Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, để thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản trong năm nay, đến nay Sở đã mời gọi được 5 doanh nghiệp (DN) tham gia thu mua và xuất khẩu vải thiều.

vaithieu 01
Vải sớm Phúc Hòa (Tân Yên) được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản.
Các DN gồm: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ;  Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, Công ty Bamboo. Hiện tại các DN đã tiến hành khảo sát vùng trồng, đang chuẩn bị các điều kiện đàm phán, ký kết hợp đồng thu mua vải với nông dân thuộc các mã số vùng trồng.
Dự kiến Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu sẽ là đơn vị xuất khẩu lô vải đầu tiên sang thị trường Nhật Bản (vải sớm Tân Yên). Đến nay công tác chuẩn bị về sơ chế, đóng gói, phục vụ thị trường này đang được các DN chuẩn bị.
Được biết, đối với thị trường Nhật Bản, năm nay toàn tỉnh có 30 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích gần 220ha, 260 hộ dân tham gia, sản lượng ước  khoảng 1.800 tấn. Diện tích này tập trung tại các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên.
Tin, ảnh: Trường Sơn – Báo Bắc Giang