Trong khuôn khổ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, quận Bắc Từ Liêm đã chứng kiến một loạt hoạt động tích cực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Các cơ quan chức năng của quận đã phối hợp chặt chẽ để tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, góp phần nâng cao nhận thức và tuân thủ quy định về ATTP của người dân và doanh nghiệp.

Bắc Từ Liêm xử lý hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Bắc Từ Liêm xử lý hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Xử phạt 52 cơ sở vi phạm

Trong một chiến dịch kiểm tra đột xuất, Đội cảnh sát kinh tế phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 đã phát hiện gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại kho địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1. Các mặt hàng vi phạm bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt gà đông lạnh, đã được đóng gói sẵn, một số đã tẩm ướp sẵn. Chủ cơ sở đã thừa nhận việc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để giảm chi phí và đẩy nhanh quá trình sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Quận Bắc Từ Liêm là địa bàn có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lớn với 4.164 cơ sở. Trong đó, TP quản lý 89 cơ sở (tỷ lệ 2,1%); quận quản lý 926 cơ sở (tỷ lệ 22,3%); phường 3.156 cơ sở (tỷ lệ 75,7%), 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 11 chợ có ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phẩm.

Bắc Từ Liêm xử lý hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Bắc Từ Liêm xử lý hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận cho biết, với dân số khoảng 323.000 người, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Đặc biệt, triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024, quận thành lập 18 đoàn kiểm tra, trong đó 5 đoàn tuyến quận, 13 đoàn tuyến phường. Sau 1 tháng triển khai, 18 đoàn đã kiểm tra, giám sát ATTP tại 724 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Trong đó, quận kiểm tra 141 cơ sở; tuyến phường kiểm tra 583 lượt cơ sở.

Qua kiểm tra, các đoàn xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở, với 260 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã xét nghiệm nhanh mẫu đạt 902/1.005 mẫu (tỷ lệ mẫu đạt 89,6%).

Nâng cao nhận thức về ATTP

Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm, Nguyễn Thị Thuận, nhấn mạnh rằng quận đã tổ chức các chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ để phổ biến kiến thức về ATTP cho cộng đồng. Các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra và giám sát được thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả, nhằm hạn chế tình trạng vi phạm và nâng cao ý thức của người dân và các cơ sở kinh doanh.

Bắc Từ Liêm xử lý hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Bắc Từ Liêm xử lý hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Mặc dù đã đạt được những thành công nhất định, công tác quản lý ATTP ở quận Bắc Từ Liêm vẫn còn nhiều thách thức. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là những cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, khiến việc kiểm soát và quản lý nguồn gốc thực phẩm trở nên khó khăn. Hơn nữa, việc buôn bán thực phẩm nhập lậu cũng diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động vận chuyển gia cầm vào ban đêm.

Để tăng cường công tác quản lý ATTP, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Lê Thị Thu Hương, đã kêu gọi các đơn vị, phòng ban cần tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, chịu trách nhiệm về ATTP. Cùng với đó, quận cũng sẽ tăng cường hoạt động liên ngành và phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa hè sắp tới, để đảm bảo một môi trường an toàn cho người tiêu dùng.

Quận Bắc Từ Liêm đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thông qua việc triển khai quyết liệt Tháng hành động vì ATTP. Các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và tuyên truyền rộng rãi đã và đang góp phần tạo ra một thay đổi tích cực trong cộng đồng, hướng tới một môi trường sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn và bền vững.