Không biết tự bao giờ, bánh cốm dừa trở thành đặc sản, một phần không thể thiếu của người dân Hà Thành. Trải qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ mới cho ra thành phẩm là những chiếc bánh cốm mềm, thơm mùi dừa lẫn với cốm non.

Du khách khi đến Hà Nội thường mua bánh cốm về làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Bạn có từng tò mò bánh cốm được làm ra như thế nào hay không? Hãy đọc ngay bài viết sau đây của nguyenninhhanoi.com nhé. 

Bánh cốm dừa có từ bao giờ?

Theo sử sách ghi lại, bánh cốm dừa có nguồn gốc từ phố Hàng Than. Vào năm 1865 tại số nhà 8 Hàng Than cửa hàng bán bánh cốm Nguyên Ninh đầu tiên được ra đời. Sau đó, dần dần ngày càng có nhiều quán bán bánh cốm nổi lên. Ngày nay, rất dễ dàng để tìm mua được bánh cốm tại Hà Nội. Dọc con phố ấy cũng có rất nhiều nhà sản xuất bánh cốm, làm nên thương hiệu cho riêng mình. 

Bánh cốm dừa có từ bao giờ?

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh cốm tại các gánh hàng rong hoặc những cửa hàng bán đồ cưới hỏi. Bởi người ta thường lựa chọn bánh cốm làm đồ sính lễ trong cưới hỏi của người Việt với mong muốn đem lại sự may mắn, tốt lành, hạnh phúc của lứa đôi. 

Bánh cốm dễ ăn, hầu như ai cũng đều thích nhâm nhi món ăn này. Nhờ đó mà những người con xa quê hay mua bánh cốm về quê cho gia đình, hay bất cứ du khách nước ngoài nào đến Hà Nội chơi đều chọn bánh cốm làm thức quà mang về. Cho đến tận bây giờ, bánh cốm dừa vẫn luôn là món ăn tinh thần, là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. 

Mách bạn cách làm bánh cốm dừa cả nhà khen ngon 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là một bước rất quan trọng, bởi chỉ khi chọn được nguyên liệu ngon, sạch thì bánh cốm làm ra mới thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt. Để làm được bánh cốm dừa cần phải chuẩn bị những thứ sau:

  • 300g cốm tươi dẻo, có màu xanh lá mạ.
  • 50g đậu xanh không vỏ.
  • 80g đường hoặc có thể nhiều hơn tùy vào mong muốn ngọt đậm hay ngọt thanh của người dùng.
  • 50g lá dứa để tạo màu và giúp bánh có mùi thơm.
  • 3 thìa bột nếp.
  • Dừa tươi nạo thành sợi.
  • Dầu ăn, nước lọc và nước hoa bưởi.
  • Túi bóng kính.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Cắt nhỏ lá dứa rồi xay nhuyễn cùng với 100ml nước lọc. Lọc lại bằng rây để lấy nước cốt, bỏ lại cặn. Nhặt bỏ hạt sạn có trong cốm và rửa sạch cốm với nước ấm, để ráo nước. Đem cốm ngâm với phần nước cốt lá dứa trong 60 phút. Đậu xanh, gạo nếp vo sạch, để ráo nước. 

Bước 3: Làm nhân bánh 

Đậu xanh ngâm nước cho mềm rồi nấu chín, xay nhuyễn thành bột. Cho đậu xanh vào chảo, cho thêm đường, gạo nếp đã nấu chín, dầu hoa bưởi (chỉ nên nhỏ vài giọt vì cho nhiều quá bánh sẽ bị đắng) vào cùng khuấy đều ở lửa nhỏ, sên tới khi đậu xanh mịn dẻo, kết dính lại là được. 

Bước 4: Làm vỏ bánh

Đun sôi 300ml nước đường, cho cốm đã ngâm với lá dứa vào đun cùng. Khuấy đều tay cho tới khi cốm tan hết. 

Bước 5: Gói bánh cốm dừa

Gói bánh cốm dừa

Khi cốm được đun để nguội thì có thể tiến hành gói bánh. Trải một lớp giấy bóng kính lên thớt, phết một lớp dầu ăn mỏng lên trước, tiếp theo đó múc cốm vào, cho nhân đậu xanh và cùng với dừa đã nạo sẵn vào, cuối cùng phủ một lớp cốm nữa sao cho đóng kín phần nhân bánh lại. 

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh cốm dừa chỉ với vài bước vô cùng đơn giản. Thưởng thức bánh cùng với trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Lưu ý bánh cốm chỉ để được khoảng 4 – 5 ngày, do đó bạn nên ăn ngay khi bánh còn mới vì sẽ lúc đó bánh vẫn giữ được độ thơm ngon, ngọt bùi. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cốm hòa quyện với hương hoa bưởi, đậu xanh bùi bùi, mùi thơm nhẹ của dừa. 

Mua bánh cốm dừa ở đâu ngon? 

Ngoài cách tự làm bánh cốm dừa tại nhà, bạn cũng có thể đặt mua bánh cốm tại những địa chỉ uy tín. Bánh cốm Nguyên Ninh là một thương hiệu nổi tiếng, chuyên sản xuất bánh cốm dừa trong ngày, được làm theo công thức của người xưa để lại khi bánh cốm mới xuất hiện. 

Nguyên Ninh đã phải lấy nguyên liệu cốm từ làng Vòng, làng Lê, đậu xanh thì lấy ở Sơn La, Hà Bắc thì mới làm ra những chiếc bánh cốm ngon đến như vậy. Nếu mua lẻ thì bánh có giá từ 5.000 – 6.000 đồng/ cái. Bên cạnh đó, Nguyên Ninh còn nhận làm bánh với số lượng lớn để phục vụ cưới hỏi. 

Trên đây là tất tần tật thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về bánh cốm, cách làm bánh cốm dừa chi tiết nhất. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn đã có thể tự làm ra món ăn dân dã này. Còn nếu bạn có nhu cầu muốn mua bánh cốm gia truyền chuẩn vị thì có thể liên hệ đến website: nguyenninhhanoi.com hoặc hotline: 0934 280 404 để đặt hàng. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *