Bánh cốm lá dứa là một trong những món ăn đặc sản cực kỳ thơm ngon của Hà Nội, đặc biệt là những ngày thu sang. Những chiếc bánh xanh nõn nà làm từ nếp cái hoa vàng nhân bên trong là đậu xanh có vị ngọt dịu.

Vừa ăn bánh cốm vừa nhâm nhi tách trà khiến người ta không thể quên được cảm giác bình dị ấy. Vậy cách làm bánh cốm lá dứa như thế nào, bảo quản ra sao để bánh để được lâu? Theo dõi ngay!

Bánh cốm lá dứa có nguồn gốc từ đâu?

bánh cốm lá dứa

Cốm được làm từ lúa nếp non, đặc biệt là nếp cái hoa vàng là xuất sắc, đây là đặc sản của ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ. Không biết tự bao giờ mà hình ảnh người phụ nữ tảo tần gánh trên vai thúng bánh cốm, hạt cốm gói trong lá sen đã trở thành một phần không thể thiếu ở thủ đô Hà Nội xưa và nay. Bánh cốm đã có từ rất lâu rồi, từ thời cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy ở phố hàng Than.

Quy trình làm bánh cốm lá dứa không phải ai cũng biết 

Để có thể làm ra những chiếc bánh cốm lá dứa ngon thì không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu mà còn ở người thợ có kinh nghiệm cũng như bí quyết riêng của từng người.

Nguyên liệu chính để làm bánh cốm lá dứa và gạo nếp và đậu xanh. Gạo nếp phải chắc xanh, không quá non vì khi xào với đường sẽ bị tan và khó làm được vỏ bánh. Cốm sau khi làm xong phải được sấy khô, khi xào với đường cần trộn theo tỷ lệ, căn thời gian và lửa sao cho thật chuẩn xác, sớm quá thì cốm bị nhão mà lâu quá thì cốm bị khét, cứng.

Bước 1: Ngâm cốm với lá dứa

Đầu tiên cắt nhỏ lá dứa rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa. Cốm khi đã nhặt bỏ hạt sạn thì rửa qua với nước ấm rồi ngâm với phần nước cốt lá dứa ban đầu trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh 

Cho đậu xanh đã được ngâm mềm vào nồi nấu chín đến khi nhừ rồi xay nhuyễn. Tiếp theo cho đậu xanh vào chảo cùng với 50g đường, bột nếp, vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào rồi khuấy đều sên với lửa nhỏ, tới khi đậu xanh mịn dẻo là được.

Bước 3: Làm vỏ bánh cốm

bánh cốm lá dứa

Đun sôi 300ml nước lọc và 30g đường rồi cho phần cốm đã được ngâm với nước lá dứa ban đầu vào nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy thật đều tay cho tới khi cốm tan hết.

Bước 4: Gói bánh cốm 

Chờ đến khi cốm thật nguội thì trải một lớp ni lông lên thớt, phết một lớp dầu ăn mỏng vào thìa rồi múc cốm vào tấm ni lông. Tiếp đó cho nhân đậu xanh lên trên, phủ một lớp cốm nữa sau đó gói bánh lại

Thành phẩm bánh cốm lá dứa sau khi gói xong có thể bảo quản được trong 4 – 5 ngày.

Bánh cốm lá dứa giá bao nhiêu tiền?

bánh cốm lá dứa

Nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay tăng cao nên các cửa hàng bánh cốm đã thay đổi kích thước, chất lượng của bánh để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Bánh cốm nhân đỗ xanh trước khi chỉ có giá dao động từ 5000 – 7000 đồng/chiếc thì hiện nay bánh đã có rất nhiều hương vị khác như vị sầu riêng, bưởi, dừa, hương sen,… Đồng thời chất liệu bao bì cũng được cải thiện hơn để đáp ứng mục đích làm quà biếu, quà tặng, đồ lễ hỏi lễ tết. Thậm chí có những chiếc bánh cốm có giá từ 6.000 – 8.000 đồng/chiếc, cao nhất là 10.000 đồng/chiếc.

Mua bánh cốm lá dứa ở đâu ngon?

Nếu bạn không biết địa chỉ mua bánh cốm lá dứa ngon thì cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh là một trong số những lựa chọn được nhiều người tin dùng nhất. Bánh cốm Nguyên Ninh được biết đến với phần vỏ dẻo, phần nhân thơm bùi mùi đỗ xanh. Được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng gói đẹp mắt để phục vụ cho những dịp lễ Tết làm quà biếu gia đình hay cưới hỏi.

Kể từ khi cụ tổ Nguyễn Duy sáng tạo ra món bánh này thì đã hơn 150 năm trôi qua, bánh cốm Nguyên Ninh vẫn giữ trọn được hương vị truyền thống, giản dị và dân dã.

bánh cốm lá dứa

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ về bánh cốm lá dứa. Hy vọng rằng với những kiến thức này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bánh cốm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay có nhu cầu đặt mua bánh cốm vui lòng liên hệ qua website: https://nguyenninhhanoi.com/

Bánh cốm lá dứa là một trong những món ăn đặc sản cực kỳ thơm ngon của Hà Nội, đặc biệt là những ngày thu sang. Những chiếc bánh xanh nõn nà làm từ nếp cái hoa vàng nhân bên trong là đậu xanh có vị ngọt dịu. Vừa ăn bánh cốm vừa nhâm nhi tách trà khiến người ta không thể quên được cảm giác bình dị ấy. Vậy cách làm bánh cốm lá dứa như thế nào, bảo quản ra sao để bánh để được lâu? Theo dõi ngay!

Xem thêm: Bánh cốm truyền thống – Nét ẩm thực thanh lịch của đất Kinh Kỳ

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ về bánh cốm lá dứa. Hy vọng rằng với những kiến thức này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bánh cốm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay có nhu cầu đặt mua bánh cốm vui lòng liên hệ qua website: nguyenninhhanoi.com hoặc hotline: 0934.280404 để được nhân viên tư vấn tận tình trong thời gian sớm nhất nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *