỉ. Giá bán lẻ bơ Hass: 100.000 – 110.000 VNĐ. Nguồn cung bơ Hass hiện tại không nhiều do loại bơ này trái bé và năng suất không cao nên người dân đã cải tạo lại thành những vườn bơ cho năng suất tốt hơn.
6. Bơ Quốc Minh
Bơ Quốc Minh được trồng chủ yếu ở khu vực Đồng Nai với năng suất cao và cung cấp lượng lớn bơ ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng. Trái bơ có hình dáng thon dài, vỏ dày và xanh bóng. Lớp vỏ bơ có những chấm vàng li ti sờ vào cảm giác hơi sần sùi. Thịt quả khi chín chuyển sang màu mỡ gà, vị béo bùi và ngọt nhẹ ăn nhiều không bị ngán.
Bơ Quốc Minh có thể bảo quản được tới 7 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn để bơ được lâu, bạn nên chọn trái đã già nhưng chưa chín mềm. Hãy chọn trái bơ có cuống xanh tươi, nhấn nhẹ vào vỏ quả còn cứng. Trên thị trường, tùy theo thời điểm mà giá bơ Quốc Minh dao động từ 80.000 – 100.000VND/ kg.
7. Bơ Trịnh Mười
Bơ Trịnh Mười được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và Đồng Tháp. Với hương vị thơm ngon cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, loại bơ này được nhiều người ưa chuộng. Hình dạng quả bơ thon dài 7 – 20cm, dao động từ 400 – 800gr trọng lượng mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, có màu xanh đậm và bóng, kèm với những đường sọc trắng mờ. Phần thịt dày, mềm béo và có hương thơm khá đặc biệt.
Hiện nay, giá bơ Trịnh Mười dao động từ 50.000 đồng – 70.000 đồng/kg. Nhìn chung, mức giá này không quá cao và bạn có thể mua bơ ở mọi cửa hàng tiện lợi, siêu thị trên toàn quốc.
8. Bơ Mã Dưỡng
Bơ Mã Dưỡng được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, là loại bơ sáp nổi tiếng ở vùng đất Bình Phước (Việt Nam). Mỗi năm, cây bơ Mã Dưỡng cho ra trái 2 mùa vụ: vào tháng 6 âm lịch và tháng 11 âm lịch.
Kích thước quả bơ Mã Dưỡng tương đối lớn với trọng lượng từ 400 – 800gr/ quả. Đặc biệt, phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ béo vừa phải, không bị xơ và rất dẻo. Tuy nhiên, hạt bơ khá to. Giá thành bơ Mã Dưỡng tùy theo thời điểm dao động từ 60.000 – 100.000VND/ kg.
9. Bơ sáp Đắk Lắk
Bơ sáp là đặc sản của vùng đất Đắk Lắk. Đây cũng là khu vực thích hợp để trồng bơ cho năng suất cao. Bơ có hình bầu dục với lớp vỏ ngoài xanh bóng, bề mặt vỏ sần sùi. Trọng lượng trái bơ Đắk Lắk dao động từ 400gr – 800gr. Phần thịt quả màu vàng nhạt, rất béo bùi và có vị ngọt thanh. Giá bơ Đắk Lắk dao động từ 30.000 đồng – 50.000 đồng/kg. Tuy có mức giá tương đối rẻ nhưng trái bơ cũng mang lại hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao.
Để chọn được những quả bơ sáp ngon, bạn hãy lưu ý chọn những quả già, lớp vỏ ngoài sần sùi và có màu xanh đậm, nếu thấy vỏ của bơ có nhiều chấm vàng li ti thì quả đó càng ngon. Loại bơ này có thời gian chín khá nhanh, chỉ từ 1 tới 2 ngày.
10. Bơ Tứ Quý
Bơ Tứ Quý có năng suất cao vì có thể ra hoa, kết trái quanh năm với 2 mùa chính và 2 vụ trái mùa. Bơ có hình dáng như trái lê, hạt nhỏ và nhiều thịt. Lớp vỏ ngoài xanh, trơn bóng cùng thịt quả màu vàng nhạt có vị thơm đặc trưng. Bơ Tứ Quý rất nặng, có trái lên đến 1,2kg. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt cùng vị béo ngậy khó cưỡng.
Bơ Tứ Quý ngoài hương vị ngon, lượng thịt nhiều thì còn có ưu điểm là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cách bảo quản cũng dễ dàng, khó bị hư nên được nhiều người ưa chuộng. Cộng thêm khả năng thích nghi tốt, dễ trồng nên loại bơ này được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng trọt, sản xuất.
Phân biệt bơ sáp bà bơ nước
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bơ là bơ sáp và bơ nước. Bơ sáp thường dẻo, béo ngậy và có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Để phân biệt bơ sáp và bơ nước, bạn dựa vào những tiêu chí sau:
- Khối lượng: Trái bơ sáp thường có kích thước nhỏ nhưng cầm nặng tay hơn so với bơ nước.
- Vỏ trái bơ: Bơ sáp có màu xanh hơi sần và có những nốt li ti màu vàng. Bơ nước có vỏ màu nâu hơi hồng, trơn bóng và thường không có vết sần sùi.
- Thịt quả: Bơ sáp có phần thịt dày, dẻo bùi, béo ngậy, màu vàng đậm. Bơ nước có màu vàng nhạt với vị nhạt và nhiều nước.
- Hạt bơ: Bơ sáp khi lắc sẽ không nghe tiếng hạt bên trong, còn bơ nước thì sẽ nghe tiếng hạt kêu khi lắc dù cho là trái bơ già
Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã có thể tự tin lựa chọn được những quả bơ sáp ngon nhất cho mình. Bơ sáp không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy bổ sung bơ sáp vào chế độ ăn uống của bạn để có một sức khỏe tốt và một vóc dáng cân đối. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều bí quyết về trái cây và các loại thực phẩm khác nhé!