Bánh nậm là một trong những món bánh truyền thống rất được yêu thích ở Huế, mang đến hương vị đặc trưng của ẩm thực cố đô. Với sự kết hợp tinh tế giữa bột năng, tôm, và thịt, bánh nậm không chỉ là món ăn ngon mà còn phản ánh sự tinh hoa trong cách chế biến của người Huế.

Bánh nậm - Đặc sản đượm hương vị Cố Đô
Bánh nậm – Đặc sản đượm hương vị Cố Đô

Đặc điểm của bánh nậm

Bánh nậm là một loại bánh dân dã nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế cùng với bánh bèo và bánh bột lọc. Chiếc bánh này có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, cách trung tâm Huế khoảng 3km. Khi xưa, những người phụ nữ đã dùng bột gạo, tôm, tép giã nhuyễn để làm nên chiếc bánh nậm. Sau này, món bánh ngày càng phổ biến ở làng Nam Phổ. Với hương vị thơm ngon, người dân đã làm bánh và mang đi giao thương khắp các đường phố cho đến kinh thành Huế.

Vẻ ngoài của chiếc bánh nậm khá giống với bánh bột lọc vì cả hai đều được gói trong lá chuối. Tuy nhiên, khác với màu trong suốt nhìn thấu phần nhân của bánh bột lọc, bánh nậm có màu trắng đặc trưng của bột gạo với lớp nhân trải đều lên mặt trên trông vô cùng hấp dẫn. Độ dày của chiếc bánh chỉ khoảng 1cm và được làm từ bột gạo, tôm, thịt và được người làm bánh khéo léo bọc cẩn thận bởi lá chuối. Chính vì vậy, không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.

Nguyên liệu làm Bánh Nậm

Bánh nậm được làm từ bột năng và bột gạo, tạo nên lớp vỏ mềm mại, dẻo thơm. Nhân bánh thường là tôm tươi đã được băm nhỏ, thịt lợn xay, cùng với một ít hành lá và gia vị. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị đậm đà và rất đặc trưng.

Quy trình làm bánh bắt đầu bằng việc pha trộn bột năng với bột gạo và nước để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt. Sau đó, bột được tráng một lớp mỏng trên lá chuối đã được cắt thành hình chữ nhật và xử lý qua nhiệt. Lá chuối không chỉ giúp hình thành hình dáng của bánh mà còn làm tăng hương vị thơm ngon khi hấp. Tiếp theo, nhân tôm và thịt được rải đều lên trên lớp bột, sau đó người làm bánh sẽ gấp lá chuối lại, cuốn chặt để nhân và bột không bị tràn ra ngoài. Bánh sau đó được hấp trong khoảng 20-30 phút cho đến khi chín mềm và dẻo.

Bánh nậm thường được thưởng thức khi còn nóng. Khi ăn, bánh có vị ngọt tự nhiên của tôm, vị béo ngậy của thịt lợn, quyện cùng với hương thơm dịu nhẹ của lá chuối, tạo nên trải nghiệm ẩm thực khó quên. Bánh được chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Một số quán bánh nậm nổi tiếng

1. Bà Đỏ – Quán bánh nậm ngon ở Huế hơn 10 năm tuổi

  • Địa chỉ: Số 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc phường Phù Cát, TP. Huế.
  • Giá tham khảo: 25.000 – 70.000 VNĐ/suất.
  • Thời gian mở cửa tham khảo: 8:00 – 20:00.

Quán Bà Đỏ nối tiếng là quán bánh ngon bậc nhất xứ Huế. Bên cạnh món bánh nậm ngon đặc trưng, tại đây còn có thêm món bánh bèo, bánh bột lọc. Mức giá các loại bánh cũng rất rẻ, bạn có thể thoải mái thưởng thức hoặc mua về làm quà.

2. Bánh nậm Trung Bộ 16 Tô Hiến Thành

  • Địa chỉ: Số 16 đường Tô Hiến Thành, trung tâm TP. Huế.
  • Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/suất.
  • Thời gian mở cửa tham khảo: 12:00 – 19:00.
Bánh nậm - Đặc sản đượm hương vị Cố Đô
Bánh nậm – Đặc sản đượm hương vị Cố Đô

Bánh bèo nậm lọc Huế ở quán Trung Bộ luôn nóng hổi phục vụ thực khách. Bên cạnh đó, chủ quán cũng rất khéo léo trong việc bày trí các loại bánh với màu trắng của bột gạo, màu xanh của lá, màu đỏ hồng của tôm thịt… Không chỉ ăn ngon mà chắc chắn món bánh sẽ làm bạn cực kỳ mãn nhãn.

3. Quán bánh nậm Huế vừa ngon vừa rẻ – Dì Xinh

  • Địa chỉ: Số 82 đường Lê Thánh Tôn, thuộc phường Thuận Thành, TP. Huế.
  • Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 VNĐ/suất.
  • Thời gian mở cửa tham khảo: 13:30 – 19:00.

Quán Dì Xinh có không gian vô cùng rộng rãi và thoải mái, ngoài ra, phong cách nhiệt tình, thân thiện cũng giúp cho bạn cảm nhận được sự mến khách của người dân xứ Huế. Bánh nậm ở đây được ăn kèm với da heo chiên giòn, phần nước chấm cũng được pha chế theo công thức đặc trưng của quán.

4. O Thủy – Quán bánh nậm ở trung tâm thành phố Huế

  • Địa chỉ: Số 27 đường Nguyễn Khuyến, thuộc phường Phú Nhuận, TP. Huế.
  • Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 VNĐ/suất.
  • Thời gian mở cửa tham khảo: 14:30 – 18:30.

Quán O Thủy nằm ở ngay trung tâm thành phố, vì vậy du khách có thể dễ tìm đến địa chỉ này. Tại đây, bạn thoải mái thưởng thức những món bánh đặc sản của Huế như: bánh lọc, bánh nậm, bánh bèo… Là quán bánh lâu đời nhất, vì vậy lượt khách ra vào quán mỗi ngày rất đông.

5. Bánh Nậm Chi 52 Lê Viết Lượng

  • Địa chỉ: Số 52 đường Lê Viết Lượng, thuộc phường Xuân Phú, TP. Huế.
  • Giá tham khảo: 15.000 – 50.000 VNĐ/suất.
  • Thời gian mở cửa tham khảo: 8:00 – 19:30.

Dù bán nhiều loại bánh khác nhau nhưng quán Nậm Chi vẫn nổi tiếng nhất với món bánh nậm Huế. Nguyên liệu chế biến luôn được chủ quán chọn lọc một cách kỹ càng, đảm bảo sạch sẽ và tươi ngon nhất. Ngoài ra, quy trình chế biến tại quán Nậm Chi cũng rất chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Quán O Giàu

  • Địa chỉ: Số 109 đường Lê Huân, thuộc phường Thuận Hòa, TP. Huế.
  • Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 VNĐ/suất.
  • Thời gian mở cửa tham khảo: 6:00 – 21:00.

Quán O Giàu mở cửa từ sáng sớm đến tối muộn, nên nếu bạn muốn tìm một quán ăn trưa ở Huế ngon với các loại bánh đặc sản thì có thể lựa chọn quán này. Mặc dù không gian ở quán khá nhỏ, tuy nhiên bù lại chất lượng đồ ăn rất ngon và sạch sẽ. Riêng bánh nậm được làm từ bột gạo nguyên chất, ăn rất thơm ngon mà không hề bị ngán.

Bánh nậm - Đặc sản đượm hương vị Cố Đô
Bánh nậm – Đặc sản đượm hương vị Cố Đô

Bánh nậm không chỉ là một món ăn ngon mà còn là niềm tự hào của người dân Huế. Với sự đơn giản nhưng tinh tế trong cách làm, bánh nậm đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình và cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực Huế.