Từ xa xưa đến nay, nền ẩm thực của Việt Nam đã nổi tiếng với hàng trăm, hàng nghìn món ăn đặc sắc. Một trong số đó là những món ăn được hưởng những vị trí trang trọng đặc biệt khi được lựa chọn làm những món để mang vào cung tiến các bậc vua chúa.

Trong đó, đó một loại bánh mang trong mình một hương vị tuyệt vời của đồng quê Hà Nội đó chính là bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thứ bánh dân dã, thanh tao, mang đậm hương vị của người Hà thành này nhé. 

Câu chuyện lịch sử về bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại

bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại

Người dân Hà Nội kể rằng, ngày xưa, có lần vua Bảo Đại đã đi qua con phố Hàng Than. Sau đó tình cờ, ngài đã ghé thăm Nguyên Ninh, lúc đó mới chỉ là một sạp hàng nhỏ bán bánh cốm nằm ở cuối dốc Hàng Than, giữa rất nhiều sạp bánh bánh cốm khác. Tại đây, người nhà Nguyên Ninh đã dâng lên vua Bảo Đại chính thứ bánh cốm dân dã với nhân làm từ đỗ xanh đó.

Sau khi thưởng thức hương vị của bánh, vua Bảo Đại đã hết lời khen ngợi bởi cái hương vị ngọt thanh được tạo ra từ nguyên liệu gạo nếp cái hoa vàng thơm dẻo cùng với vị ngọt thanh hài hòa của đậu xanh bên trong. Bởi vậy mà khi về cung, bánh cốm nhà Nguyên Ninh đã được vua Bảo Đại ban sắc lệnh khen thưởng và mệnh danh là thứ bánh thơm ngon và độc đáo nhất của người Hà thành.

Kể từ đó, bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại đã được con cháu dòng họ Nguyên Ninh gìn giữ từ đời này qua đời khác, kế thừa những công thức lưu truyền quý giá của cụ tổ Nguyễn Duy truyền lại, để sau hơn 100 năm nay, thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh vẫn lưu được dấu ấn trong lòng các thực khách khi đến với con phố Hàng Than, trở thành một thương hiệu nổi tiếng thượng hạng mỗi khi ai đó nhắc tới món bánh cốm Hà Nội.

Bánh cốm Nguyên Ninh có gì đặc biệt?

2 22 1

Bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại khác hẳn với những chiếc bánh cốm của các thương hiệu khác. Chúng mang những nét đặc trưng hơn, mộc mạc dân dã hơn nhờ hương vị độc đáo, được làm từ những nguyên liệu chọn lọc kỹ càng cùng bí kíp gia truyền. Đây xứng đáng là món ăn dành cho mọi lứa tuổi, thích hợp để trở thành món quà đậm nét mùa thu Hà Nội cho bạn bè và người thân xung quanh.

Nguyên liệu làm bánh cốm thượng hạng

Thông thường, đối với một số thương hiệu làm bánh cốm khác, vì để tăng lợi nhuận nên họ sẽ lựa chọn các nguyên liệu rẻ tiền, dễ bảo quản hơn như các loại bột thay thế. Nhưng với với bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại, thứ bánh cốm của thương hiệu này lại hấp dẫn nhiều thực khách hơn vì được tạo ra hoàn toàn từ nguyên liệu cốm thượng hạng, được lựa chọn từ các bông lúa đượm mùi sữa non từ các làng nghề trồng lúa nổi tiếng. 

Người làm bánh cốm nhà Nguyên Ninh đã cùng nhau tìm về tận làng cốm Thanh Hương ở tỉnh Thái Bình để khai thác nguyên liệu đầu vào chất lượng nhất ở khu vực đồng quê miền Bắc. Có một điểm đặc biệt là riêng đối với Nguyên Ninh, họ lựa chọn cho mình loại cốm riêng dó là cốm hương, một loại cốm có hương thơm thanh ngọt đặc trưng cùng độ dẻo rất lâu.

Xem thêm bài viết liên quan: https://nguyenninhhanoi.com/banh-com-nguyen-ninh-an-kem-gi-de-them-tron-vi/

Tỉ mỉ trong từ công đoạn

3 11

Điểm mạnh của bánh cốm Nguyên Ninh là sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng khung đoạn làm bánh, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến việc chế biến, đóng khuôn hay đóng hộp để bày bán. 

Người làm bánh cốm nhà Nguyên Ninh cam kết không hề sử dụng các chất phụ gia gây độc hại trong quá trình làm bánh, cũng như luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh chặt chẽ từ những đồ chế biến nhỏ, giúp cho họ tạo ra được những chiếc bánh vừa thơm ngon, vừa sạch sẽ, an toàn. Vậy nên, cũng thật dễ hiểu khi bánh cốm nhà Nguyên Ninh thường chỉ có thể bảo quản được trong vòng ba hay bốn ngày.

Ngoài ra, họ còn luôn sử dụng nguồn nước sạch cùng quy trình làm bánh khép kín, từ đó tạo ra được những chiếc bánh cốm với hương vị thuần khiết, thơm ngon mà không hề làm mất đi cái thương vị cổ truyền mà các thế hệ xưa để lại. 

Giá thành hợp lý

Để được thưởng thức những chiếc bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại thượng hạng và thơm ngon, chắc hẳn sẽ rất nhiều thực khách nghĩ rằng giá bán bánh cốm ở đây đương nhiên sẽ cao hơn so với các thương hiệu khác rất nhiều bởi độ nổi tiếng và hương vị đặc trưng của nó.

Nhưng không, bởi hiện tại giá bán một chiếc bánh cốm cửa hàng Nguyên Ninh chỉ dao động từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng cho mỗi chiếc bánh. Đây thật là một mức giá vô cùng rẻ và hợp lý, rất thích hợp cho bạn mua về để thưởng thức cùng gia đình hay bạn bè mỗi khi có dịp đến với Thủ đô.

Xem thêm bài viết tại: https://nguyenninhhanoi.com/p/am-thuc-truyen-thong/

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về món bánh cốm Nguyên Ninh cung tiến vua Bảo Đại. Nếu quý khách có nhu cầu đặt hàng xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: website: https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc tại hotline: 0934280404; fanpage:  www.facebook.com/banhcomhanoiso8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *