Bánh cốm xanh năm xưa của mẹ…

Ngắm nhìn những tráp lễ đầy đặn dán chữ hỷ đỏ thắm trên bàn, bất giác mẹ lại nhớ về thời điểm 28 năm về trước. Lúc đó mẹ cũng chỉ là cô gái mười tám đôi mươi, cái tuổi vẫn còn mộng mơ lắm, vậy mà đã phải tất bật theo chồng về dinh… Ngày ăn hỏi năm ấy, mẹ xúng xính trong áo dài thêu kim tuyến, má hồng e ấp đứng ở cổng rạp hồi hộp chờ ông bà nội cùng ba con đem sính lễ tới.

Chẳng để mẹ phải chờ đợi lâu, đến đúng giờ lành, ba, ông bà nội cùng đoàn nhà trai từ từ tiến vào cổng nhà ông bà ngoại trong tiếng pháo nổ vang rộn rã. Những tráp lễ phủ vải đỏ thắm từng tráp từng tráp một được ông bà nội trao cho ông bà ngoại trong niềm hoan hỉ vô bờ khi sắp được trở thành thông gia.

Số tráp ăn hỏi của mẹ ngày đó cả thảy chỉ có 5 tráp thôi, một tráp trầu cau, một tráp bánh cốm, một tráp bánh phu thê, một tráp rượu, thuốc lá, cùng một tráp chè và hạt sen. Chính tay mẹ cùng với ông bà ngoại chia lễ cho gia đình và bà con chòm xóm sau khi ba con cùng đoàn nhà trai ra về nên mẹ vẫn còn nhớ như in tất cả.

c 1 2

Ngày ăn hỏi của mẹ có sự xuất hiện của những chiếc bánh cốm xanh

Ngày đó cuộc sống còn khó khăn, các loại nhu yếu phẩm đều khan hiếm, nhận được bánh cốm, bánh phu thê chia phần sau lễ ăn hỏi là niềm vui chung của cả trẻ con lẫn người lớn. Trong những thứ bánh ăn hỏi ấy, mẹ ấn tượng nhất với bánh cốm Hàng Than mà ông bà nội con đã cất công chuẩn bị trong tráp lễ.

Vị ngọt bùi của đỗ xanh nghiền hòa cùng bột nếp, điểm thêm chút dừa nạo sợi giòn sần sật khiến mẹ ăn một lần mà nhớ mãi đến tận bây giờ. Không chỉ mẹ mà cả ông bà ngoại, cô dì chú bác, anh em họ hàng cùng hàng xóm nhà mình được ăn bánh hôm ấy đều tấm tắc khen bánh cốm ngon.

… thắm duyên nồng trong ngày hạnh phúc của con

Mai là ngày ăn hỏi của con rồi, mẹ đã chuẩn bị sẵn cho con những tráp lễ giống như năm xưa ông bà nội đã chuẩn bị cho ba con. Tính mẹ cẩn thận nên những món đồ sính lễ mẹ đều tự đi chọn mua hết, sau rồi mới mang ra chỗ sắp lễ cho người ta dán giấy, trang trí thành tráp.

Mùa này đang vào mùa cưới, phố Hàng Than chuyên bán bánh cốm, bánh phu thê cho đám hỏi, trở nên đông đúc, huyên náo hơn hẳn ngày thường. Mẹ để ý thấy quầy bánh cốm của Nguyên Ninh là đông người đứng mua nhất nên quyết định ghé vào.

Hòa cùng mọi người đang tất bật chọn bánh cốm, bỗng dưng mẹ cảm thấy trong lòng bâng khuâng khi nhớ đến bà nội của con. Chắc hẳn ngày ấy khi đi mua đồ chuẩn bị tráp ăn hỏi, bà cũng đã từng rất cẩn thận lựa từng chiếc bánh cốm thơm phức đóng ngay ngắn trong chiếc hộp vuông xanh in hình chữ hỷ y như mẹ bây giờ vậy.

1 1 1

Tự tay mẹ lựa chọn từng chiếc bánh cốm cho ngày trọng đại của con

Bà nội đã giờ đã theo tiếng sáo diều về bên kia núi, mẹ da dẻ cũng đã nhăn nheo nhuốm màu thời gian, mái tóc lốm đốm sợi bạc, chỉ có chiếc bánh cốm là còn xanh mãi với thời gian. Trong suy nghĩ của mẹ, bánh cốm giống như sợi dây vô hình xuyên suốt ba thế hệ, từ bà nội cho đến mẹ và bây giờ là đến vợ sắp cưới của con.

Mẹ hy vọng vài chục năm tới nữa, khi cháu của mẹ trưởng thành và kết hôn, mẹ vẫn còn đủ minh mẫn để lại được nhìn thấy mâm bánh cốm xanh mướt xuất hiện trong đám hỏi của nó giống như ngày nào mẹ đã chuẩn bị cho con vậy. Với mẹ, bánh cốm là thứ bánh nên duyên, là sợi chỉ đỏ kết duyên đôi lứa chưa bao giờ lỗi thời dù cho bao năm tháng trôi qua.

Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng là lẽ đương nhiên, mẹ hiểu điều đó. Tuy nhiên khi sắp đến ngày trọng đại của con, mẹ bỗng nhiên lại cảm thấy buồn và tiếc nuối. Cậu bé con mẹ nâng niu ngày nào rồi đây sẽ trở thành trụ cột của gia đình, gánh vác những trọng trách lớn lao và rời xa vòng tay của mẹ để xây dựng tổ ấm riêng cho mình.

Mẹ chẳng dám mong ước gì nhiều, chỉ mong hai con sẽ luôn tâm đầu ý hợp, cùng nhau chung sống đến đầu bạc răng long giống như bánh cốm xanh mướt sánh đôi cùng bánh phu thê đỏ thắm trong ngày ăn hỏi thiêng liêng.

banh com Nguyen Ninh Hang Than 1

Bánh cốm giống như sợi chỉ đỏ kết duyên đôi lứa chưa bao giờ là lỗi thời

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, chiếc bánh cốm xanh năm xưa của mẹ sẽ lại thắm duyên nồng trong ngày hạnh phúc của con, cậu con trai bé bỏng của mẹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *