Từ những con sông hiền hòa trải dài qua ruộng lúa bạt ngàn, đến những bãi biển trong xanh nổi tiếng khắp nơi, miền Trung đem đến cho thực khách một hành trình ẩm thực đích thực. Từng miếng cơm, từng hạt gạo, từng đợt hơi nước đều mang trong đó câu chuyện về sự đa dạng và sự độc đáo của vùng đất này. Hãy cùng nhau khám phá những hương vị, những món ăn đặc trưng và hấp dẫn của miền Trung Việt Nam, những món quà từ biển cả và lòng đất, từ tay nghệ nhân và nghề nghiệp truyền thống, để hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực phong phú của vùng đất này.
1. Mì Quảng
Được nhiều du khách biết đến nhiều nhất có lẽ là Mì Quảng. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng món đặc sản miền Trung của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng này từ các khu chợ bình dân cho đến nhà hàng cao cấp. Những tô Mì Quảng với nước lèo đậm đà, bề mặt đầy ắp các loại tôm, thịt heo, thịt gà cùng chút đậu phộng chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn. Nhớ là Mì Quảng phải ăn kèm với rau sống như: Xà lách, diếp cá, húng và cả bánh đa vừng nữa mới đúng chất nhé.
Địa chỉ tham khảo: Mì Quảng Bà Vị – Số 66 Lê Đình Dương, Hải Châu/ Mở cửa: 6h30 – 22h; Giá: 30.000 – 55.000 VNĐ/tô
2. Bún cá Nha Trang
Nhắc đến các món ăn đặc sản miền Trung thì chắc chắn phải có Bún cá Nha Trang. Một điều mà nhiều du khách hay nhầm lẫn là món bún cá không sử dụng một loại cá nào cố định cả, bún cá sẽ được lựa chọn đa dạng từ nhiều loại cá ngon như: Cá ngừ, cá bè, cá bò. Cá sẽ được lọc sạch xương, sau đó làm nhuyễn và nấu nước lèo. Bún cả dùng sợi bún nhỏ mềm, ăn kèm với chả cá hay sứa. Mùi vị vừa ngọt nhưng xen lẫn chút mặn từ cá biển vô cùng đặc trưng.
Địa chỉ tham khảo: Bún cá Cô Ba – Số 123 Yersin, thành phố Nha Trang/ Mở cửa: 6:00 -11:00 và 15:00 – 21:00; Giá: 20.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/ tô.
3. Cháo lươn Nghệ An
Đã đến Nghệ An thì nhất định đừng bỏ qua món cháo lươn nhé. Với cháo lươn, đầu bếp thường sẽ sử dụng các loại lươn đồng để không có vị tanh, mà thịt lại chắc và ngọt vị. Cháo lươn sẽ ăn kèm với chút rau răm, hành lá nữa đấy. Lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức.
Địa chỉ tham khảo: Quán cháo lươn Hồng Sơn – Số 154 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh/ Mở cửa: 4h30 – 14h00; Giá: 40.000 – 60.000 VNĐ/ tô.
4. Cao lầu
Cao Lầu là món ăn đặc sản miền Trung, du khách nếu đã đến Quảng Nam thì hãy nhớ kỹ cái tên này nhé. Trong món Cao Lầu, sợi mì cần phải đảm bảo tính dai và giòn, sau đó vào miếng thịt heo đã hái mỏng sẽ được đặt lên trên lớp mì, tiếp tục chan với nước dùng. Cao Lầu thường sẽ ăn cùng húng lủi, rau đắng mới đúng bài nhé.
Địa chỉ tham khảo: Cao lầu Hội An Trung Bắc – Số 87 đường Trần Phú, trung tâm thành phố Hội An, Quảng Nam/Mở cửa: 7:30 – 22:00; Giá: 40.000 – 60.000 VNĐ/suất
5. Cơm hến
Cơm hến rất phù hợp cho những du khách yêu thích vị cay nồng! Đầu tiên phần hến sẽ được rửa sạch, sau đó mang đi luộc. Tiếp theo hến được mang đi xào với nhiều loại gia vị cay nồng. Với cơm hến, du khách có thể lựa chọn thêm nhiều loại Topping như: Tóp mỡ, đậu phộng, xoài, khế chua,…
Địa chỉ tham khảo: Quán Cơm Hến Nguyên 356 – Số 356 Nguyễn Nghiêm, Nguyễn Ngiêm, Quảng Ngãi
6. Bún Bò Huế
Có lẽ đã quá nổi tiếng rồi phải không nào! Bún bò Huế với nước lèo được hầm kỹ từ xương mang đến vị ngọt đậm đà. Các lớp thịt bò sẽ được sắp sẵn lên tô, thêm một khoanh giò heo cực dai hay thêm cả chả Huế. Sau đó nước lèo sẽ được chan lên và ăn kèm với rau sống như rau muống bào, giá, bắp chuối là đủ vị nhé.
Địa chỉ tham khảo: Bún bò Huế bà Tuyết – 47 Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế, Huế/ Mở cửa: 7h – 22h; Giá: 35.000 đồng/ bát trở lên
Đặc sản miền Trung là nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu thích ẩm thực, đồng thời là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp và văn hóa của khu vực này. Qua từng hương vị độc đáo và từng mảnh ghép của những câu chuyện cuộc sống, chúng ta nhận ra sự đa dạng và quý báu của di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của người dân miền Trung mà còn là một phần không thể thiếu của văn hóa dân tộc được trân trọng và khám phá bởi những ai đặt chân đến đất trung du và miền núi trùng điệp.