Mỗi khi mùa thu vào, những chiếc bánh cốm đậu xanh thơm lừng mùi cốm xanh kết hợp với vị ngọt bùi của đỗ xanh đã trở thành nét ẩm thực riêng của Hà Nội. Bánh cốm vừa được coi là thức ăn sang trọng lại có phần bình dân, ăn kèm với chút trà thì sẽ khiến người thưởng thức phải đắm say.

Banh-com

Vì thế mà rất nhiều người chọn bánh cốm đậu xanh làm quà mỗi khi có dịp đi Hà Nội vào thu. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở làm bánh, điều này khiến khách hàng phải băn khoăn lựa chọn thương hiệu đảm bảo thơm ngon và giữ nguyên được hương vị truyền thống. Vậy hãy cùng Nguyên Ninh tìm hiểu vấn đề trên trong bài viết dưới đây nhé! 

Nguồn gốc của bánh cốm đậu xanh 

Theo nhiều câu chuyện dân gian, bánh cốm đậu xanh được làm ra từ chính đôi bàn tay của Sơn Tinh và Mỵ Nương. Sau cơn lũ tàn bạo của Thuỷ Tinh, họ đã tìm ra được giống lúa kiên cường không hề quật ngã trước cơn bão nên đã chọn mẫu lúa ấy để làm bánh. Thêm nữa là vỏ bánh cốm rất dẻo, kết dính với nhau, khi ấn ngón tay vào sẽ cảm thấy mềm mại, tựa như lời nhắn gửi các đôi uyên ương hãy dặn lòng chung thuỷ, dẫu khó khăn đến mấy cũng chẳng chia lìa. 

Tuy vậy, đó chỉ là truyền thuyết truyền miệng. Sự thực về nguồn gốc của bánh cốm được nhiều tài liệu ghi chép lại thì thức bánh này có nguồn gốc từ phố Hàng Than hay còn được gọi là “Phố bánh cốm”. Con phố này đã tồn tại từ lâu đời, từ khi con sông Cái, Nhị Hà còn chảy sát chân đê Yên Hoa, rồi Yên Phụ. Người đầu tiên làm ra bánh cốm chính là cụ tổ dòng họ Nguyễn Duy, từ đó cứ duy trì mãi cho đến tận bây giờ. Bánh cốm Hàng Than ngon ngọt, thơm bùi nên rất đông du khách chọn quà biếu bánh cốm như một thứ quà quý giá dù giá trị vật chất không quá cao.

Cách thưởng thức bánh cốm đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị 

Cách thưởng thức bánh cốm đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị 

Bánh cốm sau khi mua về có thể thưởng thức được ngay mà không cần phải qua bất kỳ các bước sơ chế nào khác. Bánh ngọt dẻo dai, thơm dịu mùi cốm, lá dứa hòa quyện với cái vị bùi bùi của đậu xanh, mang đến nét hương vị đặc trưng riêng mà chỉ loại bánh này mang lại. 

Muốn ăn bánh cốm sao cho cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon tuyệt vời của cốm và đậu xanh thì bạn nên ăn kèm bánh cùng vài ngụm trà. Bởi bánh cốm vốn có vị ngọt thơm dịu, lại thêm chút vị chát nhẹ của trà nóng khiến trung hòa vị ngọt, không bị ngấy mà còn tăng thêm hương vị thơm ngon. Hơn nữa, việc ăn bánh cốm và uống trà nóng được coi như một trong những cách giúp thư giãn đầu óc, người thưởng thức sẽ cảm nhận sự thư thái với hương vị tuyệt vời này sau những ngày mệt mỏi vì công việc, cuộc sống.

Địa chỉ mua bánh cốm đậu xanh chuẩn vị, thơm ngon 

Địa chỉ mua bánh cốm đậu xanh chuẩn vị, thơm ngon 

Khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn khách du lịch sẽ không thể quên được cái hương vị thơm ngon của chiếc bánh cốm đậu xanh. Cốm xanh đượm mùi thơm của lúa non hòa quyện cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh vàng ươm, đã tạo nên nét ẩm thực trưng mỗi độ thu về của mảnh đất Hà Thành. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở làm bánh cốm, nhưng không phải hàng bánh nào cũng thơm ngon. Một trong những thương hiệu mà mỗi khi nhắc đến bánh cốm là người ta sẽ nghĩ đến đó Bánh Cốm Nguyên Ninh – Hàng Than.

Ra mắt từ năm 1865, người đầu tiên làm ra chiếc bánh cốm là cụ tổ của dòng họ Nguyên Duy và lấy cái tên là Nguyên Ninh, với mong muốn bánh cốm sẽ luôn giữ được nguyên gốc của làng Yên Ninh. Trải qua hơn 150 năm qua, thương hiệu Bánh Cốm Nguyên Ninh vẫn lưu giữ được hương vị truyền thống được truyền từ bao đời qua, cũng vì thế mà luôn là cái tên được mọi người tin tưởng lựa chọn.Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái các bạn liên hệ : Cửa Hàng Bánh NGUYÊN NINH 11 Hàng Than

Bí quyết lưu giữ hương vị truyền thống bánh cốm đậu xanh Nguyên Ninh 

Bí quyết lưu giữ hương vị truyền thống bánh cốm đậu xanh Nguyên Ninh

Bí quyết làm bánh cốm chỉ được truyền dạy riêng cho con cháu của dòng họ Nguyễn Duy. Trải qua bao đời làm bánh đến nay, Nguyên Ninh vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng mà không một thương hiệu bánh cốm nào ở Hà Nội có thể làm được. 

Thoạt nhìn những chiếc bánh cốm đậu xanh rất đơn giản chỉ với một lớp vỏ bánh bằng cốm ở bên ngoài và bên trong là một lớp nhân đậu xanh. Tuy nhiên, để có được chiếc bánh cốm thơm ngon, ngọt bùi đòi hỏi người nghệ nhân làm bánh phải vô cùng tỉ và công phu. Ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, hạt cốm, đậu xanh phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đặc biệt, công đoạn xào cốm là vô cùng quan trọng. Đây cũng là yếu tố quan trọng tạo ra sự khác biệt về hương vị giữa bánh cốm chính hiệu Nguyên Ninh và những thương hiệu bánh cốm khác. 

Trong quá trình làm bánh, bánh cốm Nguyên Ninh hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một loại bột nào. Để giữ được nguyên hương vị truyền thống đặc biệt, toàn bộ nguyên liệu là hạt cốm được xào thủ công chứ không được xay cốm. Việc để cốm không cần xay mà vẫn luôn dẻo, mịn là bí quyết riêng của thương hiệu chỉ được truyền dạy riêng trong dòng họ, không thể tiết lộ được ra bên ngoài. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bánh cốm đậu xanh mà Nguyên Ninh muốn cung cấp đến quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://nguyenninhhanoi.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua website: 0934 280 404

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *