Bánh xu xê là một trong những loại bánh truyền thống, có từ rất lâu đời của người dân Việt Nam. Bánh nhỏ xinh với màu sắc bắt mắt nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm món ăn tráng miệng, hoặc làm quà biếu Thủ Đô tặng gia đình người thân và bạn bè, sử dụng vào các lễ cưới hỏi, Bánh Xu Xê là 1 lễ tráp không thể thiết trong lễ ăn hỏi của người dân Việt Nam – Bánh Xu Xê ( Phu Thê ) Đặc Sản Hàng Than – Thương Hiệu Số 1 Dốc Hàng Than – Hương Vị Truyền Thống, Đỉnh Cao Ẩm Thực Đặc Sản Hà Nội – Món quà ngon bậc nhất kinh kỳ – Món quà biếu mang dấu ấn Hà Nội. 

Bánh Xu Xê Hàng Than Hà Nội - Món Quà Biếu Truyền Thống, Đậm Chất Thủ Đô
Bánh Xu Xê Hàng Than Hà Nội – Món Quà Biếu Truyền Thống, Đậm Chất Thủ Đô

Nguồn gốc và ý nghĩa khi ăn bánh xu xê

Nguồn gốc

Bánh xu xê được khơi nguồn từ địa phương Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Loại bánh này được ra đời từ thời nhà Lý, có nguồn gốc từ câu chuyện lịch sử của thời xưa, khi vua Lý Anh Tông xuất binh ra trận chống giặc ngoại xâm, hoàng hậu đã ở nhà làm món bánh này để gửi ra tiền tuyến.

Từ câu chuyện lịch sử trên mà món bánh này được đặt tên là bánh phu thê để gợi nhớ đến tình cảm vợ chồng. Từ đây, người dân địa phương đã truyền nhau cách làm và dần dần theo thời gian nơi đây được xem là một làng nghề làm bánh phu thê của Việt Nam.

Ý nghĩa khi ăn bánh xu xê

Từ câu chuyện tình nghĩa vợ chồng sắt son của nhà vua Lý Anh Tông mà bánh phu thê có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc thể hiện tấm lòng thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu, hôn nhân gia đình. Do đó, bánh phu thê thường được sử dụng làm lễ vật trong những ngày cưới hỏi.
Bánh phu thê có lớp vỏ ngoài từ bột lọc và cơm dừa, nhân bên trong là đậu xanh, được gói với lá dừa và dây buộc màu đỏ. Đây được xem là sự kết hợp hài hòa trên triết lý Âm Dương ngũ hành của người Đông phương, sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên, giữa người với người.
Bánh phu thê khi ăn có vị rất dẻo, dai và dính kết giữa phần vỏ bánh và nhân bánh, tạo ra hương vị rất lôi cuốn. Đây cũng là một chi tiết thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa và gợi đến sự gắn kết bền lâu của mỗi cặp vợ chồng. Hộp bánh hình vuông thể hiện cho sự viên mãn và hạnh phúc trăm năm cho đôi vợ chồng.

Nguyên liệu đề làm bánh xu xê

Bánh Xu Xê Hàng Than Hà Nội - Món Quà Biếu Truyền Thống, Đậm Chất Thủ Đô
Bánh Xu Xê Hàng Than Hà Nội – Món Quà Biếu Truyền Thống, Đậm Chất Thủ Đô
  • 350g bột năng
  • 150g đậu xanh
  • 60g dừa nạo
  • 50g dừa sợi
  • 35ml dầu dừa
  • 60g mạch nha
  • 450ml nước cốt lá dứa
  • 145g đường
  • 1,5 thìa cafe muối
  • 1 ít mè rang

Bánh xu xê sau khi làm xong sẽ có mùi thơm màu lá dứa, dai sần sật của sợi dừa và bùi béo của đậu xanh. Trung bình, một chiếc bánh xu xê có thể để được khoảng từ 2 – 3 ngày nếu thời tiết bên ngoài không quá nóng. Tuy nhiên nếu bảo quản bánh trong tủ lạnh thì có thể để được từ 4 – 5 ngày. Lưu ý nên hấp bánh trước khi ăn để bánh được dẻo và ngon hơn. Không nên mua bánh xu xê có hạn sử dụng từ 1 tuần cho đến 1 tháng bởi những chiếc bánh đó đã có chất bảo quản, phẩm màu và chất phụ gia có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bánh xu xê Hàng Than – Nét đẹp ẩm thực Hà thành

Nếu khách du lịch hỏi mua bánh xu xê ở đâu Hà Nội ngon, người địa phương sẽ gợi ý bạn đến địa chỉ bán bánh xu xê ở Hà Nội phố Hàng Than. Bánh xu xê Hàng Than ngon nổi tiếng xa gần. Khác với những nơi khác, bánh xu xê ở đây được làm từ bột lọc, gói trong giấy bóng. Bánh có bề mặt mịn màng, trong suốt, nhìn vô cùng đẹp. Bánh xu xê Hàng Than dẻo dai, có hương vị thơm ngon, vị ngọt vừa hấp dẫn.

Ngày nay bánh kẹo đặc sản Hà Nội và bánh xu xê được bán ở nhiều nơi trên khắp đất nước ta nhưng bánh xu xê Hàng Than vẫn chiếm cảm tình của thực khách. Bánh có hương vị truyền thống thơm ngon với cách làm thủ công và nguyên liệu tự nhiên. Màu bánh hoàn toàn không dùng phẩm màu mà làm từ quả gấc, lá dứa, nghệ. Khách du lịch đến Hà Nội, vừa nhìn bánh xu xê Hàng Than đã bị hấp dẫn bởi màu sắc, nếm thử đã thèm và ăn rồi thì nhớ mãi không quên.

Bánh Xu Xê Hàng Than Hà Nội - Món Quà Biếu Truyền Thống, Đậm Chất Thủ Đô
Bánh Xu Xê Hàng Than Hà Nội – Món Quà Biếu Truyền Thống, Đậm Chất Thủ Đô