Dưới bức tranh của những cánh đồng lúa bát ngát và những con sông trải dài, miền Tây không chỉ là biểu tượng của sự phồn thịnh trong nông nghiệp mà còn là nơi sản sinh ra những hương vị đặc trưng và đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Đặc sản miền Tây không chỉ là những món ăn ngon, mà còn là những câu chuyện về cuộc sống và lao động của người dân nơi đây, làm nền tảng cho sự phát triển văn hóa và du lịch của khu vực. Hãy cùng nhau bước vào thế giới phong phú và đa màu sắc của đặc sản miền Tây, để khám phá và tận hưởng những hương vị độc đáo và tinh tế của vùng đất này.
1. Lẩu mắm
Nhắc đến nền ẩm thực miền Tây, nếu không nhắc đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vào mùa nước nổi, khi cá tôm theo dòng lũ ùa về, người miền Tây lại thi nhau đi kéo lưới, đẩy ghe đi gom cá về làm mắm, để dành ăn cho mùa khô. Cũng chính vì thế, muốn thưởng thức lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, nhất định phải đến đây vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, cũng chính là thời điểm mực nước sông dâng cao nhất.
Lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh, cá hoặc cá,… Ngoài ra, không thể thiếu tôm, mực, vài khúc basa và nghêu, sò, hến tùy vào khẩu vị người ăn. Chờ cho nước lẩu sôi, người ta thả rau vào rồi chờ cho chín, vớt ra bát, chan nước lẩu ăn kèm với bún. Đặc biệt, ăn lẩu mắm nhất định phải có bông điên điển. Loại bông này có màu vàng ươm, khi ăn chỉ cần nhúng sơ qua nước sôi để không bị mất vị. Bông có mùi thơm thơm, giòn giòn, ăn với lẩu mắm thì ngon số dzách luôn!
Gợi ý một số quán lẩu mắm ngon ở miền Tây:
- An Giang: lẩu mắm Hiếu Miên, 5D Lê Lai, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, An Giang.
- Cần Thơ: 162/18 Trần Ngọc Quế, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Đồng Tháp: Mắm ngon Đồng Tháp, 237 Ngô Thì Nhậm, Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp.
2. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là mồi nhậu khá bén trong các cuộc vui. Không chỉ vậy, với mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thịt nóng hổi của cá, đây còn là món ăn chiếm được nhiều cảm tình của du khách thập phương. Đến thăm nhà người miền Tây chốn quê thanh bình, họ không ngại xắn ống quần đi bắt vài con cá lóc, húi vào đống rơm đang bùng cháy đỏ rồi lo sốt sắng đi chuẩn bị rau thơm, nước chấm cho món ăn độc đáo này.
Đặc biệt, cá lóc để chế biến phải là con còn sống, sau khi đánh vảy, làm sạch thì đem thui ngay mới giữ được vị ngọt của thịt cá. Người ta thường ăn kèm trúng với rau thơm, xoài xanh hoặc cuộn với bánh tránh để thưởng thức. Chấm miến cá lóc nóng hổi còn bốc khói được cuộn tròn với tía tô, xoài sống vào bát nước mắm chua ngọt, cảm giác mới tuyệt vời làm sao.
Gợi ý một số địa điểm bán cá lóc nướng trui ngon ở miền Tây
- Tiền Giang: Cá lóc nướng Lúa Vàng, 122 Lê Thị Hồng Gấm, Phường 6, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
- Cần Thơ: Quán An, 15 Trần Văn Hoài, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.
3. Lẩu cá linh bông điên điển
Có dịp đi tour miền Tây 1 ngày hoặc ghé Đồng Tháp, Tiền Giang, đừng quên thưởng thức lẩu cá linh bông điên điển – món ăn cực kì hấp dẫn. Cá linh chỉ bé bằng ngon tay cái, có màu trắng bạc, sau khi được làm mắm sẽ đem đi nấu lẩu. Vào mùa nước nổi, cá linh nhiều, người ta bắt chúng vào nấu lẩu ăn cho hết mùa mưa.
Đặc biệt, lẩu cá linh phải ăn cùng với bông điên điển mới ngon. Nước lẩu ngọt ngọt chua chua, vớt cá tôm ra đĩa thưởng thức rồi găp thêm chút rau nhút, bông điên điển ăn cùng, hít hà trong cái lạnh ngày mưa, cảm giác vô cùng thú vị.
Một số quán lẩu cá linh bông điển điển ngon ở miền Tây
- Cần Thơ: Cây Bưởi 3, 9 Đường A1, Cái răng, Cần Thơ
- Ẩm thực Đồng Quê, 14-16 Lương Đình Của, Ninh Kiều, Cần Thơ
4. Bánh xèo miền Tây
Nếu như bánh xèo miền Trung chỉ nhỏ bằng hai lòng bàn tay úp lại thì bánh xèo miền Tây lại to như cái thúng. Mỗi lần đỏ, người ta phải chọn cái chảo thật to mới chứa hết được. Tuy nhiên, lớp bánh lại giòn và khá mỏng nên không ngán, lượng ăn cũng vừa phải so với một người. Nhân bánh xèo miền Tây được làm từ củ sắn, cà rốt, nấm bào ngư, thịt heo và tôm. Thỉnh thoảng ở một số nơi muốn làm cách điệu có thể cho thêm một số nguyên liệu khác vào.
Về miền Tây, rất ít khi thấy người ta dùng bánh tráng để cuốn bánh xèo. Thay vào đó, họ tận dụng các loại rau như tía tô, lá cách, đọt chùm ruột non, lá cóc, lá xoài, lá lốt, cải xanh, rau xà lách,… để cuốn bánh. Thế nên, đặc trưng để phân biệt bánh xèo miền Tây với bánh xèo ở những nơi khác chính là ở dĩa rau ăn kèm. Dường như đối với họ, điều làm nên vị ngon cho món ăn chính là sự kết hợp hài hòa hương vị giữa các loại rau thơm khi chấm mắm, ăn kèm với bánh xèo. Khi tráng bánh, người ta cũng dùng khá ít dầu, vì thế bánh không quán béo ngậy.
Địa chỉ quán bánh xèo miền Tây ngon:
- Tiền Giang: Quán Thu 46, đường 30 Tháng 4, Mỹ Tho, Tiền Giang
- Bánh xèo Hoa Kiểng, 331 C Tân Ngãi, Vĩnh Long
5. Bò Bảy Núi
Đến đất An Giang, nhắc đến Bò Bảy Núi không ai lại không biết. Bò ở đây đa phần được nuôi thả nên thịt rất ngon, sau khi làm thịt, người ta sạch ruột, bỏ vào đó các loại rau và gia vị rồi đem quay trên thanh sắt lớn. Khi ăn, chỉ việc lấy dao cắt phần thịt muốn thưởng thức. Với cách ăn này, có nơi còn gọi vui là bò tùng xẻo. Bò Bảy Núi xuất hiện khá nhiều ở các con đường đi Châu Đốc, Tri Tôn, Tịnh Biên. Khi ăn, nhâm nhi thêm chút bia hoạc rượu trắng rồi cùng nhau trò truyện khá thú vị.
Một số quán bò Bảy Núi ngon:
- Quán bò núi Tư Thiêng, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
- Quán bò 7 món, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
Đặc sản miền Tây là nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu thích ẩm thực, đồng thời là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp văn hóa và thiên nhiên đặc biệt của miền Tây Việt Nam. Qua những hương vị độc đáo và những câu chuyện sâu sắc về cuộc sống và lao động của người dân nơi đây, chúng ta nhận thấy sự quý báu và đa dạng của di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của người dân miền Tây mà còn là một kho tàng văn hóa được trân trọng và khám phá bởi những ai đặt chân đến đất phương Tây.