Từ rất lâu, khách du lịch khi ghé qua thủ đô muốn tìm một món đặc sản Hà Thành làm quà biếu cho người thân, bạn bè là mọi người sẽ lựa chọn một loại bánh mà mùi vị của nó đã bay xa khắp các vùng miền từ Bắc chí Nam đó là bánh cốm, tiêu biểu là thương hiệu Nguyên Ninh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết cách bảo quản bánh cốm đúng cách, giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Nguyên Ninh giúp bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề trên. 

Xuất xứ của bánh cốm 

Khác với những loại bánh đặc sản khác được lưu truyền trong dân gian nhiều thế kỉ qua, bánh cốm có lai lịch xuất xứ cụ thể. Món bánh này do ông tổ dòng họ Nguyễn Duy ở phố Hàng Than nghĩ ra cách đem sấy khô hạt cốm, tạo ra những ra những chiếc bánh cốm thơm ngon và lấy tên Nguyên Ninh. Ra đời từ năm 1865 đến nay, bánh cốm Hàng Than đã trở thành một món ăn đặc sản của văn hóa ẩm thực Hà Nội. 

Trải qua 150 năm những chiếc bánh cốm Hàng Than hương vị thơm ngon đã trở thành một món ăn, thức quà không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi. Mang ý nghĩa hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh vỏ bánh tượng cho mùa xuân hạnh phúc, nhân dừa đậu xanh ngọt dịu cảm xúc, bánh cốm Nguyên Ninh đã mang đầy đủ ý vị và ước muốn cho cuộc sống đủ đầy. 

Quy trình làm ra chiếc bánh cốm 

Quy trình làm ra chiếc bánh cốm 

Làm vỏ bánh 

Để làm ra chiếc bánh cốm có mùi vị thơm ngon là quá trình đòi hỏi cần phải tỉ mỉ và công phu cũng như những bí quyết được truyền lại nhiều đời trong gia đình. Trước tiên, cốm dùng để làm vỏ bánh phải là những bông cốm gia Thái Bình, nghĩa là lúa cắt ở thời điểm hạt đã chắc xanh, điều này để tránh khi sử dụng cốm non sẽ khi xào với đường sẽ bị tan hết không thể làm vỏ bánh được. Cốm làm xong phải được sấy khô, đóng gói cẩn thận cho khỏi ẩm. 

Khi làm bánh, cứ 1kg cốm ngâm với khoảng 1.3lít nước, trộn cho đến khi hạt cốm mềm ra, rồi pha với tỷ lệ một đường một cốm. Đặt lên bếp đem xào trong chảo nóng và đảo đều tay. Nếu lửa non thì bánh sẽ bị nhão, quá lửa thì sẽ có mùi khét, do đó cần chú ý độ lửa. Đảo đến khi phần cốm nhuyễn lại, giữ được màu xanh ngọc thì có thể bắc xuống. Thêm một ít giọt nước cất bưởi để giúp bánh có được hương vị đặc biệt, thơm ngon hơn. 

Làm nhân bánh 

Muốn bánh ngon thì không thể bỏ qua nhân bánh, vì thế phần này cũng đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ. Đỗ xanh ngâm với nước, đãi sạch vỏ, nấu thành cơm, cơm đỗ chỉ nên đồ chín tới để giữ được mùi thơm và tơi, hay còn gọi là “xuê”. Sau đó cho vào cối giã mịn, rồi lại với đường theo tỷ lệ 1kg đường thêm 1.2kg đường kính, đun nhỏ cho đến khi đỗ đạt độ dẻo thì trộn thêm các phụ gia như: mứt hoa quả, mứt sen, mứt dừa đảo đều. 

Hoàn thiện và đóng gói 

Chia nhân bánh thành những phần vừa đủ và tạo hình thành từ viên, sau đó lấy phần vỏ cốm đã nấu bọc ở bên ngoài. Ngày xưa bánh cốm được gói bằng lá chuối non, nhưng ngày nay với cách bảo quản bánh cốm và đóng gói trong túi nilon, bọc trong hộp giấy có nhãn mác, tên thương hiệu đầy đủ giúp sản phẩm thêm phần đẹp mắt hơn. 

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bánh cốm đúng cách 

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bánh cốm đúng cách 

Để giữ được mùi vị thơm ngon thì cách bảo quản bánh cốm đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng và bảo quản bánh cốm mà quý khách có thể tham khảo: 

  • Bánh được sản xuất hoàn từ nguyên liệu thiên nhiên, không có chất bảo quản nên hạn sử dụng của bánh chỉ được tối đa 5 ngày là bị hỏng. Vì vậy, nên để ý hạn sử dụng in trên bao bì để bánh giữ nguyên được mùi vị thơm ngon, ngọt bùi khi sử dụng.
  • Bảo quản bánh ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng như những nơi ẩm thấp sẽ làm bánh bị mốc gây hư hỏng, kém chất lượng. 
  • Tuyệt đối không được bảo quản bánh trong tủ lạnh, vì bánh sẽ bị cứng khi ăn sẽ không còn ngon nữa. 

Nguyên Ninh – địa chỉ mua bánh cốm chất lượng, chuẩn vị truyền thống 

Nguyên Ninh chính là thương hiệu bánh cốm đã trở nên quen thuộc tại Hà Nội. Với tuổi đời 150 năm, đơn vị luôn tự hào khi mang đến cho khách hàng những chiếc bánh cốm thơm ngon, ngọt bùi, lưu giữ được trọn vẹn hương vị truyền thống. Luôn đảm bảo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói và cách đóng gói bánh cốm đạt chuẩn, đúng quy trình cùng với mức giá thành phải chăng, tốt nhất thị trường. Khi đến với Nguyên Ninh quý khách sẽ được phục vụ tận tình bởi đội ngũ nhân viên năng động, luôn hân hạnh được tư vấn, trợ giúp quý khách đặt bánh 24/7, giúp quý khách có trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm hài lòng nhất.  

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bảo quản bánh cốm mà đơn vị chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc hotline: 0934.280.404

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *