Giữa cái ồn ào náo nhiệt của phố phường thời hiện đại, vẫn có một thương hiệu tồn tại theo thời gian với nghề làm bánh cốm dân dã như thể đang giữ cho Hà Thành một vẻ đẹp vĩnh cửu của ngàn năm văn hiến – thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh. Qua hàng chục năm tồn tại, những chiếc bánh cốm Nguyên Ninh vẫn giữ nguyên vẹn được cái hương vị truyền thống của bánh cốm Hà Nội

Cái thứ bánh mang đậm hương vị quyến rũ của mùa thu tại nơi đây trong đó có bánh cốm dừa Nguyên Ninh. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem, vì sao chiếc bánh này lại hấp dẫn được nhiều người dân và du khách khi đến đây như thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thương hiệu bánh cốm dừa Nguyên Ninh

banh com dua 1

Thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh tại Hàng Than đã trở thành thương hiệu đặc sản của những chiếc bánh cốm dừa thơm ngon cách đây khoảng 150 năm trước. Khi mà cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy đã dành hết những tình cảm của mình dành cho nghề làm cốm, từ đó sáng tạo ra món bánh cốm dừa đặc biệt và cho ra đời thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh từ những năm 1865.

Ngôi nhà cổ dốc hàng Than, địa chỉ chính hiệu mà nhà văn Thạch Lam nói đến hầu như là không thay đổi theo thời gian. Qua một thời gian 150 năm như thế, người nghệ nhân đầu tiên của bánh cốm đã trở thành người thiên cổ, nhưng những thế hệ con cháu tiếp theo thì vẫn đang ngày ngày giữ lửa cho thứ nghề gia truyền này, khiêm tốn giao niềm tin cho thực khách cái địa chỉ duy nhất này giữa hàng mấy chục gian hàng bán bánh cốm

Cũng mang chữ “Ninh” hoặc chữ “Nguyên” mọc lên san sát xung quanh, trở thành thương hiệu bánh cốm nổi tiếng, vượt xa địa phận Hà Nội. Sự thành công ngày hôm nay của Nguyên Ninh có được ngày hôm nay cũng là nhờ niềm tin và đam mê mà con cháu dòng họ Nguyễn Duy. Bánh Cốm Nguyên NInh thương hiệu tạo nên niềm tin

Chuyện về người làm bánh cốm dừa Nguyên Ninh

banh com dua 2

Gần như một lời nguyền đó là không bao giờ truyền bí kíp làm bánh cốm ra bên ngoài. Chỉ được truyền từ đời ông cha tới đời con cháu trong nội tộc gia đình, kể cả con gái đi lấy chồng cũng không được bật mí ra điều này. Đó gần như trở thành nguyên tắc bất di bất dịch, một nguyên tắc bất thành văn đó là con cháu làm nghề nhà Nguyên Ninh không được chạy đua theo lợi nhuận để làm hỏng đi những công thức bí truyền ấy.

Cũng là cốm, cũng là cùi dừa non, nhưng cách làm công phu cầu kỳ của con cháu trong nhà Nguyên Ninh lại mang đến hương vị bánh cốm dừa khác với những hàng bánh cốm khác. Bằng công thức bí truyền mà tổ tiên để lại đó, người làm cốm Nguyên Ninh đã tạo ra được những mẻ bánh dẻo và thơm ngon mùi cốm rất mộc mạc, rất dân dã và đặc trưng. Họ cam kết không sử dụng các chất phụ gia trong quá trình làm bánh, cũng như đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh chặt chẽ trong quá trình tạo ra bánh, điều đó cũng dễ hiểu khi bánh chỉ có thể bảo quản được trong vòng ba đến bốn ngày.

Điểm khác biệt của thương hiệu bánh cốm dừa Nguyên Ninh

c1

Hai nhà bánh cốm chính hiệu tại Hàng Than, tại sao nhà thơ Thạch Lam chỉ nhắc có một? Có thể ta sẽ không bao giờ hiểu được hết lý do, nhưng hiệu bánh cốm Nguyên Ninh mà Thạch Lam vô tình hay là hữu ý ẩn đi trong tùy bút thì đến tận giờ vẫn còn bán bánh cốm với hương xưa nguyên vẹn.

Ở những cơ sở sản xuất bánh cốm dừa hà nội khác, thông thường người ta thường lựa chọn phương án sản xuất công nghiệp một cách ồ ạt để mang lại lợi nhuận nhanh, hay lựa chọn thay đổi nguyên liệu cốm bằng một thứ gì đó khác mà không phải cốm mà thay thế bằng những loại bột khác để thu lại lợi nhuận cao.

Nhưng đối với nhà làm bánh cốm dừa Nguyên Ninh, các nghệ nhân làm cốm tại nơi đây sử dụng 100% nguyên liệu cốm thượng hạng, được lựa chọn khắt khe từ những bông lúa nếp còn đượm vị sữa non đến từ các làng nghề trồng lúa nổi tiếng. Kết hợp hài hòa với những cùi dừa tươi làm nhân giúp mang đến cho thực khách những chiếc bánh cốm thơm ngon tròn vị và ngọt bùi đến hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Bột sắn dây

Mỗi chiếc bánh cốm dừa ở đây có thời hạn khoảng 3 ngày nhưng Nguyên Minh vẫn đảm bảo được nguyên liệu làm sao cho thật tươi và ngon nhất. Chính vì lý do đó mà họ không đặt thêm đại lý ở bất kỳ nơi nào, họ không dùng các phương thức vận chuyển như ship hàng đi khắp nơi để đảm bảo được chất lượng bánh của mình, vì thế nếu khách hàng có nhu cầu mua bánh cốm sẽ phải đến tận nơi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chả cốm mà Nguyên Ninh muốn chia sẻ đến quý vị. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://nguyenninhhanoi.com/ , Fanpage hoặc qua hotline: 0934 280 404 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *